Dòng luân chuyển dầu của Nga sẽ bị gián đoạn

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

16:55 02/03/2022

Các nhà giao dịch dầu đã chấp nhận thực tế rằng, hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga sẽ bị gián đoạn bởi các lệnh trừng phạt sau khi khởi xướng cuộc xâm lược Ukraine. Sẽ có thể mất vài tuần trước khi mức độ ảnh hưởng đến việc sản xuất và xuất khẩu dần trở nên rõ ràng. Cho tới thời gian đó, các lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục gây nhiều áp lực và đẩy giá dầu tăng mạnh.

Dầu Brent đã tăng lên mốc $110/thùng bất chấp việc Hoa Kỳ và các nhà nhập khẩu dầu lớn khác giải phóng 60 triệu thùng từ kho dự trữ khẩn cấp của họ. Lý giải cho điều này là do dòng luân chuyển dầu của Nga không thể hoàn toàn tách biệt khỏi các lệnh trừng phạt của phương Tây, ngay cả khi họ không chủ ý nhắm vào thị trường năng lượng. Người mua, bán dầu, các công ty bảo hiểm và ông chủ ngân hàng lớn ngày càng cảnh giác với việc mua các thùng dầu của Nga. Điều đó được thể hiện qua việc các loại dầu thô của Nga đã liên tục lao dốc trong tuần này và chưa có dấu hiệu dừng lại.

OPEC - Tổ chức nắm giữ phần lớn lượng dầu dự phòng của thế giới - dường như không thể bơm với tốc độ nhanh hơn, và các đàm phán hạt nhân Iran vẫn chưa đi đến hồi kết. Tuy nhiên, ngay cả khi Iran và các thành viên Ả Rập của OPEC sớm tăng nguồn cung, họ sẽ phải vật lộn để bù đắp đủ cho lượng thiếu hụt từ nhà sản xuất lớn như Nga.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Phá giá CNY - Lựa chọn duy nhất của PBOC!

Đô la Mỹ đã được hỗ trợ mạnh mẽ kể từ giữa năm ngoái. Chỉ số DXY vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm, phần lớn do sự suy yếu của đồng Euro và Yên Nhật. Một yếu tố khác khiến USD gián tiếp mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác chính là việc PBOC phá giá Nhân dân tệ.
USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY: Khả năng điều chỉnh mạnh hơn?

USD/JPY thiết lập một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn từ đầu tháng 5, nhưng tín hiệu từ RSI cho thấy khả năng có một đợt điều chỉnh mạnh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ