Đà giảm của lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm đã thể hiện điều gì?

15:32 22/04/2021

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lại nới rộng đà giảm vào đầu phiên giao dịch châu Âu. Chúng ta sẽ bắt đầu câu chuyện từ đâu đây?

Đà giảm của lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm đã thể hiện điều gì?
Đà giảm của lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm đã thể hiện điều gì?
  • Như đã lưu ý vào đầu tuần này, lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm có khả năng đạt 1.37% trong ngắn hạn. Tuy nhiên, mấu chốt nằm ở từ "có thể đat được". Nó có nghĩa với mức lợi suất thực tế, giá cả lạm phát và triển vọng kinh tế vĩ mô đều thay đổi thì việc đạt được con số trên là điều dễ hiểu. 
  • Điều này có nghĩa là đà giảm lớn nhất trong năm nay của lợi suất đã kết thúc? Câu trả lời phần lớn sẽ phụ thuộc vào quỹ đạo của lợi suất thực - vốn đã giảm trong tháng này. Tuy nhiên, như đã nêu ở trên, khoảng cách giữa triển vọng tăng trưởng kinh tế và lợi suất thực đã đạt mức lớn nhất từng có trong dữ liệu của Bloomberg trong gần 1/4 thế kỷ qua. Nếu khoảng cách đó thu hẹp, lợi suất sẽ tăng cao hơn.
  • Nói cách khác, nhịp giảm hiện tại của lợi suất có thể là một khoảng lấy đà cho nó tăng cao hơn. Nếu lới giá thực tăng, lợi suất danh nghĩa vẫn sẽ còn dư địa để tăng cao hơn. 
  • Trong khi đó, mô hình của tôi cho thấy rằng lợi suất TPCP kỳ hạn 30 năm có khả năng dao động ở mức 2.25% vào lúc này.

Trong khi lợi suất danh nghĩa của trái phiếu kho bạc có thể vẫn tăng, khả năng chúng tăng mạnh trong tuần này là rất nhỏ do chịu ảnh hưởng bởi tâm lý của các traders lợi suất thực. 

Ven Ram, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Tình hình đại dịch của Ấn Độ là một thảm kịch và là một thứ mà chúng ta không thể giảm thiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chủng vi-rút mới nhất cho các nhà đầu tư, hãy nhìn vào câu chuyện tổng thể ở những nơi khác, với những chuyển biến tích cực.
​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ