Dầu thô vẫn trên con đường khó khăn để phục hồi

14:10 22/03/2021

Dầu vừa trải qua đợt giảm giá trong ngày lớn nhất trong hơn sáu tháng qua.

Ngay cả khi các vấn đề với chương trình vắc-xin của châu Âu và việc mua dầu thô của Trung Quốc chậm lại khiến giá dầu tương lai giảm 7% vào thứ Năm, dữ liệu từ khắp nơi trên thế giới cho thấy nhu cầu đang phục hồi ổn định

Một năm trước, những chiếc máy bay đã nằm im đậu kín đường lăn của sân bay khi một loại virus hoành hành khiến hàng tỷ người phải ở nhà. Ngày nay, các sân bay của Hoa Kỳ là nơi bận rộn nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu và các tiếp viên hàng không đang trở về làm việc sau thời gian dài nghỉ phép.

Những hoạt động này trở lại bình thường từ một trong những ngành bị Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhất chỉ là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy thế giới đang bắt đầu chuyển động trở lại. Mức tiêu thụ xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay đang ở mức cao nhất trong hơn một năm.

Sự xáo trộn của thị trường đâu đó vẫn có thể giải thích. Một cuộc phong tỏa mới ở Ý đã cho thấy rằng bất kỳ sự phục hồi nào cũng có thể nhanh chóng bị mất nếu sự lây lan của vi-rút tăng tốc trở lại. Tương tự, các hạn chế của Đức có thể được gia hạn thêm bốn tuần nữa sau khi các ca nhiễm của Covid-19 gia tăng. Tuy nhiên, mọi thứ có thể sẽ tiếp tục được cải thiện trong suốt mùa hè, theo truyền thống là thời kỳ cao điểm của nhu cầu dầu.

Hơn 410 triệu liều vắc xin đã được sử dụng trên 132 quốc gia. Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký thành luật gói giải cứu kinh tế trị giá 1.9 nghìn tỷ USD, khiến các nhà phân tích nâng cấp đáng kể dự báo tăng trưởng của họ.

Norbert Ruecker, người đứng đầu bộ phận kinh tế và nghiên cứu của Julius Baer, ​​cho biết: “Nhu cầu dầu của thế giới phương Tây có vẻ sẽ tăng lên nhờ sự phục hồi kinh tế, gói kích thích, tiến trình tiêm chủng và các biện pháp giảm bớt đại dịch. "Nhưng những trục trặc trong việc tiêm chủng của châu Âu hầu như không thay đổi triển vọng kinh tế."

Nhu cầu dầu

Nhu cầu dầu toàn cầu, vốn giảm tới 30% trong thời gian tồi tệ nhất của đợt phong tỏa bởi đại dịch vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoái, hiện đã quay trở lại khoảng 95% mức cao trước Covid chỉ hơn 100 triệu thùng/ngày đạt được vào năm 2019, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế. Cùng với việc cắt giảm sản lượng tích cực từ liên minh các nhà xuất khẩu dầu OPEC +, điều đó đã giúp giá cả hồi phục hơn 20% trong năm nay - ngay cả sau ngày lao dốc hôm thứ Năm.

Theo dữ liệu từ Flightradar24, các chuyến bay thương mại đã trở lại ở mức 2/3 so với mức trước Covid, mức hoạt động nhiều nhất kể từ khi lưu lượng hàng không giảm một năm trước. Tại Hoa Kỳ, lượng người đi lại tại các sân bay đã tăng lên, với hơn 1 triệu hành khách hàng ngày trong tám ngày liên tiếp kết thúc vào thứ Năm - điều chưa từng xảy ra kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Trong một dấu hiệu khác về sự lạc quan mới về du lịch, dòng chảy xăng và dầu diesel từ các nhà máy lọc dầu trên Bờ Vịnh Hoa Kỳ đến các cảng Mexico đã tăng tốc từ tháng 2 đến tháng 3 khi các khu nghỉ dưỡng của quốc gia Mỹ Latinh chuẩn bị cho một lượng khách du lịch vào kỳ nghỉ xuân, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Tại Trung Quốc, sản lượng hành khách bằng đường hàng không đã tăng lên 23.9 triệu chuyến đi trong tháng 2, gần gấp ba lần mức của một năm trước đó.

Sri Paravaikkarasu, người đứng đầu khu vực châu Á tại FGE, cho biết nhu cầu nhiên liệu máy bay của châu Á sẽ dần dần được cải thiện trong suốt năm 2021, phần lớn được thúc đẩy bởi các chuyến bay nội địa.

Nhưng sẽ là một con đường dài để phục hồi hoàn toàn cho thị trường này. Lưu lượng hàng không của châu Âu đã cao hơn dự báo, nhưng vẫn đang suy yếu ở mức khoảng một phần ba mức trước đại dịch,

Paravaikkarasu nói: “Ngay cả với việc mở cửa rộng rãi và nhanh chóng, sẽ cần nhiều tháng để biên giới mở cửa hoàn toàn,” Paravaikkarasu nói. "Với cách tiếp cận thận trọng để khôi phục các chuyến bay quốc tế, nhu cầu nhiên liệu máy bay phản lực của châu Á sẽ chỉ phục hồi về mức trước đại dịch vào năm 2023."

Vegas

Theo báo cáo từ nhà phân tích Brian Egger của Bloomberg Intelligence, giao thông đường bộ từ miền nam California đến Las Vegas đã trở lại mức trước đại dịch trong quý này, có thể là do những người trước đây đã từng sử dụng máy bay bay giờ lại đang lái xe đến thành phố để đi đánh bạc.

Điều đó phản ánh sự phục hồi rộng rãi hơn trong du lịch của hành khách trên khắp nước Mỹ Sau một năm bị ảnh hưởng bởi coronavirus, doanh số bán lẻ xăng dầu tuần trước đã tăng chỉ 1% so với mức của năm trước, Patrick DeHaan, trưởng bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy cho biết 

Dữ liệu chi tiết hơn cho thấy sự phục hồi khó khăn trong lĩnh vực vận tải. Tình trạng chậm trễ giao thông vào giờ cao điểm buổi sáng ở các thành phố của Hoa Kỳ từ New York và Washington DC đến San Francisco đã tăng lên kể từ đầu năm, nhưng vẫn chưa bằng một nửa so với mức trung bình vào năm 2019, theo dữ liệu từ công nghệ vị trí chuyên viên TomTom NV.

Theo dữ liệu từ Bộ Giao thông Vận tải, tổng số km phương tiện di chuyển trên các đường cao tốc của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 14/3 đã giảm 9% so với một năm trước đó.

Mọi người vẫn đang làm việc từ xa vì vậy "sẽ có một chút ảnh hưởng đến tuyến đường đi làm", Nhà kinh tế học Phillips 66 Horace Hobbs cho biết tại hội nghị CERAWeek ảo của IHS Markit Ltd. vào đầu tháng này. Mặt khác, “mọi người đi đến các công viên quốc gia và công viên tiểu bang sẽ đi đường bộ trong năm nay. Lựa chọn này sử dụng rất nhiều xăng ”.

Tăng trưởng nhu cầu ở Mỹ Latinh đã bị hạn chế bởi tiến độ tiêm chủng chậm và tình trạng nhiễm virus lan rộng ở hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực là Brazil và Mexico.

Dồn nén

Nhiều tài xế châu Âu vẫn đang ở nhà. Các chuyến đi đường bộ trong thời gian cao điểm đi làm vào buổi sáng ở London hiện mất nhiều thời gian hơn so với mức trung bình vào cùng thời điểm vào năm 2019, trong khi ở Paris và Berlin, tình trạng chậm trễ đã quay trở lại hơn 70% mức trước đại dịch.

Nhưng ở Madrid, tắc nghẽn vẫn ở mức dưới 60% so với mức tương đương của năm 2019, trong khi sự chậm trễ ở Rome đã giảm xuống chỉ bằng một phần tư so với trước đại dịch.

Theo một báo cáo từ BloombergNEF, “Mức độ giao thông đã giảm xuống ở các vùng của Ý khi chính phủ áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại để ngăn chặn làn sóng nhiễm Covid mới nhất,”  “Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn tiếp tục ở Anh và Đức.”

Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu sự phục hồi của Châu Á. Dữ liệu của TomTom cho thấy tình trạng chậm trễ vào giờ cao điểm buổi sáng từ Bắc Kinh và Thượng Hải đến Vũ Hán và Trùng Khánh dài hơn mức trung bình của năm 2019 trong cùng một thời điểm trong ngày. Theo nhà tư vấn SIA Energy, việc sử dụng xăng cao hơn 3.2% trong những tháng đó, vượt qua cả mức trước Covid.

Một số quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc, đang tụt hậu trong quá trình phục hồi này. Tsutomu Sugimori, người đứng đầu Hiệp hội Dầu mỏ Nhật Bản cho biết nhu cầu xăng của Nhật Bản có thể giảm 2% đến 3% vào năm 2021. Các nhà máy lọc dầu ở Hàn Quốc và Đài Loan đã hoạt động dưới mức công suất trong bối cảnh nhu cầu trong nước và xuất khẩu yếu, và biên lợi nhuận chế biến thấp.

FGE’s Paravaikkarasu cho biết: “Mặc dù nhu cầu xăng phục hồi đã bị đình trệ phần nào do sự gia tăng gần đây của các trường hợp Covid-19 ở một số quốc gia, nhưng nhu cầu du lịch bị dồn nén sẽ dẫn đến sự bùng nổ các chuyến du lịch giải trí trong nước trong mùa hè”.

Bưu kiện tăng lên

Nhu cầu của Hoa Kỳ đối với dầu diesel cho vận tải đường bộ vẫn cao hơn mức mùa xuân năm 2020 do người Mỹ trong nước ưa chuộng mua sắm trực tuyến và giao hàng. Theo Sở Giao thông Vận tải, số dặm đi xe buýt trong tuần kết thúc vào ngày 14/3 đã tăng 6% so với một năm trước đó. Khối lượng nhiên liệu chưng cất cung cấp cho thị trường tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2019 trong tuần tính đến ngày 5/3

Ở Trung Quốc, một xu hướng tương tự cũng nổi lên khi mọi người chọn ở nhà trong lễ đón năm mới thay vì đến thăm gia đình của họ. Số liệu của Bộ Giao thông Vận tải cho thấy, ngành bưu chính đã thu và chuyển phát hơn 660 triệu bưu kiện trong dịp lễ, tăng gần ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo SIA Energy, tiêu thụ dầu diesel ở Trung Quốc đã tăng khoảng 10% trong hai tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm 2019. Tại Ấn Độ, doanh số bán nhiên liệu trong nửa đầu tháng 3 cao hơn 7.4% so với một năm trước đó.

Theo Paravaikkarasu, niềm tin về dầu diesel của châu Á sẽ được cải thiện khi hoạt động sản xuất gia tăng và các kích thích tài chính thúc đẩy các nền kinh tế. Bà nói: “Nhu cầu dầu diesel của châu Á sẽ phục hồi trở lại mức trước đại dịch vào giữa năm 2021.

Tại châu Âu, các chỉ số cho thấy nhu cầu dầu diesel vẫn tương đối yếu. Lợi nhuận của các công ty lọc dầu từ việc sản xuất nhiên liệu thấp hơn một nửa so với định mức theo mùa, trong khi giá kỳ hạn đang ở trong cấu trúc đồng đều, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu.

Tuy còn nhiều vấn đề nằm trên con đường thoát khỏi đại dịch, miễn là nhiều người tiếp tục tiêm phòng và bắt đầu tìm lại cuộc sống trước đây của họ, hướng đi của thị trường dầu là rõ ràng.

Raoul LeBlanc, một nhà phân tích tại IHS Markit. "Mọi người sẽ muốn ra ngoài, và đó có nghĩa là đi du lịch, có nghĩa là nhu cầu dầu tăng."

 

investing.com

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ