Đã xuất hiện những dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

11:03 24/05/2022

Đã bắt đầu có những dấu hiệu Fed có thể không phải tăng lãi suất mạnh tay nữa, góp phần vào đà tăng của thị trường chứng khoán hôm qua.

Chỉ số CPI và rổ hàng hóa "dính" Bloomberg
Chỉ số CPI và rổ hàng hóa "dính" Bloomberg

Mảng tài chính tăng mạnh, kéo theo cả S&P 500, với Chỉ số Ngân hàng KBW bứt phá sau khi CEO JPMorgan cho rằng ông lạc quan với kinh tế Mỹ. Một nền kinh tế mạnh cùng lạm phát hạ nhiệt là kịch bản tốt nhất cho chứng khoán.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cũng nói rằng “quan điểm của tôi là quan sát và thích nghi. Tôi nghĩ tạm dừng vào tháng Chín có thể là một quyết định hợp lý.” Trước đó chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho biết tăng mạnh lãi suất trước (3.5% vào cuối năm nay) sẽ kìm hãm lạm phát và chính sách có thể nới lỏng trở lại trong năm 2023 hoặc 2024.

Hơn nữa, nhu cầu vận chuyển trong ngắn hạn cũng đang giảm dần với các nhà bán lẻ lớn như Walmart hay Target ghi nhận tồn kho tăng. Phí vận chuyển đường bộ đã giảm 13% kể từ đỉnh vào ngày 31/12/2021. Sóng gió của các nhà bán lẻ có lẽ đã giúp hạ nhiệt lạm phát.

Rổ hàng hóa “dính” của Bloomberg, với tốc độ tăng giảm chậm, cũng đã ghi nhận giảm lần đầu tiên kể từ đại dịch.

Rổ hàng hóa "dính" của Bloomberg gồm các thành tố: Thực phẩm; Nội thất; Quần áo trẻ em; Sản phẩm y tế; Đồ uống có cồn; Sản phẩm cá nhân; Giá nhà; Dịch vụ nước & xử lý chất thải; Dịch vụ y tế; Bảo dưỡng, bảo hiểm xe cộ; Phương tiện công cộng; Dịch vụ giải trí; Dịch vụ giáo dục & truyền thông.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ