Đây không phải là lúc để nghi ngờ Powell!

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

16:18 20/11/2020

Cuối cùng, công cụ kích thích nào cũng cần phải dừng lại, nhưng không phải trước khi nó đã hoàn thành công việc.

Sự bất hòa giữa bộ Tài chính và Fed làm dấy lên những nghi ngờ đối với vai trò của Cục dự trữ liên bang tại một thời điểm vô cùng quan trọng, ngay khi các biện pháp hạn chế của Hoa Kỳ được thắt chặt. Điều đó phát đi một tín hiệu đáng lo ngại khi rủi ro tiêu cực dần tăng lên.

Fed đã nhiều lần tuyên bố rằng thời điểm để dừng các biện pháp can thiệp phi truyền thống sẽ là khi nền kinh tế đã vượt qua khủng hoảng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã không đồng ý với quan điểm này, từ chối gia hạn 5 chương trình cho vay khẩn cấp vào cuối năm, làm tăng tầm quan trọng của một chương trình kích thích trong tháng 12. Điều đó khiến Fed phải trả lại 455 tỷ USD cho Quốc hội từ nguồn tài trợ của Đạo luật CARES.

Các chương trình hỗ trợ này đã hoàn thành vai trò quan trọng trong việc ổn định các thị trường tài chính, là cơ sở cho lý luận của Mnuchin. Và đúng là tỷ lệ sử dụng vốn khá thấp - chẳng hạn như chương trình cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ (Main Street Lending Facility). Tuy nhiên, thật khó để bác bỏ lập luận của Fed rằng họ cần có các chương trình này để làm hậu thuẫn cho “nền kinh tế vẫn còn căng thẳng và dễ bị tổn thương”. 

Bỏ qua bất kỳ cuộc tranh luận nào về tính hiệu quả hoặc thời điểm rút lại các chương trình chưa từng có tiền lệ này, việc Fed linh hoạt hành động nếu điều kiện xấu đi là một tín hiệu quan trọng. Rõ ràng là có một vài vấn đề khó khăn vào thời điểm cuối năm - chương trình trợ cấp thất nghiệp và gia hạn nợ cũng sắp hết hạn.

Ít nhất một số điểm sáng đang xuất hiện khi số ca nhiễm mới ở châu Âu đang giảm bớt, khiến thị trường hợp đồng tương lai diễn biến trái chiều và đồng USD trượt giá. Nhưng những tranh chấp đang diễn ra từ Brexit đến các quỹ phục hồi của EU và giờ đây, cuộc tranh cãi giữa Bộ tài chính-Fed đang gửi đi một số tín hiệu đáng lo ngại.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Cần nhiều hơn là một dữ liệu CPI để khiến thị trường hoảng sợ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Cần nhiều hơn là một dữ liệu CPI để khiến thị trường hoảng sợ?

​​​​​​​Sự kết thúc của một tuần đầy biến động xảy ra với các hành động buy the dip, với một phiên giao dịch chứng khoán châu Á rất tích cực. Có lẽ những lời của các thành viên Fed cũng đang xoa dịu thị trường trái phiếu với việc đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc trở nên phẳng hơn. Ngay cả các động thái trên thị trường FX cũng khá yên ắng - có thể không cần phải phản ứng quá mức với áp lực giá cả.
3 kịch bản lạm phát và tác động của nó lên giá vàng
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

3 kịch bản lạm phát và tác động của nó lên giá vàng

Các nhà đầu tư đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về lạm phát, lo ngại rằng chính sách mục tiêu lạm phát trung bình của Fed cùng với việc tập trung nhiều hơn vào toàn dụng lao động có thể dẫn đến những sai lầm tai hại. Thực tế thi phức tạp hơn đôi chút, với ba kịch bản chính xuất hiện, Daniel Ghali, Nhà chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.
Sự ủng hộ của Elon Musk đã tiếp thêm "nhiên liệu" cho đà tăng giá của Carbon

Sự ủng hộ của Elon Musk đã tiếp thêm "nhiên liệu" cho đà tăng giá của Carbon

Đà tăng mạnh mẽ của giá hợp đồng tương lai carbon đã giống với mức tăng chóng mặt được thấy trong tiền điện tử. Và bây giờ với việc Elon Musk tán thành áp thuế carbon, có vẻ như ngày càng có nhiều nhà đầu cơ trên thị trường, hy vọng rằng ý kiến ​​của ông sẽ thúc đẩy giá tăng cao hơn nữa.
Sự đảo chiều của thị trường hàng hóa là tín hiệu xấu cho AUD
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Sự đảo chiều của thị trường hàng hóa là tín hiệu xấu cho AUD

AUD/USD đã không thể hưởng lợi mấy từ nhịp tăng giá mạnh mẽ của hàng hóa trong tháng qua. Điều đó cho thấy cặp tiền rất dễ bị tổn thương nếu chính quyền Trung Quốc có thể dập tắt sự gia tăng giá hàng hóa. Các nhà giao dịch ngoại hối không ngại trừng phạt một loại tiền tệ đã không thể tận dụng tối đa những tin tức tốt.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ