Đô la Úc hưởng lợi từ RBA diều hâu, nhưng đối mặt với bất lợi từ giá quặng sắt

Bùi Diệu Linh

Bùi Diệu Linh

Junior Analyst

13:22 21/06/2022

Đồng đô la Úc hồi phục sau khi bộ phận truyền thông của RBA nói về các đợt tăng lãi suất sắp tới.

Đô la Úc đã ổn định hơn sau thời gian RBA chiếm sóng suốt sáng nay.

Một ngày bận rộn đối với bộ phận truyền thông của RBA, từ công bố đánh giá chương trình kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), bài phát biểu của Thống đốc RBA - Lowe và biên bản cuộc họp của ủy ban chính sách tiền tệ tháng 6.

Thống đốc Lowe đã phát biểu tại một sự kiện của Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Sydney. Về cơ bản, ông đã nhắc lại các điểm chính của bài đánh giá YCC và các nhận xét của mình từ tuần trước.

Đáng chú ý nhất, RBA dự kiến lạm phát sẽ đạt 7% trong tháng 12 và lãi suất có thể ở mức 2.5% vào cuối năm nay.

Chương trình YCC đã bị RBA từ bỏ vào tháng 11/2021 khi họ cảm thấy không còn cần thiết.

RBA nhận ra rằng YCC có vấn đề và ngân hàng bị thiệt hại về danh tiếng khi từ bỏ chương trình. Đáng chú ý nhất là biến động trên thị trường khi mục tiêu lợi suất một số trái phiếu không còn được đảm bảo.

Khi nói đến lạm phát, Thống đốc Lowe nhấn mạnh 3 yếu tố mà ngân hàng tin rằng sẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2-3% trong năm tới:

  • Các vấn đề nguồn cung từ đại dịch sẽ dần được giải quyết
  • Lạm phát về lý thuyết là tỷ lệ thay đổi của giá, chứ không phải mức giá. Giá cả cần tiếp tục tăng thì lạm phát mới có thể giữ ở mức cao (Fed gọi đây là "hiệu ứng cơ sở")
  • Thắt chặt chính sách tiền tệ trên toàn cầu

Tuy nhiên, tất cả cũng có thể trở thành vấn đề. Ít nhất, điều duy nhất mà ngân hàng trung ương có thể kiểm soát bây giờ là mặt cầu của lạm phát. RBA đã nói rõ rằng chính sách đang được thắt chặt để đạt được điều này.

Đồng đô la Úc đang phải đối mặt với những khó khăn khác trong tuần. Giá quặng sắt đã giảm cùng với nhiều kim loại công nghiệp khác. HĐTL quặng sắt trên cả Sàn giao dịch Singapore (SGX) và Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) đều giảm khoảng 20% so với đỉnh tháng 4.

Điều này đến từ sự bi quan về chính sách "zero-Covid" của Trung Quốc đang phá hoại hoạt động kinh tế của chính quốc gia này.

Thị trường bất động sản của Trung Quốc vẫn gặp nhiều bấp bênh do đóng cửa bất chấp những nỗ lực hỗ trợ chính sách từ Bắc Kinh.

AUDUSD IRON ORE CHART

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ