Dầu Brent leo lên mức cao nhất năm 2014 khi bất ổn địa chính trị quay trở lại!

Hữu Thăng

Hữu Thăng

FX Strategist

21:33 18/01/2022

Dầu Brent kéo dài đà tăng lên mức cao nhất trong bảy năm khi căng thẳng địa chính trị khuấy động ở Trung Đông và lo ngại về tác động nhu cầu của biến thể Omicron giảm bớt.

Các chiến binh Houthi của Yemen tuyên bố đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC - gây ra một vụ nổ và hỏa hoạn ở ngoại ô thủ đô Abu Dhabi. Giá dầu WTI cũng nhanh chóng tăng trên $85/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 10.

Thêm vào tâm lý lạc quan là sức mạnh trên thị trường dầu thô tại Châu Á và sự thu hẹp tồn kho dầu toàn cầu. Goldman Sachs đã nâng dự báo giá dầu Brent cho đến năm 2022 và 2023, dự đoán giá dầu là $100/thùng trong quý thứ ba.

Dầu thô đã có một khởi đầu nóng bỏng trong năm khi thị trường thắt chặt do nhu cầu mạnh mẽ và tình trạng ngừng hoạt động tại các nhà sản xuất bao gồm cả Libya. Từ động cơ diesel đến nhiên liệu máy bay, nhu cầu dầu đang tăng vọt ở châu Âu khi việc di chuyển bằng đường hàng không thích nghi được với tác động của Omicron. OPEC sẽ phát hành báo cáo hàng tháng vào cuối ngày thứ Ba, cung cấp một cái nhìn tổng thể về thị trường.

Warren Patterson, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại ING Groep NV, cho biết: “Tâm lý trên thị trường vẫn mang tính "bullish" và cuộc tấn công vào UAE chỉ giúp tăng giá hơn nữa”. "Sự gián đoạn nguồn cung cùng với nhu cầu ổn định có nghĩa là thị trường dầu mỏ đang thắt chặt hơn dự kiến."

Một trong những cuộc tấn công lớn nhất cho đến nay trên đất UAE đã đốt cháy sân bay quốc tế chính của Abu Dhabi vào thứ Hai và khiến các xe chở nhiên liệu bốc cháy trong một khu công nghiệp gần đó. Nó diễn ra vài ngày sau khi các chiến binh Houthi do Iran hậu thuẫn cảnh báo Abu Dhabi không nên tăng cường chiến dịch không kích chống lại họ.

Chênh lệch giao ngay đối với hàng hóa dầu Sokol của Nga dự kiến ​​vận chuyển vào tháng 3 đã tăng ít nhất 40 cent/thùng so với giao dịch trước đó, trong khi mức “premium” do dầu thô ESPO - loại được yêu thích trong các nhà máy Trung Quốc - tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ