Credit Suisse lỗ 4.7 tỷ USD từ sự cố Archegos, hàng loạt quan chức cấp cao ra đi

16:22 06/04/2021

Credit Suisse hôm thứ Ba đã thông báo sự ra đi của một số quan chức cấp cao, đồng thời đề xuất cắt giảm cổ tức vì phải gánh chịu tổn thất nặng nề từ các giao dịch với quỹ đầu cơ Archegos Capital.

Credit Suisse Thụy Sĩ hiện dự kiến ​​khoản lỗ trước thuế trong quý đầu tiên là khoảng 900 triệu franc Thụy Sĩ (960.4 triệu USD), sau khi ghi nhận thiệt hại 4.4 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 4.7 tỷ USD) do hậu quả của vụ bê bối Archegos Capital.

Giám đốc điều hành Thomas Gottstein cho biết : “Khoản lỗ đáng kể trong hoạt động kinh doanh Prime Services này của chúng tôi là không thể chấp nhận được".

Giám đốc điều hành mảng Ngân hàng Đầu tư Brian Chin và Giám đốc Rủi ro và Tuân thủ Lara Warner sẽ từ chức ngay lập tức, ngân hàng cho biết.

Tuần trước, Credit Suisse tiết lộ rằng họ dự kiến ​​sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề sau cuộc khủng hoảng của quỹ đầu cơ Archegos Capital của Mỹ. Ngân hàng đã buộc phải bán một lượng cổ phiếu đáng kể để cắt lỗ.

Ban điều hành cũng đã từ bỏ tiền thưởng cho năm tài chính 2020, Chủ tịch Urs Rohner cũng không nhận “khoản lương” 1.5 triệu franc Thụy Sĩ.

Tại ĐHCĐ sắp được tổ chức vào ngày 30/4, Credit Suisse sẽ đề xuất mức cổ tức là 0.10 franc Thụy Sĩ trên mỗi cổ phiếu.

Credit Suisse đã ngừng chương trình mua cổ phiếu quỹ và thông báo sẽ không nối lại hoạt động này cho đến khi khôi phục được tỷ lệ vốn mục tiêu và cổ tức.

Một vụ bê bối khác

Tháng trước, Credit Suisse đã thông báo về việc cải tổ mảng quản lý tài sản của mình và tạm dừng các khoản tiền thưởng trong lúc tìm cách kiểm soát thiệt hại từ sự sụp đổ của công ty tài chính Greensill Capital của Anh.

Hội đồng quản trị ngân hàng đã tiến hành hai cuộc điều tra riêng biệt, do các bên thứ ba thực hiện, vào Greensill và Archegos, cam kết “không chỉ tập trung vào các vấn đề trực tiếp phát sinh từ mỗi bên mà còn phản ánh những hậu quả và bài học kinh nghiệm rộng lớn hơn”.

Ông Christian Meissner, hiện là đồng giám đốc tư vấn ngân hàng đầu tư quản lý tài sản quốc tế của Credit Suisse sẽ thay thế ông Chin điều hành ngân hàng đầu tư vào ngày 1/5.

Joachim Oechslin đã được bổ nhiệm làm giám đốc rủi ro lâm thời và Thomas Grotzer, người đứng đầu tạm thời về tuân thủ toàn cầu kể từ thứ Ba. Cả ba sẽ báo cáo với Giám đốc điều hành Gottstein.

“Những gì xảy ra gần đây làm dấy lên mối quan tâm đáng kể tới tất cả các bên liên quan của chúng tôi. Cùng với Ban giám đốc, chúng tôi cam kết giải quyết triệt để các vấn đề này. Những bài học nghiêm túc sẽ được rút ra” Gottstein nói trong một tuyên bố.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ