Doanh số nhà chờ bán của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm

Doanh số nhà chờ bán của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

22:02 30/05/2024

Doanh số nhà chờ bán của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm vào tháng 4 khi lãi suất thế chấp cao hơn cản trở hoạt động mua bán nhà.

Thước đo doanh số nhà chờ bán của Mỹ giảm 7.7% xuống 72.3, mức thấp nhất kể từ thời điểm bắt đầu đại dịch. Mức giảm này mạnh hơn tất cả các ước tính của các nhà kinh tế và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2021. Tất cả các khu vực của Mỹ đều ghi nhận ​​mức giảm đối với chỉ số này.

Doanh số nhà chờ bán của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm trong tháng Tư

Kinh tế trưởng Lawrence Yun của NAR cho biết: “Tác động của lãi suất thế chấp cao trong suốt tháng 4 đã cản trở hoạt động mua nhà, ngay cả khi nguồn cung dồi dào trên thị trường. Tuy nhiên, việc cắt giảm lãi suất của Fed dự kiến vào cuối năm nay sẽ tạo ra những điều kiện tốt hơn, khả năng chi trả được cải thiện và nguồn cung nhiều hơn”.

Việc chốt hợp đồng mua nhà cũ đã chững lại ở mức 4 triệu căn/năm trong hơn một năm khi người mua phải vật lộn với lạm phát cao và lãi suất thế chấp gần 7%. Đồng thời, người bán nhà cũng không muốn từ bỏ các khoản thế chấp có lãi suất thấp hơn.

Doanh số bán hàng đạt hơn 6 triệu căn/năm vào thời kỳ đỉnh cao của đợt mua sắm thời đại dịch trong mùa thu năm 2020.

Giá nhà tại 20 thành phố lớn của Mỹ đã tăng 7.4% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm trước.

Yun cho biết giá nhà sẽ giảm dần khi có nhiều nhà hơn được rao bán ra thị trường, mặc dù hiện tại, 1.2 triệu ngôi nhà trên thị trường vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Yun cho biết: “Khả năng giá nhà giảm đáng kể có thể là rất nhỏ. Những thị trường bất động sản hiếm hoi đang có sự giảm giá sẽ trở thành cơ hội tốt cho người mua nhà tham gia thị trường, đặc biệt nếu những khu vực này tiếp tục có sự phát triển về việc làm.”

Mặc dù thị trường đang chờ đợi động thái cắt giảm lãi suất của Fed, họ vẫn đang được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 6.

Vùng Trung Tây ghi nhận mức giảm lớn nhất trong doanh số nhà chờ bán, giảm 9.5% trong tháng 4, tiếp theo là mức giảm lần lượt là 8.5% và 7.6% ở miền Tây và miền Nam, vùng Đông Bắc ghi nhận mức giảm 3.5%.

Báo cáo doanh số nhà chờ bán có xu hướng là chỉ số hàng đầu về doanh số bán nhà cũ, bởi vì quá trình ký hợp đồng đến khi giao dịch hoàn tất thường kéo dài một hoặc hai tháng.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ