Đình công ngành đường sắt tại Mỹ

14:38 13/09/2022

Thị trường hàng hóa trong phiên ngày 12/09 chứng kiến mức tăng ở mặt hàng ngô và đậu tương, do ước tính tồn kho cuối vụ từ báo cáo Wasde tháng 9 giảm, trong khi tồn kho cuối vụ tăng đã gây áp lực lên giá lúa mì.

Đình công ngành đường sắt tại Mỹ
Đình công ngành đường sắt tại Mỹ

Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 12/09/2022

Thị trường hàng hóa trong phiên ngày 12/09 chứng kiến mức tăng ở mặt hàng ngô và đậu tương, do ước tính tồn kho cuối vụ từ báo cáo Wasde tháng 9 giảm, trong khi tồn kho cuối vụ tăng đã gây áp lực lên giá lúa mì. Thị trường cũng phản ứng trái chiều trước các mức tăng lãi suất dự kiến từ Fed và ECB. Đồng EUR tăng trong hôm qua trước một số tin tức liên quan đến việc Ukraine đang thắng thế tại chiến sự vùng Kherson. Tuy nhiên thiếu hụt nguồn cung năng lượng từ Nga tiếp tục tác động tiêu cực lên nền kinh tế EU, buộc khối này phải duy trì các khoản vay năng lượng. Cuộc đình công ngành đường sắt của Mỹ dự kiến sẽ khiến nền kinh tế thiệt hại 2 tỷ USD và ảnh hưởng đến vận chuyển, xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

Tin tức chung

1. Chính quyền Biden trong tháng tới dự kiến sẽ hạn chế các lô hàng từ Mỹ đến Trung Quốc, đối với các chất bán dẫn được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo và các công cụ sản xuất chip.

2. Theo nghiên cứu từ viện IFO của Đức, nền kinh tế quốc gia này sẽ suy thoái trong năm tới do chi phí năng lượng tăng đáng kể vì các xung đột khu vực Biển Đen cũng như là các đợt phong toả liên quan đến đại dịch. Cơ quan này đã thay đổi dự báo tăng trưởng 3.7% năm 2023, sang mức giảm 0.3%, đồng thời tăng dự báo lạm phát năm 2023 thêm 6 điểm phần trăm, lên 9.3%.

3. Eneregoatom, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất của Ukraine và Châu Âu, đã bị đóng cửa để đề phòng các rủi ro từ phía Nga. Quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát các nhà máy điện ở Zaporizhia-Ukraine trong chiến tranh. Trong vài tháng qua, nhà máy này đã trở thành mục tiêu của các cuộc pháo kích từ hai bên.

4. Việc dự kiến ngừng hoạt động đường sắt của Mỹ vào 16/09 trước cuộc đình công diện rộng, đã trở thành mối đe dọa chuỗi cung ứng ngũ cốc. Ngành đường sắt đã đạt được thỏa thuận dự kiến với 10/12 công đoàn tham gia đàm phán về trả lương và điều kiện làm việc. Theo Hiệp hội Đường sắt Mỹ (AAR), việc ngừng hoạt động đường sắt toàn quốc có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại hơn 2 tỷ USD mỗi ngày. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), đường sắt chiếm hơn 20% các chuyến hàng ngũ cốc của quốc gia, vận chuyển khoảng 1/3 lượng ngũ cốc xuất khẩu của Mỹ và hơn một nửa lượng phân bón. Các công ty đường sắt của Mỹ đang thực hiện các kế hoạch dự phòng trước khi cuộc đình công xảy ra.

5. Các nước Liên minh châu Âu có thể sử dụng khoản vay 225 tỷ EUR (227.57 tỷ USD) từ quỹ phục hồi để giải quyết vấn đề năng lượng do cuộc chiến Nga-Ukraine gây ra. EU đã khởi động chương trình vay vốn 800 tỷ EUR năm ngoái để giúp phục hồi sau đại dịch Covid-19 và chuyển đổi năng lượng xanh. Nhưng thay vì đại dịch, EU hiện đang phải vật lộn với khủng hoảng năng lượng sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt để trả đũa việc khối này hỗ trợ Ukraine.

Lịch sự kiện

Lúa mì

Theo USDA, thu hoạch lúa mì vụ xuân đạt 85%, cao hơn so với năm ngoái (95%) và trung bình 5 năm (89%). Tiến độ gieo trồng lúa mì vụ đông đạt 10%, thấp hơn so với năm ngoái (11%) và cao hơn so với trung bình 5 năm (7%).

Hội đồng Nông nghiệp Ukraine cho biết diện tích trồng ngũ cốc mùa đông của nước này có thể thấp hơn 30% so với năm trước do chiến tranh.

Công ty tư vấn Sovecon của Nga ước tính xuất khẩu lúa mì sẽ tăng lên 161.7 triệu giạ, cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái (170.9 triệu giạ).

Bộ trưởng Bộ cung ứng Ai Cập cho biết dự trữ lúa mì chiến lược của nước này đủ để trang trải hơn sáu tháng rưỡi sắp tới.

Đánh giá: Trung lập

Ngô

Trong báo cáo Cung-cầu nông sản tháng 9/2022, cơ quan Conab đã hạ triển vọng sản xuất ngô Brazil niên vụ 21/22 thêm 1.42 triệu tấn, còn lại 113.27 triệu tấn. Phần lớn sự sụt giảm đến từ việc thu hoạch vụ Safrinha gặp nhiều trở ngại từ điều kiện thời tiết bất lợi.

Theo báo cáo tiến độ cây trồng từ USDA, tiến độ thu hoạch ngô đạt 5% trong tuần kết thúc 11/09, cao hơn 3% so với năm ngoái và trung bình 5 năm (4%). 53% ngô ở tình trạng tốt đến xuất sắc, thấp hơn so với tuần trước (54%) và năm ngoái (58%).

Xuất khẩu ngô Brazil đạt 2.2 triệu tấn trong hai tuần đầu tháng 9. Xuất khẩu trong tuần cuối cùng tháng 8 đạt 2.8 triệu tấn. Theo dự báo từ Anec, Brazil sẽ xuất khẩu 6.3 triệu tấn ngô trong tháng 9.

Đánh giá: Trung lập đến tích cực

Đậu tương

Theo USDA, 97% đậu tương đã lên vỏ, 22% rụng lá, với 56% được đánh giá trong tình trạng tốt đến xuất sắc, thấp hơn so với tuần trước (57%) và năm ngoái (57%).

Xuất khẩu đậu tương Brazil đạt 1.7 triệu tấn trong hai tuần đầu tiên của tháng 9. Xuất khẩu trong tuần cuối tháng 8 đạt 1.9 triệu tấn. Brazil dự kiến sẽ xuất khẩu 3.9 triệu tấn đậu tương vào tháng 9, theo hiệp hội các nhà xuất khẩu ngũ cốc ANEC dự báo. Lũy kế xuất khẩu khô đậu tương Brazil đạt 517.360 triệu tấn tính từ 01/09. Trong tuần cuối tháng 8, xuất khẩu đạt 687,182 tấn. Theo dự báo của Anec, xuất khẩu khô đậu tương tháng 9 có thể đạt 2 triệu tấn. Sau quá trình hút bui vi khuẩn vào ngày 10/09, các nhà sản xuất ở phía Tây và Tây-Nam Parana (Brazil) kì vọng sẽ bắt đầu trồng vụ đậu tương 2022/23.

Theo các nguồn tin thương mại, đã có tới 8 nhà máy nghiền tại Brazil, ước tính chiếm dưới 10% công suất cả nước, buộc phải đưa ra kế hoạch tạm dừng hoạt động do biên lợi nhuận nghiền ở mức âm, và nhu cầu thấp đối với dầu đậu tương. Biên lợi nhuận nghiền ở các nhà máy nghiền tại Brazil đạt -$22.25/tấn, mức thấp nhất kể từ 6/2021, và dự kiến sẽ chỉ đạt -$23.72/tấn theo dữ liệu từ cơ quan Agrinvest Commodities.

Đánh giá: Trung lập đến tích cực

Dầu thực vật

Tồn kho dầu cọ tháng 8 ở Malaysia tăng 18.2% so với tháng 7, đạt 2,094,667 tấn, theo công bố từ Hội đồng Dầu cọ Malaysia (MPOB) vào ngày 12/09, tăng hơn 2 triệu tấn lần đậu tiên sau hai năm. Mức tăng nằm ngoài ước tính của thị trường, trong khoảng tăng 14-16%, và xuất khẩu giảm cùng với sản xuất và nhập khẩu gia tăng của các doanh nghiệp. Mức tồn kho đạt 2 triệu tấn lần đầu tiên kể từ tháng 5/2020 với mức 2,029,579 tấn. Xuất khẩu đạt 1,299,654 tấn, giảm 1.94% so với tháng 7.

Xuất khẩu dầu thực vật Brazil đạt 192,220 tấn trong hai tuần đầu tháng 9, cao hơn so với 43,925 tấn trong tuần cuối tháng 8.

Đánh giá: Trung lập đến tiêu cực

Dầu thô

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo giá xăng tại Mỹ có thể tăng vọt trong mùa đông này khi lệnh cấm vận nhập khẩu dầu của Nga có hiệu lực tại Liên minh châu Âu.

Đánh giá: Tích cực

Khí tự nhiên

Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere cũng cho biết, rằng Na Uy và khối EU sẽ tiến hành các cuộc đàm phán với tinh thần cởi mở hơn, nhưng vẫn hoài nghi đối với mức giá trần cho khí tự nhiên. Ông cũng cho biết rằng mức giá trần đối với khí tự nhiên sẽ không giải quyết được những vấn đề cơ bản.

Đánh giá: Trung lập

Cotton

Theo USDA, hiện 4% cotton đã được thu hoạch trên các bang, thấp hơn so với tốc độ năm ngoái và trung bình 5 năm (8%). 33% cotton ở tình trạng tốt đến xuất sắc, thấp hơn nhiều so với tuần trước (35%) và năm ngoái (64%).

Đánh giá: Tiêu cực.

Ca cao

Bờ Biển Ngà đã bắt đầu bán các hợp đồng ca cao cho niên vụ 2023/24 với mức phí bảo hiểm dương, lần đầu tiên sau ba năm, khi cơ quan quản lý tìm cách hỗ trợ nông dân. Hội đồng Cà phê và Ca cao (CCC), đã bán 25,000 tấn trong hợp đồng xuất khẩu ca cao vào 09/09 cho Cargill Inc, theo Reuters.

Đánh giá: Tích cực


Bài phân tích được thực hiện bởi đội ngũ Phân tích CTCP Saigon Futures - TVKD xuất sắc của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam năm 2020. Mọi thắc mắc về thị trường và tư vấn đầu tư, Quý NĐT vui lòng liên hệ

Hotline: 0286 686 0068

Website: https://saigonfutures.com/

Fanpage: Saigon Futures Inc

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tích lũy quanh $1,650, chờ đợi thêm xúc tác
Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

Vàng tích lũy quanh $1,650, chờ đợi thêm xúc tác

Giá vàng tích lũy vào đầu ngày thứ Ba, dao động quanh ngưỡng hỗ trợ quan trọng khi USD thoái lui từ đỉnh gần đây. Cùng với đó, nhu cầu kim loại của Trung Quốc đang suy yếu trước triển vọng kinh tế khó đoán, đè nặng áp lực lên giá đồng.
Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu cải thiện hơn nhờ một nguyên nhân "dở khóc dở cười"

Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu cải thiện hơn nhờ một nguyên nhân "dở khóc dở cười"

Dữ liệu logistic cho thấy, sau hai năm tắc nghẽn ở cảng và thiếu container, tình trạng gián đoạn của vận chuyển đang giảm bớt, do xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại bởi nhu cầu từ các nền kinh tế phương Tây suy yếu và kinh tế toàn cầu đình trệ hơn.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ