Đà tuyển dụng của Mỹ đã tăng tốc trong tháng 2?

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:59 01/03/2021

Các nhà kinh tế dự báo rằng báo cáo việc làm hàng tháng được công bố vào thứ Sáu tuần này sẽ cho thấy tốc độ tuyển dụng trong tháng Hai đã tăng lên rõ rệt so với tháng trước.

Sau khi Mỹ mất 227,000 việc làm vào tháng 12, việc tuyển dụng đã tăng trở lại vào tháng 1 - mặc dù với mức tăng khiêm tốn là 49,000 việc làm – giữa bối cảnh sự lây lan Covid chậm lại và việc triển khai vắc-xin đạt nhiều tiến độ thuận lợi.

Các nhà kinh tế được Bloomberg thăm dò dự đoán rằng Mỹ sẽ có thêm 145,000 việc làm trong tháng 2, đẩy tỷ lệ thất nghiệp giảm 1 điểm phần trăm xuống 5.3%. Nếu dự báo đó đúng, nó sẽ đánh dấu tốc độ tuyển dụng tăng lớn nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Triển vọng về sự phục hồi đã được củng cố bởi dữ liệu công bố vào thứ Năm tuần trước cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng trong tuần kết thúc vào ngày 20 tháng Hai.

Theo số liệu của bộ lao động, chỉ riêng lĩnh vực giải trí và khách sạn đã mất 597,000 việc làm trong tháng 12 và tháng 1, trong khi mức lương tăng trong tháng 1 tập trung vào các lĩnh vực trong chính phủ, các công việc chuyên môn và kinh doanh dịch vụ.

Tuy nhiên, triển vọng có vẻ tươi sáng hơn trong những tháng tới, đặc biệt với việc dự kiến thông qua kế hoạch kích thích trị giá 1.9 tỷ đô la của chính quyền Biden và tiến độ tích cực của việc triển khai vắc-xin.

Các nhà phân tích tại Oxford Economics cho biết: “Các hộ gia đình Mỹ có vẻ đáng lo ngại vào cuối năm 2020 khi tình hình sức khỏe giảm sút, thị trường việc làm suy yếu và các khoản viện trợ tài khóa đáo hạn đã đè nặng lên niềm tin của khu vực tư nhân và hạn chế di chuyển. May mắn thay, chúng tôi nhìn thấy triển vọng tích cực trên cả 3 ‘mặt trận’ này trong những tháng tới.”

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ