CPI tháng 3 của Hoa Kỳ đang nói lên điều gì?

Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

19:37 13/04/2021

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ trong tháng 3 tăng cao hơn dự báo, điều này đã củng cố thêm bằng chứng về áp lực lạm phát khi nền kinh tế mở cửa trở lại và nhu cầu tiêu dùng tăng lên.

Nhu cầu tiêu dùng của người dân Hoa Kỳ tăng lên thời gian gần đây
Nhu cầu tiêu dùng của người dân Hoa Kỳ tăng lên thời gian gần đây

Theo dữ liệu của Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố hôm thứ 3, CPI của Hoa Kỳ trong tháng 3 tăng 0.6%, trong khi tháng 2 chỉ tăng 0.4%. Trong một cuộc khảo sát của Bloomberg, dự báo mức tăng CPI tháng 3 của các chuyên gia kinh tế chỉ dừng ở 0.5%.

Nếu loại bỏ thành phần thực phẩm và năng lượng - hai yếu tố gây áp lực mạnh lên giá cả, thì CPI lõi tăng 0.3% so với tháng trước.

Như vậy, với mức gia tăng hàng tháng của CPI đã dẫn đến mức tăng 2.6% so với cùng kỳ năm ngoái, khi mà tháng 3/2020 - đại dịch diễn ra làm suy giảm nhu cầu tiêu dùng và ảnh hưởng tới định giá. Tuy nhiên, nếu trừ đi hai yếu tố là thực phẩm và năng lượng thì CPI cơ bản tháng 3 của Hoa Kỳ tăng 1.6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự thay đổi so với cùng kỳ là điều khá dễ hiểu. Cùng với nhiều dữ liệu kinh tế khác, chỉ số CPI đã giảm mạnh vào thời điểm bắt đầu đại dịch, trong bối cảnh các lệnh phong tỏa áp dụng trên diện rộng. Khi đặt lên bàn cân, so sánh với những con số suy giảm đó, thì mức tăng của các chỉ số kinh tế từ tháng 3 đến tháng 5 sẽ "có vẻ" cao hơn bất thường.

Trong khi đó, nhiều nhà giao dịch trái phiếu đã lường trước được về sự bất thường trong dữ liệu CPI được công bố trong hôm nay. Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi các yếu tố xúc tác để đẩy lợi suất lên cao hơn. Sau khi mức tăng đột biến vào tháng trước đã đưa lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Hoa Kỳ lên trên mức 1.77%, hiện đang dao động quanh mức 1.7% trong những phiên giao dịch gần đây.

Các số liệu mới nhất về chỉ số giá tiêu dùng đã tiếp thêm "năng lượng" cho những cuộc tranh luận vốn đã sôi nổi về lạm phát ở Hoa Kỳ, đặc biệt sau dữ liệu của Bộ Lao động công bố tuần trước cho thấy chỉ số giá sản xuất tăng mạnh hơn dự kiến.

Một số nhà phân tích và nhà kinh tế cho rằng, khi làn sóng nhu cầu tiêu dùng vốn đã bị dồn nén được "bung ra" cùng với hàng nghìn tỷ dollar chi tiêu của chính phủ sẽ đẩy lạm phát lên cao. Trong khi đó, các lãnh đạo của Cục Dự trữ Liên bang (bao gồm cả chủ tịch Jerome Powell) cho biết, sự gia tăng rõ rệt của giá tiêu dùng có thể chỉ là tạm thời.

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, thiếu hụt nguồn cung và chi phí đầu vào tăng cao, các nhà sản xuất đã và đang cảm thấy bị ảnh hưởng bởi chi phí gia tăng. Mặc dù không phải tất cả các khoản tăng chi phí đều sẽ được chuyển đến tay người tiêu dùng - với nhiều biện pháp khác nhau mà các công ty có thể thực hiện để bù đắp chi phí - áp lực kéo dài trong quá trình sản xuất làm tăng nguy cơ lạm phát tiêu dùng tăng nhanh.

Theo dữ liệu khảo sát gần đây cho thấy áp lực chi phí đang có xu hướng tăng. Số liệu mới nhất của Viện Quản lý Cung ứng cho thấy hơn một nửa số nhà cung cấp dịch vụ đã báo cáo trả giá cao hơn vào tháng 3, tỷ lệ lớn nhất kể từ năm 2011. Cuộc khảo sát sản xuất của ISM cho thấy khoảng 72% nhà sản xuất có cùng quan điểm như trên - nhiều thứ hai kể từ năm 2008.

Gần đây, một số giám đốc điều hành công ty đã đề cập đến kế hoạch tăng giá cho các sản phẩm của họ.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Tình hình đại dịch của Ấn Độ là một thảm kịch và là một thứ mà chúng ta không thể giảm thiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chủng vi-rút mới nhất cho các nhà đầu tư, hãy nhìn vào câu chuyện tổng thể ở những nơi khác, với những chuyển biến tích cực.
​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

AUD sẽ bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm, lương nhiều hơn so với biên bản cuộc họp RBA

Các nhà giao dịch AUD sẽ tập trung nhiều hơn vào dữ liệu thị trường lao động chính đến vào cuối tuần này hơn là vào biên bản cuộc họp ngày thứ Ba. Bất kể điều gì khác mà ngân hàng trung ương nói, có thể ​​sẽ là nhắc lại luận điểm của Thống đốc Lowe rằng lãi suất sẽ ở mức thấp cho đến khi tăng trưởng tiền lương và việc làm cho thấy đà phục hồi bền vững.
Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?
Tùng Trịnh

Tùng Trịnh

Chief Editor, Head Technical Analyst

Quan điểm Kathy Lien 18/5: Câu chuyện phục hồi toàn cầu sẽ hâm nóng thị trường tuần này?

Trong vài tuần qua, các nhà đầu tư đã tập trung vào sự phục hồi của Hoa Kỳ và tác động của nó đối với đồng đô la Mỹ. Họ vô cùng thất vọng khi bảng lương phi nông nghiệp và doanh số bán lẻ không tốt như mong đợi. Nhưng cho đến nay, đà giảm của đô la Mỹ đã được giới hạn. Thị trường cổ phiếu mặc dù giảm điểm vào thứ Hai, nhưng cũng đã bật lên từ đáy của tuần trước. Những động thái này bắt nguồn từ niềm tin của thị trường vào sự phục hồi toàn cầu.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ