Đà bán tháo trái phiếu suy giảm trong khi thị trường chờ đợi Fed lên tiếng

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

09:01 02/03/2021

Rõ ràng là thị trường nhạy cảm nhất với những gì xảy ra trong phần kỳ hạn ngắn của đường cong lợi suất. Chứng khoán tăng trong phiên giao dịch NY hôm thứ Hai sau khi lợi suất TPCP kỳ hạn 5 năm giảm trong ngày thứ hai và đường cong lợi suất dốc lên. Sự lạc quan đó sẽ lan sang phiên châu Á sáng ngày thứ Ba.

Fed không lo lắng về lợi suất TPCP dài hạn tăng vì điều đó phản ánh niềm tin vào tăng trưởng. Nhưng ở kỳ hạn ngắn, nơi thị trường đặt cược rằng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ đang đến gần, chính là nơi mà ngân hàng trung ương cần phải chống trả. Đó là cách Fed thực hiện chiến lược mục tiêu lạm phát trung bình của mình, bằng cách giữ lợi suất thấp ngay cả khi nền kinh tế phục hồi trở lại.

Trong khi kỳ vọng về lợi suất đã giảm bớt một chút –- các thị trường dự đoán rằng đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ đến vào tháng 3 năm 2023 –- họ vẫn đang nghĩ quá xa. Trong bối cảnh đó, các nhận xét của Thống đốc Fed Lael Brainard và Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly vào thứ Ba sẽ nhận được nhiều sự chú ý. Chủ tịch Fed Powell cũng có cơ hội làm rõ thông điệp tại một sự kiện của Wall Street Journal hôm thứ Năm sắp tới.

Ở châu Á, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Ngân hàng Dự trữ Úc. Bất chấp chương trình mua trái phiếu lớn vào tuần trước, lợi suất TPCP Úc kỳ hạn 3 năm vẫn cao hơn mục tiêu. RBA dự kiến sẽ duy trì các chương trình nới lỏng của mình: lãi suất và mục tiêu lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm ở mức 0.10%, cũng như chương trình QE 100 tỷ AUD (77.3 tỷ USD) cho các tài sản kỳ hạn dài.

Broker listing

Cùng chuyên mục

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Lạm phát tại Anh có đang ở điểm uốn?

Các nhà đầu tư đã tập trung vào lạm phát trong năm nay như một yếu tố dẫn dắt chính của thị trường tài chính. Tại Anh, tăng trưởng giá tiêu dùng hàng năm giảm xuống 0.4% trong tháng 2 từ mức 0.7% của tháng trước. Báo cáo tháng 3, được phát hành vào thứ Tư, có thể gây ấn tượng khi tăng trưởng giá chuyển sang quỹ đạo đi lên.
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ làm gì để vực dậy nền kinh tế khu vực đồng Euro?

Khi các nhà hoạch định chính sách của ECB tham gia vào cuộc họp vào thứ Năm, họ sẽ "đau đớn" khi nhận ra rằng nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn đang bị kìm hãm do các đợt phong toả để giải quyết tình trạng lây nhiễm vi-rút đang gia tăng trong khi Mỹ, Trung Quốc và Anh đang dần mở cửa trở lại với tốc độ phục hồi nhanh hơn.
Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Dollar-Nhân dân tệ còn nhiều dư địa giảm sâu hơn?

USD/CNH có thể kéo dài đà sụt giảm của tháng 4 với thông điệp từ báo cáo FX của Bộ Tài chính Hoa Kỳ mới nhất rằng họ vẫn muốn thấy một đồng USD suy yếu so với các đồng tiền Châu Á. Mặc dù báo cáo đã hạn chế trong việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, nhưng nó đã tập trung vào vai trò của các ngân hàng nhà nước Trung Quốc trên thị trường FX.
Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi
Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Tùng Nguyễn, CFA, CMT

Chief Economist

Các ngân hàng Mỹ lãi đậm khi nợ ‘xấu’ thành ‘tốt’ nhờ nền kinh tế phục hồi

Nhiều ngân hàng Mỹ ghi nhận lợi nhuận quí 1 tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái một phần là nhờ hoàn nhập các khoản dự phòng khổng lồ mà họ trích lập để phòng ngừa rủi ro thua lỗ do nợ xấu vào năm ngoái giữa cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ