Dẫu Bailey đã ra tối hậu thư, BOE vẫn có thể phải nhượng bộ

Lê Nhật Thanh

Lê Nhật Thanh

Junior Analyst

16:27 12/10/2022

Thông tin nội bộ cho thấy BOE có thể mở rộng giao dịch mua của mình sau tuần này.

Dẫu Bailey đã ra tối hậu thư, BOE vẫn có thể phải nhượng bộ
Dẫu Bailey đã ra tối hậu thư, BOE vẫn có thể phải nhượng bộ

Vào cuối ngày thứ Ba, Thống đốc Andrew Bailey đã đưa ra một tối hậu thư cho các nhà quản lý quỹ rằng trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài sẽ chỉ được hưởng sự hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương Anh trong ba ngày nữa và ngay lập tức làm chao đảo thị trường. Tuy nhiên, có vẻ như BOE cũng đã thông báo kín cho các ngân hàng rằng họ có thể tiếp tục kéo dài thời hạn giao dịch sau tuần này.

Vậy kịch bản nào có khả năng chiếm ưu thế hơn?

Thị trường thường chóng quên, vì vậy hãy tua lại về các sự kiện đã xảy ra gần một năm trước. Các quan chức ngân hàng trung ương gần như thể hiện với cả thế giới về sự cần thiết của việc tăng lãi suất trong đợt họp chính sách của họ vào tháng 11. Bản thân Bailey khi đó đã nhận xét rằng việc cho phép lạm phát “thâm nhập vĩnh viễn” sẽ rất tai hại. Tuy nhiên, Phó Thống đốc Ben Broadbent, trong một cuộc họp không chính thức, được cho là đã bác bỏ quan điểm về việc tăng lãi suất trong tháng đó, để lại khả năng BOE sẽ có động thái vào tháng 12.

Hóa ra, những gì BOE bàn trong bí mật đó mới thực sự là những thứ diễn ra trên thị trường. Đến cuộc họp tháng 11, ủy ban chính sách đã bỏ phiếu để giữ nguyên tỷ giá, gây sốc cho thị trường, nhưng đã tăng lãi suất 1 cách tượng trưng chỉ 15 điểm cơ bản vào tháng 12. Kết quả khá rõ ràng: các nhà đầu tư nên lắng nghe những gì các quan chức BOE nói 1 cách không chính thức và loại bỏ những lời nói suông được đưa ra trước công chúng.

Liệu kết quả tương tự có lặp lại đối với vấn đề mua trái phiếu không? Mặc dù rất có thể BOE vẫn sẽ kết thúc giao dịch mua theo kế hoạch, nhưng những động thái gần đây trên thị trường cho thấy rằng chắc chắn sẽ có sự biến động lớn, những điều có thể buộc các nhà hoạch định chính sách phải xem xét lại.

Như tôi đã viết hôm thứ Ba, trong tình trạng hiện nay, BOE có thể đề xuất bất cứ điều gì họ muốn, nhưng phản ứng với những điều đó ra sao là quyền của thị trường.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ