Đâu là lý do thị trường dầu có khả năng phục hồi trước những cú sốc về nguồn cung?

Đâu là lý do thị trường dầu có khả năng phục hồi trước những cú sốc về nguồn cung?

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

08:56 29/05/2024

Rủi ro địa chính trị, lo ngại căng thẳng leo thang ở Trung Đông và rủi ro nguồn cung vẫn nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư khi nói đến thị trường dầu mỏ. Tuy nhiên, khả năng phục hồi của giá dầu trước những cú sốc về nguồn cung có thể đang bị đánh giá thấp

Trong giai đoạn này, phần bù rủi ro cao hơn nhưng chỉ mang tính tạm thời, phản ánh sự không chắc chắn về các vấn đề nguồn cung tiềm ẩn trong khu vực.

Theo Julius Baer, ​thị trường dầu mỏ hiện đã đã trở nên kiên cường hơn trước những cú sốc về nguồn cung vì một số lý do - Norbert Rücker, người đứng đầu bộ phận kinh tế tập đoàn Thụy Sĩ, nêu trong một ghi chú phát hành cho khách hàng vào thứ Ba. Julius Baer nhận thấy giá sẽ giảm xuống dưới 80 USD/thùng do nguồn cung dồi dào và tâm lý hạ nhiệt, cùng với chi phí sản xuất được kiểm soát.

Năng lực sản xuất dồi dào sẵn có là một trong những lý do được Julius Baer trích dẫn. Trong bối cảnh các doanh nghiệp Trung Đông cắt giảm sản lượng để duy trì giá, thị trường vẫn có nguồn cung tốt. Chuyên gia chỉ ra rằng công suất hiện có là khoảng 5% tổng nguồn cung dầu.

Nhiều lựa chọn thị trường sản xuất hơn cũng mang lại khả năng phục hồi cao hơn: Hoa Kỳ là nhà xuất khẩu lớn, việc mở rộng sản xuất ở Brazil và Guyana bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng của Venezuela. Bên cạnh những quốc gia này, nguồn cung ở Canada dự kiến ​​sẽ thúc đẩy thị trường dầu mỏ.

Đầu tư của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ, mở rộng khả năng lưu trữ lên mức cao hơn của châu Âu và công suất lọc dầu lớn hơn của Mỹ, cũng mang lại sự thoải mái hơn trước những cú sốc.

Dự trữ dầu tăng trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm ở châu Âu và châu Á, cũng như tình trạng trì trệ ở Bắc Mỹ. Julius Baer nhấn mạnh: “Các mức lưu trữ này có vẻ tương đối dồi dào."

Ngoài ra, một số thị trường thay thế đạt được động lực phát triển trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Rücker cho biết thêm trong ghi chú: “Nga, Iran và Venezuela sẽ luôn tìm được những người sẵn lòng mua dầu, tùy thuộc vào mức giảm giá được đưa ra”.

Vào chiều thứ Ba, hợp đồng tương lai WTI đã tăng 3.15% lên 80.17 USD và hợp đồng tương lai Brent ghi nhận mức tăng 1.65% lên 84.25 USD.

Investing.com

Broker listing

Cùng chuyên mục

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed
Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

''Cậu vàng'' giảm sau quyết định lãi suất của Fed

Vàng tiếp đà giảm giá sau quyết định lãi suất của Fed về việc chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay gây áp lực lên giao dịch hàng hoá; Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu PPI và đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới nhất của Mỹ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ