Đô la Mỹ tăng trở lại khi Fed và ECB đưa ra kế hoạch tăng lãi suất

Nguyễn Thanh Lịch

Nguyễn Thanh Lịch

Junior Analyst

10:00 03/03/2023

Đồng đô la Mỹ tăng cao hơn khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng nhờ dữ liệu vững chắc và Fed lặp lại lập trường diều hâu của mình trong khi EUR/USD suy yếu mặc dù ECB sắp tăng lãi suất.

 

Đồng đô la Mỹ bật tăng trở lại sau những bình luận diều hâu từ Chủ tịch Fed Boston, Susan Collins, nhấn mạnh rằng lãi suất sẽ cần phải được dỡ bỏ và mức độ tăng sẽ phụ thuộc vào dữ liệu.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tốt hơn mong đợi cũng đã cải thiện được tâm lý trước khi Raphael Bostic từ Fed Atlanta gợi ý rằng lãi suất có thể đạt đỉnh vào mùa hè tới. Mặc dù ông đã nói rằng tăng lãi suất một cách từ từ và đều đặn là hành động đúng đắn.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller cũng theo sau và nói rằng việc tăng lãi suất có thể mạnh mẽ hơn nếu dữ liệu đảm bảo điều đó.

Tuy nhiên, hợp đồng hoán đổi chỉ số qua đêm (OIS) và thị trường tương lai đang định giá tăng 25 điểm cơ bản tại 3 cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Chỉ sau một đêm, thị trường kỳ hạn đã ám chỉ mức lãi suất cuối cùng từ Fed là gần 5.5%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục hướng tới mức cao mới với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm ở mức 4.94%, cao nhất kể từ tháng 7 năm 2007 trong khi trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt trên 4%.

Hôm qua, dữ liệu CPI hàng tháng trên toàn châu Âu đã tăng lên 0.8% trong tháng 2, cao hơn nhiều so với mức dự đoán 0.5% và -0.2% trước đó. Con số hàng năm là 8.5% thay vì 8.3% như dự báo và 8.6% trước đó.

Thị trường OIS khởi sắc khi kỳ vọng về 2 đợt tăng 50bps nữa từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). EUR/ USD đã giảm xuống dưới 1.0600 vào ngày hôm qua nhưng đã phục hồi phần nào.

Trong khi Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly sẽ phát biểu vào cuối ngày hôm nay, trọng tâm sẽ là chủ tịch Fed Jerome Powell vào tuần tới. Ông sẽ điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện về Báo cáo Chính sách tiền tệ trong nửa năm của mình vào thứ Ba

TƯƠNG QUAN DXY VÀ LỢI SUẤT TPCP 2 - 10 NĂM

image1.png

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Fed và các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng cường hỗ trợ bằng USD

Fed và các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng cường hỗ trợ bằng USD

Fed và năm ngân hàng trung ương khác đã phối hợp hành động vào Chủ nhật để tăng cường cung cấp thanh khoản thông qua thỏa thuận về các giao dịch hoán đổi bằng USD, nỗ lực mới nhất của các nhà hoạch định chính sách nhằm giảm bớt căng thẳng gia tăng trong hệ thống tài chính toàn cầu
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ