Đây không phải là lúc để nghi ngờ Powell!

Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

16:18 20/11/2020

Cuối cùng, công cụ kích thích nào cũng cần phải dừng lại, nhưng không phải trước khi nó đã hoàn thành công việc.

Bộ Tài chính Mỹ và Fed bất đồng quan điểm
Bộ Tài chính Mỹ và Fed bất đồng quan điểm

Sự bất hòa giữa bộ Tài chính và Fed làm dấy lên những nghi ngờ đối với vai trò của Cục dự trữ liên bang tại một thời điểm vô cùng quan trọng, ngay khi các biện pháp hạn chế của Hoa Kỳ được thắt chặt. Điều đó phát đi một tín hiệu đáng lo ngại khi rủi ro tiêu cực dần tăng lên.

Fed đã nhiều lần tuyên bố rằng thời điểm để dừng các biện pháp can thiệp phi truyền thống sẽ là khi nền kinh tế đã vượt qua khủng hoảng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã không đồng ý với quan điểm này, từ chối gia hạn 5 chương trình cho vay khẩn cấp vào cuối năm, làm tăng tầm quan trọng của một chương trình kích thích trong tháng 12. Điều đó khiến Fed phải trả lại 455 tỷ USD cho Quốc hội từ nguồn tài trợ của Đạo luật CARES.

Các chương trình hỗ trợ này đã hoàn thành vai trò quan trọng trong việc ổn định các thị trường tài chính, là cơ sở cho lý luận của Mnuchin. Và đúng là tỷ lệ sử dụng vốn khá thấp - chẳng hạn như chương trình cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ (Main Street Lending Facility). Tuy nhiên, thật khó để bác bỏ lập luận của Fed rằng họ cần có các chương trình này để làm hậu thuẫn cho “nền kinh tế vẫn còn căng thẳng và dễ bị tổn thương”. 

Bỏ qua bất kỳ cuộc tranh luận nào về tính hiệu quả hoặc thời điểm rút lại các chương trình chưa từng có tiền lệ này, việc Fed linh hoạt hành động nếu điều kiện xấu đi là một tín hiệu quan trọng. Rõ ràng là có một vài vấn đề khó khăn vào thời điểm cuối năm - chương trình trợ cấp thất nghiệp và gia hạn nợ cũng sắp hết hạn.

Ít nhất một số điểm sáng đang xuất hiện khi số ca nhiễm mới ở châu Âu đang giảm bớt, khiến thị trường hợp đồng tương lai diễn biến trái chiều và đồng USD trượt giá. Nhưng những tranh chấp đang diễn ra từ Brexit đến các quỹ phục hồi của EU và giờ đây, cuộc tranh cãi giữa Bộ tài chính-Fed đang gửi đi một số tín hiệu đáng lo ngại.

Laura Cooper, Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thận trọng với đà tăng nhờ tâm lý "risk-on" đầu tháng 12
Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

Thận trọng với đà tăng nhờ tâm lý "risk-on" đầu tháng 12

Sự khởi đầu của tháng 12 khá lạc quan khi hợp đồng tương lai chứng khoán tăng cao, đồng Bạc Xanh suy yếu và Trái phiếu kho bạc ổn định. Sau đợt tăng kỷ lục của tháng trước, thật khó để đặt nhiều niềm tin vào một nhịp tăng giá như vậy sẽ lặp lại và một số nhà đầu tư đang bắt đầu đánh giá lại tình hình.
Dự báo giá vàng: Đà phục hồi bị chặn đứng bởi đường trung bình động 200 ngày
Thịnh Ngô

Thịnh Ngô

Economic Analyst

Dự báo giá vàng: Đà phục hồi bị chặn đứng bởi đường trung bình động 200 ngày

Vàng (XAU/USD) đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng tại $1,765 vào thứ Hai nhưng đã phục hồi $20 để kết thúc ngày ở mức $1,776. Sự suy giảm của vàng chủ yếu được thúc đẩy bởi kỳ vọng gia tăng về sự phục hồi kinh tế toàn cầu, khi việc triển khai vắc-xin Covid-19 có vẻ sắp xảy ra và có thể thúc đẩy thị trường trở lại bình thường vào đầu năm tới.
Đây sẽ là một tuần bận rộn với nhiều rủi ro sự kiện!
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đây sẽ là một tuần bận rộn với nhiều rủi ro sự kiện!

Dòng vốn tái cân bằng cuối tháng sẽ là một “gờ giảm tốc” đối với mức tăng đáng kể của thị trường chứng khoán sau khi Chỉ số MSCI All-Country World Index tăng 13% trong tháng 11 so với mức tăng 1.8% của trái phiếu toàn cầu. Trái phiếu của EU chỉ tăng ít hơn 0.5%, với Stoxx 600 tăng gần 15%. Điều đó cho tín hiểu rằng Thị trường chứng khoán ngày thứ Hai khó có thể tăng mạnh.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ