Cuộc bầu cử sớm góp phần củng cố triển vọng khởi sắc cho thị trường London năm nay

Cuộc bầu cử sớm góp phần củng cố triển vọng khởi sắc cho thị trường London năm nay

Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

14:32 31/05/2024

Thị trường Anh hầu như đi ngang kể từ khi công bố cuộc bầu cử vào ngày 4/7, nhưng điều đó không ngăn cản các nhà tham gia thị trường trở nên lạc quan hơn, với Đảng Lao động đối lập dẫn trước trong các cuộc thăm dò.

Với việc cổ phiếu niêm yết tại London đang dao động gần mức cao kỷ lục và đồng Bảng vẫn duy trì ổn định so với USD, các nhà chiến lược và quản lý quỹ kỳ vọng một chính phủ mới sẽ mang lại sự ổn định và dỡ bỏ mối lo ngại chính trị vốn đã đè nặng lên thị trường trong nhiều năm.

"Thị trường tương đối ''yên ắng'' trước cuộc bầu cử vì kết quả dường như chắc chắn - đảng Lao động sẽ giành chiến thắng," James Athey, quản lý danh mục tại Marlborough Investment Management, nhận định.

Bất kể kết quả ra sao, chính sách của đảng Bảo thủ cầm quyền và đảng Lao động khó có thể tạo ra những tác động kinh tế hoặc tài khóa khác biệt quá lớn đối với Anh.


Đồng Bảng Anh vượt trội so với các đồng tiền khác trong nhóm G-10 năm 2024

Đồng Bảng hiện đang có hiệu suất tốt nhất trong nhóm G-10 trong năm nay nhờ kỳ vọng ngày càng lớn rằng BoE sẽ chậm hơn nhiều so với các NHTW khác trong việc cắt giảm lãi suất.

"Năm nay, kinh tế dường như bị chi phối bởi câu chuyện về carry trade," Yvan Berthoux, chuyên gia chiến lược đồng tiền tại UBS nhận định, khi đề cập đến khoản thu nhập mà các nhà đầu tư có thể kiếm được từ các loại tiền tệ có lãi suất cao hơn. "Cuộc bầu cử sẽ không phải là một sự kiện trọng tâm."


Biến động trong hai tháng của GBPEUR gần mức thấp nhất mọi thời đại

Một dấu hiệu phản ánh sự lạc quan của thị trường được thể hiện qua các thước đo về biến động, cho thấy kỳ vọng về biên độ dao động của đồng Bảng Anh so với đồng Euro trong hai tháng tới, đang ở mức thấp trong 18 năm qua.

Trong một thay đổi lớn về tâm lý, chứng khoán Anh tăng điểm trước thông báo về cuộc bầu cử sau khi giá hàng hóa tăng cao, các khoản chi trả lớn và định giá rẻ đã thuyết phục các nhà đầu tư quay trở lại thị trường. Cổ phiếu phần lớn đã bị các nhà đầu tư toàn cầu tẩy chay kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016.


Thập kỷ đen tối của thị trường cổ phiếu Anh

Mặc dù cổ phiếu phần lớn đã đi ngang kể từ khi Thủ tướng Rishi Sunak công bố cuộc bầu cử, nhưng theo nhà chiến lược Emmanuel Cau của Barclays Plc, tâm lý tích cực nói chung khó bị đảo chiều sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc.

"Khả năng có một chính phủ ổn định hơn trong tương lai có thể là một điểm tích cực trong trung hạn", ông Cau nhận định.


Cổ phiếu Anh đang có mức định giá rẻ cùng mức cổ tức lớn

Tuy nhiên, theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp, cổ phiếu Anh vẫn tiếp tục giao dịch với mức chiết khấu kỷ lục so với các thị trường phát triển khác mặc dù cổ tức cao gấp đôi.

Các công ty trong FTSE 100 dự kiến sẽ mua lại 37 tỷ bảng Anh (47 tỷ USD) cổ phiếu trong năm nay, theo dữ liệu do các nhà chiến lược của Bloomberg Intelligence tổng hợp, mặc dù họ cảnh báo rằng lợi nhuận có thể thấp hơn nếu Đảng Lao động quyết định tăng một số loại thuế.

Quy mô lợi nhuận của việc chi trả cho cổ đông là một lý do khiến các nhà chiến lược của HSBC nâng hạng quốc gia này lên mức tăng trưởng vào tuần trước. "Mức lợi tức và mua lại cổ phiếu vượt trội so với các thị trường khác", Edward Stanford, người đứng đầu chiến lược cổ phiếu châu Âu của ngân hàng này nhận định. Dự báo lợi nhuận của FTSE 250

Các nhà chiến lược lưu ý rằng FTSE 250, bao gồm chủ yếu các cổ phiếu trong nước, có khả năng vượt trội so với FTSE 100 về xuất khẩu nhờ đồng Bảng Anh tăng giá. Một đồng tiền mạnh thường sẽ tác động tiêu cực đến doanh số của các doanh nghiệp kinh doanh tại thị trường nước ngoài như BP Plc và Shell Plc, cùng lúc đó giúp giảm chi phí đầu vào cho các công ty có nguồn thu từ thị trường nội địa.

Thị trường trái phiếu Anh đang dần ổn định

Thị trường trái phiếu Anh đang dần ổn định so với các thị trường lớn khác trước thềm cuộc bầu cử, sau khi lộ trình lãi suất Mỹ và châu Âu ngày càng phân kỳ kể từ khi cựu Thủ tướng Liz Truss công bố gói ngân sách ''mini budget'' vào cuối năm 2022.

Diễn biến này phản ánh kỳ vọng rằng một sự thay đổi chính quyền sẽ phục hồi sự ổn định, với việc đảng Bảo thủ cầm quyền vẫn là rào cản đối với khả năng có những thay đổi đột phá.

"Nếu các cuộc thăm dò là chính xác, một hướng đi ổn định về chính trị sẽ rất được thị trường hoan nghênh", James Lynch, quản lý đầu tư tại Aegon Asset Management nhận định.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?

Nếu Nvidia hiện chỉ mới thu hút được sự quan tâm của công chúng thì công ty này đã được Phố Wall để ý từ lâu. Nhà sản xuất chip 31 tuổi tuần này đã vượt qua Apple và Microsoft để nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, trị giá tới 3.3 nghìn tỷ USD.
Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý

Chứng khoán châu Á giảm nhẹ, mở đầu tuần giao dịch với các thước đo lạm phát sẽ giúp định hướng về triển vọng lãi suất toàn cầu. Đồng Yên ổn định sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản nỗ lực can thiệp thị trường ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ