Dầu tiếp tục tăng khi các nhà giao dịch theo dõi diễn biến chính trị ở Iran và Saudi Arabia

Dầu tiếp tục tăng khi các nhà giao dịch theo dõi diễn biến chính trị ở Iran và Saudi Arabia

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

14:55 20/05/2024

Dầu tiếp tục tăng khi thị trường theo dõi các diễn biến chính trị ở hai trong số các nước sản xuất dầu thô lớn của thế giới

Dầu Brent đã tăng lên trên 84 USD/thùng trong khi dầu thô WTI tăng lên hơn 80 USD/ thùng trong bối cảnh Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng và có lo ngại về sức khỏe của vua Saudi Arabia.

Saudi Arabia là nhà sản xuất dầu hàng đầu của OPEC và Iran là nhà sản xuất lớn thứ ba, nhưng không có dấu hiệu ngay lập tức nào cho thấy những diễn biến gần đây sẽ làm giảm nguồn cung dầu. Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết “sẽ không có bất kỳ sự gián đoạn nào đối với các vấn đề của đất nước”.

Vị thế mua ròng dầu Brent giảm khi các nhà giao dịch xem xét các diễn biến địa chính trị

Các sự kiện khác góp phần tạo nên bối cảnh địa chính trị phức tạp hiện tại bao gồm việc Ukraine tiếp tục các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở lọc dầu của Nga, trong khi một tàu chở dầu đến Trung Quốc đã bị tên lửa Houthi tấn công ở Biển Đỏ hôm thứ Bảy.

Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa của ING Groep NV tại Singapore, cho biết: “Thị trường ngày càng trở nên thờ ơ trước những diễn biến địa chính trị do lượng lớn sản lượng dự phòng của OPEC. Các nhà đầu tư đang phải chờ đợi các tuyên bố rõ ràng hơn nữa từ OPEC+ về chính sách sản lượng của nhóm.”

Giá dầu Brent tăng khoảng 9% trong năm nay do việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ nhưng giá đã hạ nhiệt kể từ giữa tháng 4 khi căng thẳng địa chính trị giảm bớt. Thị trường đang chuyển sự chú ý sang cuộc họp sắp tới của OPEC+ vào ngày 1 tháng 6 và kỳ vọng nhóm sẽ quyết định giữ nguyên các biện pháp hạn chế hiện có.

Xu hướng giảm giá ngày càng gia tăng do các money manager giảm vị thế mua ròng đối với Brent trong tuần thứ hai và sự sụt giảm trong việc đặt cược vào giá xăng tăng trước mùa lái xe mùa hè ở Mỹ.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 24/06: Vàng thế giới tạm ổn sau pha sập hơn 50 USD/ounce, vàng trong nước đứng “chôn chân" hai tuần liền
Phạm Phương Anh

Phạm Phương Anh

Junior Editor

Giá vàng hôm nay 24/06: Vàng thế giới tạm ổn sau pha sập hơn 50 USD/ounce, vàng trong nước đứng “chôn chân" hai tuần liền

Giá vàng thế giới dao động quanh mức 2,324 USD/ounce. Với chính sách bán vàng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng thương mại cùng với nhiều biện pháp kiểm soát thị trường, giá vàng miếng SJC dự báo sẽ không có nhiều biến động trong thời gian tới. Vàng trong nước vẫn tiếp tục đứng yên quanh mức 74.98 - 76.98 triệu đồng/lượng hai tuần liên tiếp.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ