Dollar Mỹ nên "dè chừng" sức mạnh của đồng tiền này

11:28 08/02/2021

Tỷ giá USD/TWD có khả năng kéo dài đà trượt dốc dài nhất trong 16 năm, và áp lực đang đè nặng lên Đài Loan với nhiệm vụ kiềm chế đà sụt giảm của tỷ giá. Đài Loan đang tiến gần đến ngưỡng cuối cùng trong 3 tiêu chí để xác định quốc gia thao túng tiền tệ của Bộ tài chính Hoa Kỳ.

Áp lực giảm giá đối với USD/TWD vẫn còn khá gay gắt trong suốt tháng 1 và cặp tiền này đang hướng tới tháng giảm thứ 6 liên tiếp, khoảng thời gian dài nhất kể từ năm 2005. Lượng dự trữ ngoại hối của Đài Loan tiếp tục tăng nhanh. Các khoản dự trữ được điều chỉnh do tác động của định giá và thay đổi vị thế kỳ hạn đã tăng khoảng 9 tỷ dollar vào tháng trước, sau khi tăng 10.5 tỷ dollar vào tháng 12.

Thặng dư tài khoản vãng lai rất lớn của Đài Loan và thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ đủ để đưa Đài Loan vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vùng lãnh thổ này được cho là đã tránh vượt qua tiêu chí "can thiệp một chiều vào thị trường ngoại tệ với giá trị mua ròng chiếm từ 2% GDP trở lên" trong báo cáo cuối cùng.

Tuy nhiên, điểm loại trừ trên có thể thay đổi: 

  • Biện pháp đẩy tỷ giá USD/TWD lên của CBC vào cuối ngày đã thu hút sự chú ý của Brad Setser
  • Tỷ lệ dự trữ hiện nay tuy cao nhưng lại không bền vững. Các số liệu trong 6 tháng qua đã tương đương với sự can thiệp ở mức hơn 3% GDP. 

Tuy nhiên, không phải cứ vượt qua cả 3 tiêu chí thì một quốc gia sẽ bị liệt vào danh sách thao túng tiền tệ. Báo cáo của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho phép có một số ngoại lệ chủ quan. Setser - cựu quan chức Bộ Tài chính  - đã ca ngợi những cải tiến trong công bố dữ liệu khiến NHTW trở nên “uy tín hơn”. Hơn nữa, các tiêu chí của Bộ Tài chính Hoa Kỳ có thể thay đổi dưới bộ máy chính quyền mới của Biden.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Nhìn vào price action trước, "vẽ" câu chuyện sau

Có rất nhiều câu chuyện được đưa ra để giải thích cho hành động giá khó hiểu của việc ​​lợi suất UST 10 năm giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua. Với các hợp đồng tương lai lợi suất bị bán ra trên diện rộng, một ngày với rất ít sự kiện quan trọng sẽ không cung cấp nhiều thông tin về xu hướng ngắn hạn - ngay cả khi quá trình đà tăng lợi suất có thể trở lại.
GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

GBP có thể sẽ gây thất vọng vào tuần tới?

Tuần tới có thể sẽ là thời điểm quan trọng đối với đồng Bảng Anh so với đồng Dollar vì các tín hiệu kỹ thuật cho thấy cặp này sẽ sớm tiếp tục tăng cao hơn hoặc xóa sạch mức tăng từ đầu năm đến nay và thậm chí là giảm sâu hơn sau đó.
Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai Eurodollars cho thấy các vị thế đặt cược Fed tăng lãi suất đã phải "ngậm trái đắng"

Động thái siết vị thế ở thị trường trái phiếu kho bạc tiếp tục diễn ra và ở một mức độ nào đó, chúng ta vẫn đang tranh cãi để tìm lời giải thích. Lời giải thích của Razor từ The Occam, có thể là đúng, rằng các thị trường đã quá hào hứng với việc tăng lãi suất vào năm tới và các thông tin gần đây từ Fed đã khiến họ phải suy nghĩ lại. Chúng ta có thể thấy điều này thông qua các hợp đồng tương lai Eurodollar.
Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Phe bán trái phiếu kho bạc phải dè chừng trước "cơn bão" từ Nhật Bản

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1.5268%, thấp nhất trong hơn một tháng. Sự sụt giảm liên tục của lợi suất hôm qua đã được "phóng đại" khi những "chú gấu" tạm dừng bán ra TPCP Mỹ vì lo ngại nhu cầu từ Nhật Bản có thể sắp nổi dậy. Nếu quy mô bán ra của các nhà đầu tư Nhật trước thời điểm cuối năm tài khóa của họ là chỉ báo, một đợt phục hồi khi họ tái đầu tư có thể gây biến động đáng kể, điều này có thể dễ dàng đẩy lợi suất 10 năm xuống dưới 1.50% và hơn thế nữa.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ