Dầu thô gặp rủi ro dài hạn khi Ả rập Xê Út đột ngột cắt giảm sản lượng

Lê Huỳnh

Lê Huỳnh

Economic Analyst

21:36 06/01/2021

Thông báo gây sốc của Ả Rập Xê-út về việc cắt giảm sản lượng cho thấy những rủi ro nghiêm trọng trong những tháng tới, điều này có thể làm suy yếu tâm lý bullish hôm nay với dầu thô.

Việc đơn phương giảm mạnh sản lượng nhằm chủ đích nhắm vào tồn kho dầu thô. Được thái tử Mohammed bin Salman coi như một bước đi quyền lực, thay vì một nước đi có tính toán, động thái này sẽ làm nổi bật mức độ ảnh hưởng của Ả rập Xê út tới thị trường dầu quốc tế. Nó đã khiến giá dầu Brent tăng lên mức cao nhất trong vòng 11 tháng, làm biến dạng đường cong future curve, khiến giá hiện tại cao hơn so với giá dầu tương lai giao tháng Tư. 

Ả Rập Xê Út dường như đang đặt cược rằng thị trường dầu mỏ sẽ mạnh hơn rất nhiều vào tháng 4, khi vương quốc này sẽ tìm cách hạn chế sản xuất.Tuy nhiên, sức mạnh dự kiến ​​đó sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố - liệu vắc-xin có được đảm bảo, các nền kinh tế có hoạt động trở lại không và các đồng minh OPEC + của Ả Rập Xê Út có thể tránh được nguy cơ gian lận hạn ngạch lâu dài hay không.

Ban lãnh đạo Iran cho biết họ có kế hoạch tăng sản lượng. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Joe Biden đã nói rõ rằng ông muốn một cách tiếp cận mới và có khả năng sẽ giảm bớt các biện pháp trừng phạt trong việc đối phó với Cộng hòa Hồi giáo. Kể cả khi điều đó không lập tức khiến các quốc gia tăng sản lượng, nó cũng đặt ra nhiều nghi vấn trong dài hạn. 

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ