Đà tăng của USD/TWD gặp khó khăn khi chính sách của ngân hàng trung ương bị chỉ trích

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

11:27 26/03/2021

USD/TWD vừa bứt phá trên mức 28.50 quan trọng và có vẻ đang hướng về 28.80. Tuy nhiên, những tranh cãi trong giới chính sách của Đài Loan về tác động tiêu cực của nỗ lực làm suy yếu đồng nội tệ của ngân hàng trung ương khiến nghi ngờ về việc liệu nhịp tăng này có thể duy trì hay không.

TSMC - Tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất chip
TSMC - Tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất chip

Một cuốn sách sắp xuất bản của hai thành viên hội đồng chính sách tiền tệ hiện tại và một cựu thành viên chỉ ra rằng chính sách ủng hộ đồng TWD suy yếu sẽ gây thiệt hại kinh tế đáng kể, bao gồm cả việc ngăn cản các động lực khuyến khích các doanh nghiệp nâng cấp giá trị cạnh tranh. Điều đó khiến họ tiếp tục ràng buộc với các mô hình sản xuất chi phí thấp.

TWD suy yếu đáng kể bởi các chính sách dài hạn, thấp hơn ~18% so với giá trị hợp lý theo chỉ số Big Mac đã điều chỉnh của chúng tôi, đây là mức thấp nhất trong số các đồng tiền G-10 và và các quốc gia đang phát triển (EM).

Tuy nhiên, traders có thể do dự trong phản ứng vì một số có thể đã "cháy" khi đặt cược vào sự sụt giảm của USD/TWD sau những bình luận gần đây từ thống đốc ngân hàng trung ương về việc "làm ngơ" lo ngại bị gắn mác thao túng ngoại hối.

Hơn nữa, cuốn sách sắp xuất bản dường như đang kêu gọi sự thay đổi trong cấu trúc công nghiệp của Đài Loan, để có thể gặp phải sự phản kháng đáng kể từ các nhà hoạch định chính sách. Đặc biệt, lĩnh vực sản xuất mang tính chiến lược nhất của Đài Loan - chất bán dẫn - đã không chứng kiến ​​sự đổi mới trong thời gian gần đây. TSMC đang dẫn đầu về sản xuất chip. Các nhà hoạch định chính sách cũng có thể lập luận rằng bây giờ không phải là lúc để gây áp lực cho TSMC, do lo ngại về tình trạng thiếu nước và những thách thức từ Intel và Samsung.

Simon Flint, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ bước vào một mùa đông “bất mãn”

Thị trường năng lượng toàn cầu có nguy cơ trải qua một mùa đông bất mãn vì giá khí đốt tăng cao và tiềm năng giá dầu thô đắt đỏ hơn đang đe dọa sự tàn phá trên toàn thế giới. Các tranh giành đã thu hút được chú ý từ các chính trị gia lo ngại về lạm phát, và các can thiệp sâu hơn có vẻ như sẽ làm tăng thêm mức biến động.
Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Các nhà đầu tư sẽ hành động như nào trong tuần này?

Sau chuỗi 4 ngày giảm của tuần trước, giả định phổ biến nhất là những người chờ mua trên thị trường chứng khoán sẽ quay trở lại. Tuy nhiên, một lần nữa, S&P 500 đã ghi nhận mức giảm hàng tuần và đứng gần mức trung bình động 50 ngày của nó, mức mà nó đã kiểm tra trong cả tuần và được coi là hỗ trợ kỹ thuật kể từ tháng 11. Một số người đổ lỗi cho sự sụt giảm là do tính thời vụ, trong khi những người khác cho rằng đây là sự khởi đầu của một đợt điều chỉnh lớn hơn trong bối cảnh điều chỉnh giảm của cổ phiếu sau những đợt điều chỉnh nhẹ không quá 3% trong năm nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ