Đồng Euro ổn định trước thềm quyết định của ECB, đồng Yên Nhật tăng giá

Đồng Euro ổn định trước thềm quyết định của ECB, đồng Yên Nhật tăng giá

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

13:19 06/06/2024

Thứ Năm vừa qua, thị trường ngoại hối sôi động với diễn biến hai đồng tiền chủ chốt đi theo hướng ngược nhau. Đồng Euro tăng nhẹ trước thềm cuộc họp quan trọng của ECB, giới giao dịch gần như chắc chắn rằng ECB sẽ hạ lãi suất.  Ngược lại, đồng USD giảm do lo ngại Fed có thể sẽ hạ lãi suất trong năm nay.

Đồng CAD cũng nhích lên nhẹ, cắt giảm một phần sự sụt giảm từ phiên giao dịch trước đó, sau khi Canada trở thành quốc gia G7 đầu tiên hạ lãi suất như dự đoán. Tỷ giá USDCAD là 1.3679.

Trên các thị trường khác, đồng USD đang gặp bất lợi do một phần bởi điều kiện thị trường lao động ở Mỹ nới lỏng, củng cố thêm cho khả năng Fed hạ lãi suất trong năm nay.

Thị trường đã dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất khoảng 50 bps trong năm nay, với lần giảm đầu tiên dự kiến vào tháng 9.

Dữ liệu công bố thứ Tư cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã phục hồi trở lại vào tháng 5 sau giai đoạn suy thoái ngắn hạn trong tháng trước. Tuy nhiên, các chi tiết của báo cáo cũng chỉ ra tình trạng thiếu hụt việc làm vẫn tiếp diễn.

Các nhà kinh tế tại Wells Fargo cho biết: "Mặc dù các đơn hàng mới cho thấy nhu cầu tiếp tục, nhưng bình luận từ các ngành được lựa chọn và tình trạng thiếu hụt việc làm kéo dài cho thấy một chút thận trọng trong số các nhà cung cấp dịch vụ."

Tỷ giá EURUSD tăng 0.17% lên 1.0887 khi các nhà giao dịch hướng tới cuộc họp của ECB diễn ra trong ngày với kỳ vọng ECB sẽ đưa ra định hướng về lãi suất.

Mặc dù các nhà hoạch định chính sách đã hé lộ ý định hạ lãi suất trong tháng này, họ vẫn chưa tiết lộ thời điểm cụ thể các lần cắt giảm tiếp theo có thể diễn ra.

Chuyên gia chiến lược thị trường Henk Potts tại Ngân hàng Barclays Private nhận định: "Quyết định của ECB có thể sẽ dựa trên đà phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến của hoạt động kinh doanh và niềm tin gia tăng rằng lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu. Ngoài cuộc họp tháng 6, chúng tôi dự báo có thể có các lần cắt giảm lãi suất 25 bps vào tháng 9 và tháng 12."

Tỷ giá NZDUSD chạm đỉnh 3 tháng ở mức 0.6215, trong khi tỷ giá GBPUSD tăng 0.05%, ở mức 1.2795 và AUDUSD tăng nhẹ 0.21%, ở mức 0.66615.

Chỉ số USD Index giảm 0.11% xuống 104.14.

Đồng Yên Nhật cũng tăng giá trên diện rộng trong ngày, tăng nhẹ lên 0.2%, tỷ giá USDJPY đạt mức 155.78.

Đầu tuần này, đồng Yên đã có một đợt phục hồi ngắn hạn khi các nhà đầu tư giải các vị thế giao dịch theo chiến lược carry trade. Điều này diễn ra sau chiến thắng vang dội của đảng cầm quyền Mexico trong cuộc bầu cử, làm dấy lên lo ngại về việc cải cách hiến pháp gây tranh cãi.

Hậu quả là các vị thế carry trade long peso short Yên bị siết chặt. Đây vốn là một chiến lược giao dịch phổ biến.

Trong giao dịch carry trade, nhà đầu tư vay tiền bằng đồng tiền của quốc gia có lãi suất thấp và đầu tư số tiền đó vào đồng tiền có lãi suất cao hơn.

Đồng peso hiện đang tăng 0.2% so với đồng Yên, tiếp tục đà tăng 2.6% của phiên trước đó. Đầu tuần, đồng peso đã giảm khoảng 6% so với đồng Yên Nhật do kết quả bầu cử của Mexico.

Đồng Yên Nhật cũng được củng cố đà tăng nhờ dự báo BoJ sẽ giảm quy mô mua trái phiếu khổng lồ ngay trong tháng này, như một phần trong nỗ lực bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Thống đốc BoJ, ông Kazuo Ueda, cho biết việc giảm mua trái phiếu là phù hợp với chiến lược thoát khỏi gói kích thích tiền tệ lớn. Phát biểu này được đưa ra trước cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày của BoJ vào tuần tới.

Chuyên gia nghiên cứu Chris Weston tại Pepperstone nhận định: "Thông tin BoJ có thể giảm mua trái phiếu trong cuộc họp tháng 6 tác động mạnh đến thị trường. Đây gần như là một nước cờ chiến lược để tận dụng đà tăng của đồng Yên khi các đồng tiền được sử dụng để vay mua Yên (JPY và CHF) đã được mua vào trở lại. Kết quả là đồng Yên tiếp tục tăng giá."

Investing

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ