Cựu quan chức Masai: BoJ có thể tăng lãi suất lên 0.5% vào cuối năm

Cựu quan chức Masai: BoJ có thể tăng lãi suất lên 0.5% vào cuối năm

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

08:35 27/05/2024

Theo một cựu thành viên hội đồng Thống đốc của BoJ, ngân hàng trung ương có khả năng tăng lãi suất lên 0.5% vào cuối năm nay nếu điều kiện kinh tế ít nhiều giữ nguyên

Takako Masai phát biểu trên Bloomberg TV vào sáng thứ Hai: “Quyết định sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế thực. Nếu kỳ vọng kinh tế vẫn như tình hình hiện tại, tôi nghĩ sẽ ổn nếu thực hiện một hoặc hai đợt tăng lãi suất nữa, kết thúc năm ở mức 0.5% hoặc hơn”.

Masai cho biết kỳ vọng lạm phát của doanh nghiệp và hộ gia đình đã thay đổi khi giá cả tăng trong hai năm qua.

Bà nói: “BoJ muốn đảm bảo mọi thứ đều ổn, nhưng đồng thời các nhà hoạch định chính sách cũng phải đối phó với đà lao dốc của JPY. Về mặt tích cực, các công ty hiện có kết quả kinh doanh tốt và có đủ năng lực để đầu tư cho tương lai”.

Bà nói, BoJ cần tăng cường chỉ trích sự suy yếu của JPY và thận trọng với tác động có thể có đối với tiêu dùng. Masai là thành viên Hội đồng Thống đốc BoJ trong 5 năm cho đến tháng 6 năm 2021.

Dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy lạm phát của Nhật Bản đã hạ nhiệt trong tháng 4, với CPI không bao gồm giá thực phẩm tươi sống tăng 2.2%. Chỉ số này vẫn ở trên mục tiêu 2% của BoJ tháng thứ 25 liên tiếp.

Masai cho biết, dựa trên những thông tin gần đây từ ngân hàng trung ương, bao gồm cả biên bản cuộc họp chính sách gần đây và nhận xét từ ban lãnh đạo, có vẻ như các cơ quan chức năng đang tập trung vào việc khiến đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ dốc hơn nữa.

Bà cho biết vẫn khó có thể nhận ra đánh giá chính xác của BoJ về tác động của sự sụt giảm của JPY đối với nền kinh tế.

Bà chỉ ra rằng: “Các nhà hoạch định chính sách cần trao đổi về khía cạnh này."

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ