Đà phục hồi của Vương quốc Anh chững lại với PMI sơ bộ thấp hơn dự kiến

Đà phục hồi của Vương quốc Anh chững lại với PMI sơ bộ thấp hơn dự kiến

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

16:07 23/05/2024

Sự phục hồi của nền kinh tế Anh đã chững lại trong tháng 5 khi lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ bắt đầu giảm bớt.

S&P Global cho biết chỉ số PMI tổng hợp sơ bộ của Vương quốc Anh đã giảm xuống 52.8 trong tháng 5, giảm từ mức cao nhất trong 12 tháng, thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế, ở mức 54.

Tháng 5 ghi nhận thành tích yếu nhất của lĩnh vực dịch vụ trong 6 tháng. Tuy nhiên, các nhà máy đã tăng trưởng trở lại với chỉ số sản lượng sản xuất đạt mức cao nhất trong hơn hai năm.

Sự phục hồi của Vương quốc Anh đã bắt đầu chững lại sau khi GDP tăng 0.6% trong quý đầu tiên, mức tăng mạnh nhất trong hơn hai năm. S&P dự đoán GDP của Anh sẽ tăng khoảng 0.3% trong quý 2.

Công ty dịch vụ ghi nhận lạm phát yếu nhất trong hơn ba năm, mang lại một chút niềm tin BoE về tiến trình kiểm soát lạm phát của họ. Trên khắp các dịch vụ và sản xuất, lạm phát tăng với tốc độ yếu nhất kể từ tháng 2/2021.

Các trader đã đẩy lùi kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất của BoE sau khi lạm phát chậm lại ít hơn mức dự kiến. Lạm phát dịch vụ đặc biệt ở mức dưới 6%. Các nhà đầu tư hiện chỉ định giá đầy BoE sẽ cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 11.

S&P cho biết việc làm đã tăng tháng thứ năm liên tiếp. Chris Williamson, kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: “Lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ đang hạ nhiệt, điều này cần thiết để mở ra cơ hội cho BoE bắt đầu cắt giảm lãi suất. Sự gia tăng tạm thời về tăng trưởng chi phí liên quan đến tiền lương được thấy trong tháng 4 đang có dấu hiệu giảm dần trong tháng 5. Các công ty cũng báo cáo rằng sự cạnh tranh mạnh mẽ đang hạn chế phạm vi tăng giá của họ.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ