CPI tháng 1: Báo cáo mang tính quyết định?

16:20 13/02/2023

Với giọng điệu diều hâu của các quan chức Fed vào tuần trước, thị trường sẽ đổ dồn sự chú ý vào báo cáo CPI tháng 1 được công bố hôm thứ Ba (14/2), điều sẽ tác động rõ rệt đến quan điểm của thị trường về mức lãi suất cuối cùng.

Báo cáo CPI tuần này có thể gây biến động mạnh khi thị trường đang đi theo câu chuyện lạm phát hạ nhiệt vài tháng gần đây. Nhưng với việc lo ngại chu kỳ thắt chặt kéo dài trở lại, lạm phát và các dữ liệu kinh tế sẽ là thông tin quan trọng về việc Fed sẽ cần thắt chặt đến đâu và bao lâu.

Tuần trước, S&P 500 bị chi phối bởi các yếu tố vi mô (cụ thể là báo cáo tài chính doanh nghiệp) và đường cong lợi suất. Ở mức 4,100, thị trường có vẻ như đang phất lờ lo ngại suy thoái; thay vào đó, giới đàu tư đang tin rằng FOMC có vẻ sẽ quan tâm hơn tới câu chuyện lạm phát giảm. Nhưng với tình hình năng lượng tăng còn công nghệ giảm, thị trường đã chuyển từ "mua là lãi" sang có lợi cho những người biết sàng lọc cổ phiếu, khi chỉ một số cổ phiếu đem lại lợi nhuận cao hơn thị trường chung.

"Với một thị trường lao động vẫn rất mạnh mẽ, sẽ khó để Fed nới lỏng chính sách trong thời gian tới, bất kể kết quả lạm phát như thế nào”.

Trái phiếu bị bán tháo đáng kể trong tuần trước sau bảng lương phi nông nghiệp tháng 1 vượt rất xa dự kiến. Thị trường đã nâng dự báo đỉnh lãi suất cuối cùng và hạ bớt kỳ vọng nới lỏng.

Tuy nhiên, nếu báo cáo tiếp tục gây bất ngờ, thị trường có thể nâng kỳ vọng sẽ có thêm đợt tăng lãi suất lên 75%. Ngược lại, số liệu kém kỳ vọng có thể khiến định giá đỉnh lãi suất giảm 10-15bp. Báo cáo NFP đã xoay chuyển tình thế rất nhiều.

Trên thị trường FX, rủi ro dữ liệu có vẻ đang khá cân bằng, do đó nếu CPI không tăng vượt kỳ vọng, vĩ mô cải thiện sẽ khiến USD suy yếu.

Các nhà đầu tư đang vô cùng bối rối vì thị trường rất khác sau thời kỳ đại dịch Covid-19, chủ yếu là cách chúng ta sống và kinh doanh - có thể khiến một loạt các chỉ số thị trường đáng tin cậy trở nên kém tin cậy hơn ngày nay.

Cả lãi suất và lạm phát đều tăng cao, nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn tương đối mạnh mẽ, đặc biệt là về mặt danh nghĩa. Nhưng sau báo cáo NFP nóng vừa rồi, kỳ vọng lãi suất chạm mức 6% trên hợp đồng SOFR và đường cong lợi suất đảo ngược cho thấy suy thoái kinh tế sắp xảy ra; các nhà kinh tế nâng dự báo từ 35% lên 50% khả năng Hoa Kỳ sẽ rơi vào suy thoái.

FXStreet

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ