Có vẻ thị trường đang quá tự tin rằng CPI sẽ vọt tăng

Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

14:48 12/05/2021

Tài sản rủi ro thoái lui trước báo cáo lạm phát được kỳ vọng tăng cao cùng với USD phục hồi trở lại. Câu hỏi đặt ra là liệu áp lực giá có vượt ra ngoài các tác động của việc nguồn cung bị giới hạn hay không. Đó cũng là một câu hỏi mà thị trường trái phiếu châu Âu phải đối mặt với các hợp đồng tương lai khá trái chiều sau đợt bán tháo hôm thứ Tư - Tại sao? Có lẽ do các vị thế đặt cược vào lạm phát.

Liệu CPI tối nay có vượt trội so với dự báo?
Liệu CPI tối nay có vượt trội so với dự báo?

Chỉ số CPI của Hoa Kỳ có khả năng xác nhận những gì chúng ta đã biết: các tác động của hiệu ứng tham chiếu thấp sẽ thúc đẩy chỉ số CPI toàn phần lên mức cao nhất một thập kỷ tại 3.6% so với một năm trước với CPI lõi đạt trên 2%, dựa trên các ước tính đồng thuận. Các nhà giao dịch có thể bớt lo lắng với dữ liệu CPI theo tháng, các nhà kinh tế học dự báo mức tăng 0.3%. Một mức tăng bất ngờ có thể thúc đẩy đồng bạc xanh và đẩy lợi suất 10 năm lên trên vùng 1.62% với thị trường tỷ giá bắt đầu đặt cược lợi suất tăng trở lại.

Tất nhiên, vẫn còn nhiều tranh luận về tầm quan trọng của báo cáo ngày hôm nay với việc Fed đang nhìn xa hơn các áp lực trong ngắn hạn. Có vẻ các bằng chứng rằng lạm phát đã trở lại, từ tình trạng thiếu hụt lao động đến giá hàng hóa tăng cao, đều không thể tác động đến họ. Các thị trường có thể đang đánh giá thấp cam kết của Fed trong việc để hành nền kinh tế hoạt động mạnh mẽ với nhiều quan chức sẽ phát biểu hơn vào hôm nay - nhưng cuộc tranh luận về lạm phát (và những nghi ngờ về lập trường chính sách của Fed) lại tạo ra nhiều đợt biến động trên thị trường chứng khoán.

Và những bàn tán về cắt giảm QE không có vẻ sẽ bị cho ra một bên. Lợi suất danh nghĩa có thể sắp tăng cao hơn với các vị thế đặt cược lạm phát leo thang –- hợp đồng hoán đổi kỳ hạn 5y5y đã phá vỡ lên trên 1.6%. Có thể còn quá sớm để nói về giảm bớt chính sách hỗ trợ ở cả hai bờ Đại Tây Dương, nhưng với thị trường dường như vẫn không tin vào điều đó.

Laura Cooper, Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Đồng USD có thể sẽ lại suy yếu trong trung hạn dựa vào kịch bản năm 2013

Kết luận cơ bản rút ra từ các cú sốc chính sách của Fed năm 2013 và 2015 là sự bất ngờ của cuộc họp FOMC trong tháng này sẽ giúp ​​đồng đô la tăng ~ 2.5% trong 6 tuần tới. Cả hai giai đoạn này Fed đều có chính sách dovish nhẹ, vì vậy kịch bản dự kiến ​​là đồng dollar sẽ chuyển động ngược với xu hướng trước đó. Diễn biến năm 2013 cung cấp một hình ảnh phản chiếu rõ ràng hơn, vì vậy xu hướng đồng đô la yếu đi có thể tự trở lại một cách khá mạnh mẽ sau khi nhịp tăng ban đầu diễn ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ