Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

16:22 24/03/2023

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.

Đồng bảng Anh - GBP
Đồng bảng Anh - GBP

GBP/USD đang phục hồi trong tháng này, được hỗ trợ bởi việc BoE tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát vẫn còn dai dẳng. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ có vẻ sẽ rất dễ bị ảnh hưởng trong thời gian tới do dữ liệu về niềm tin của người tiêu dùng hôm nay (-36 cho tháng 3 so với -38 của tháng 2) cho thấy những người bán hàng ở Vương quốc Anh đã dự đoán tình hình tài chính cá nhân của họ sẽ xấu đi hơn nữa trong năm tới bởi người dân hạn chế tiêu dùng.

Dữ liệu doanh số bán lẻ YoY của tháng Hai giảm 3.5% so với dự kiến -4.7% và -5.2% của tháng trước. Doanh số bán loại trừ năng lượng giảm 3.3% so với dự đoán -4.7% và -5.4% của tháng trước.

Nếu nền kinh tế trở nên xấu đi, GBP sẽ chịu tác động nặng nề. Với việc BoE đang gần chạm đến mức trần lãi suất, nỗi sợ tăng trưởng sẽ chỉ đè nặng lên đồng bảng Anh và khiến GBP/USD rơi về ngưỡng 1.20 trong thời gian tới. Xu hướng giảm giá này có thể tăng tốc nếu dữ liệu PCE cơ bản của Hoa Kỳ công bố vào ngày 31/3 khiến các nhà đầu tư rút lại dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ