Dầu thô: Bối cảnh thị trường & bức tranh kỹ thuật đều đang ủng hộ dầu tăng!

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

13:00 15/05/2022

Giá dầu có thể tăng trong ngắn hạn nếu Trung Quốc tiến tới dỡ bỏ các lệnh phong tỏa và EU cấm vận dầu Nga.

Giá dầu hầu như không thay đổi trong tuần trước dù đã biến động rất mạnh. Trong phiên thứ Hai và thứ Ba, dầu WTI giảm gần 10% do lo ngại về nhu cầu trước các hạn chế COVID-19 tại Trung Quốc và câu chuyện suy thoái, nhưng nhanh chóng hồi phục và trở lại mức $110/thùng.

Triển vọng giá dầu vẫn đang rất tốt trước thị trường thắt chặt. Trung Quốc đã ra tín hiệu rằng các đợt phong tỏa tại Thượng Hải sắp kết thúc, nhiều khả năng vào ngày 20/5, thời điểm các cơ quan y tế đặt mục tiêu kiểm soát lây lan cộng đồng. Một khi phong tỏa không còn nữa, nhu cầu dầu sẽ tăng trở lại, củng cố đà tăng giá.

Ngoài ra, còn một xúc tác khác: kế hoạch cấm vận dầu Nga của EU. Điều khoản của lệnh cấm vẫn đang được tranh luận khi Hungary và Slovakia phản đối kịch kiệt. Đây là 2 nước phụ thuộc rất nhiều vào dầu Nga, yêu cầu được miễn lệnh cấm vận và có thêm sự linh hoạt trong thời gian tìm nguồn cung thay thế. Tuy vậy, tất cả quốc gia sẽ buộc phải tuân thủ, khi lệnh trừng phạt này có thể được công bố vào cuối tháng.

Dù Nga đã ghi nhận hoạt động xuất khẩu dầu bị đình trệ trong những tuần gần đây, nước này vẫn là nhà cung cấp năng lượng hàng đầu của Liên minh châu Âu, cung cấp khoảng 1/4 nhu cầu dầu và sản phẩm tinh chế, tức khoảng 2.2 triệu thùng dầu thô và 1.2 triệu thùng sản phẩm xăng mỗi ngày. Chi tiết lệnh cấm đang được hoàn thiện và có thể thay đổi, nhưng lệnh cấm từ EU sẽ nhắm vào lượng cung nói trên. Tuy Nga có thể chuyển hướng cung cấp sang các quốc gia khác như Ấn Độ và Trung Quốc, phần lớn số dầu đó sẽ đơn giản là biến mất, khiến nguồn cung càng thêm thắt chặt.

Về mặt kỹ thuật, dầu WTI đang tiến tới vùng kháng cự $110/$111.75. Nếu vượt qua kháng cự này, phe bò có thể tiếp tục nhắm tới $116.18/$116.65, và sau đó là đỉnh quý I. Ngược lại, nếu phe bán chiếm ưu thế, hỗ trợ trước mắt nằm tại MA 50 ngày ($105), sau đó là mức tâm lý $100.

DailyFX

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ