Đây có thể là nền kinh tế đầu tiên tăng lãi suất ở châu Á

18:33 19/07/2021

Hàn Quốc có thể trở thành nền kinh tế châu Á đầu tiên tăng lãi suất trong bối cảnh thống đốc ngân hàng trung ương nước này muốn loại bỏ nguy cơ về bong bóng bất động sản, áp lực nợ hộ gia đình.

Thống đốc Ngân hàng Hàn Quốc (BOK) Lee Ju-yeol tuần trước khiến thị trường tài chính bất ngờ khi ám chỉ có thể tăng lãi suất sớm nhất vào đầu tháng 8. Dù nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á phục hồi nhanh chóng và lạm phát vượt mục tiêu, Hàn Quốc vẫn đang phải đối phó với số ca Covid-19 cao kỷ lục do biến chủng Delta lây lan. Nhà chức trách phải triển khai biện pháp giãn cách nghiêm ngặt hơn.

BOK giảm lãi suất 75 điểm cơ bản trong năm 2020 xuống thấp kỷ lục 0,5% để hỗ trợ nền kinh tế. Chính sách này lại thúc đẩy các hộ gia đình đi vay, nâng tổng nợ hộ gia đình lên 1.765 nghìn tỷ won (1.500 tỷ USD) trong tháng 3. Trong số này, nợ thế chấp chiếm 931 nghìn tỷ won.

Tiền rẻ còn làm gia tăng đầu cơ bất động sản, chứng khoán và tiền điện tử. Giá nhà tăng mạnh bất chấp hàng loạt biện pháp như thuế và hạn chế cho vay. BOK hồi tháng 6 cảnh báo nguy cơ trên thị trường tín dụng đang cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Giới phân tích cho rằng lãi suất đang quá thấp đối với một nền kinh tế được dự báo tăng trưởng 4% năm nay, sẽ là nhanh nhất kể từ năm 2010. Lạm phát hiện vượt mục tiêu 2% của BOK.

“Giờ chính là một trong số ít thời điểm cần kiểm soát giá nhà ở, xét cả về mặt chính trị và kinh tế”, Yoon Yeo-sam, nhà phân tích tại Meritz Securities, nói. “Chưa có biện pháp nào được nhà chức trách triển khai trong vài năm qua có thể ngăn giá nhà tăng. Ông Lee cùng chính phủ hiện tại không còn nhiều thời gian”.

Nhiệm kỳ thống đốc BOK của Lee sẽ kết thúc vào tháng 3/2022, vài tuần trước khi Tổng thống Moon Jae-in rời nhiệm sở. Trong 8 năm lãnh đạo BOK, Lee, nghiêng về chính sách thắt chặt, không thể kiểm soát được mức nợ ở Hàn Quốc.

Nếu BOK tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách cuối tháng 8, Hàn Quốc sẽ “nhảy vọt” lên trước cả Ngân hàng Dự trữ New Zealand, ngân hàng trung ương có quan điểm thắt chặt nhất tại các nước phát triển.

Giới chuyên gia kinh tế đang chia rẽ về việc Lee sẽ mạnh tay thế nào trong cân bằng rủi ro tài chính với tăng trưởng kinh tế. Yoon nhận định những phát biểu gần đây của Lee cho thấy "sẽ có ít nhất một lần tăng lãi suất, sau đó tùy theo tình hình phục hồi kinh tế".

Link gốc tại đây.

NDH tổng hợp theo Reuters

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Hợp đồng tương lai S&P 500 sẽ thiết lập nhịp độ cho thị trường gấu toàn cầu

Hợp đồng tương lai S&P 500 đang nhích cao hơn trong phiên giao dịch hôm nay. Jerome Powell đã rung chuông cho sự khởi đầu của “thị trường gấu” tiếp theo, và các nhịp tăng từ đây có thể sẽ thiếu thuyết phục và nhanh chóng phai nhạt - cho đến khi các nhà giao dịch hoàn toàn chuyển sang “bearish” với cổ phiếu vào đầu năm 2022.
Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

Omicron? Chưa biết được. Nhưng lạm phát? Đã quá rõ ràng!

Điều từng được cho là cực đoan giờ đây đã trở thành sáng suốt. Những ngân hàng trung ương sớm triển khai thắt chặt và tăng lãi suất có thể đã đúng. Trong khi ta chờ đợi xem chủng Omicron nguy hiểm ra sao, lạm phát thì đã rõ ràng là một mối nguy cho nền kinh tế.
Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron
Nguyễn Bảo Khánh

Nguyễn Bảo Khánh

Junior Analyst

Thế giới căng thẳng chờ đợi các nhà sản xuất vaccine nghiên cứu biến thể Omicron

Khi biến thể Covid omicron mới lan rộng khắp thế giới, mọi hy vọng được đặt lên khả năng của các nhà sản xuất vaccine trong việc phát triển các mũi tiêm hiệu quả chống lại chủng này. Các chuyên gia đang theo dõi công hiệu của vaccine hiện tại và sẵn sàng điều chỉnh nếu chúng tỏ ra kém hiệu quả đối với biến thể mới. Họ tự tin sẽ làm được điều này, nhưng cho biết sẽ mất thời gian để phát triển, thử nghiệm, sản xuất và triển khai những mũi tiêm mới này cho hàng trăm triệu người.
Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Giá dầu sụt giảm gây áp lực lên OPEC+ tạm dừng kế hoạch tăng sản lượng

Với việc WTI trở lại thị trường giá xuống (bear market) sau đợt bán tháo mạnh gần đây, OPEC+ sẽ có nhiều điều để suy nghĩ khi các bộ trưởng bàn về chính sách sản lượng vào thứ Năm. Sự suy thoái nhanh chóng của thị trường dầu làm tăng khả năng nhóm này sẽ tạm dừng mức tăng nguồn cung như kế hoạch trước đó, và điều này có khả năng là một cứu cánh cho giá dầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ