Cổ phiếu nổi bật trong tuần: Nvidia - Nhà phát triển card đồ họa

Lê Huỳnh

Lê Huỳnh

Economic Analyst

16:45 26/02/2021

Điều gì đã thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của công ty phát triển phần cứng này?

Cổ phiếu của Nvidia (NVDA.US) đã tăng hơn 11% so với đầu năm sau khi tăng đột biến hơn 120% vào năm 2020. Công ty đã công bố báo cáo thu nhập của mình vào ngày hôm qua sau khi kết thúc phiên giao dịch ở Phố Wall và tâm lý thị trường tương đối trái chiều khi cổ phiếu Nvidia dao động lên xuống trong phiên giao dịch sau giờ làm việc. Hãy xem xét kỹ hơn cổ phiếu và cách ban lãnh đạo định hướng triển vọng kinh doanh của công ty trong các quý tương lai. 

Các kết quả

Nvidia, công ty sản xuất card đồ họa Hoa Kỳ, đã báo cáo kết quả kinh doanh cho Q4 năm tài chính 2021 vào hôm qua (kết thúc ngày 31/01/2021). Công ty cho biết họ doanh thu Q4 đạt 5 tỷ đô la, tăng 61% so với cùng kỳ, vượt mức dự báo 4.82 tỷ đô la. Doanh thu từ trung tâm dữ liệu tăng 97% yoy lên 1.9 tỷ đô la trong khi doanh thu từ game tăng 67% yoy lên 2.5 tỷ đô la. EBIT tăng từ 1.22 tỷ đô la lên 2.09 tỷ đô la trong Q4 hiện tại. Lợi nhuận ròng đạt 1.59 tỷ đô la tăng 66%yoy và EPS tăng từ 1.89 đô la lên 3.10 đô la (vượt mức dự báo 2.81 đô la)

Doanh thu và lợi nhuận ròng của NVIDIA tăng đột biến trong bối cảnh đại dịch khi nhu cầu về thiết bị máy tính gia tăng. Nhu cầu về card đồ họa cũng được thúc đẩy thêm vào nửa cuối năm 2020 khi thị trường tiền ảo phục hồi. Nguồn: Bloomberg, XTB

Sức nóng của thị trường tiền điện tử thúc đẩy nhu cầu về card đồ họa

Đại dịch xảy ra đã khiến nhu cầu về các thiết bị máy tính gia tăng. Tuy nhiên theo Nvidia, doanh thu từ card đồ họa gần đây cũng gia tăng do sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường tiền ảo. Card đồ họa của Nvidia cũng được ưa chuộng sử dụng trong khai thác Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác. Nvidia cũng công bố họ sẽ cho ra mắt 1 loại card đồ họa chuyên dụng để khai thác đồng Ethereum trong đầu tuần này. Công ty cũng có kế hoạch bán các thiết bị khai thác tiền ảo cho các công ty "đào coin" quy mô lớn vào tháng Ba nhưng giám đốc Huang không kỳ vọng đây là hoạt động kinh doanh chính của công ty. 

Triển vọng vững chắc trong năm 2021

Kết quả Q4 ấn tượng trong bối cảnh thị trường thiếu hụt nguồn cung bán dẫn. Hơn nữa công ty dự kiến sẽ lặp lại kết quả ấn tượng trong quý này. Nvidia dự kiến doanh thu Q1 2022 (tháng 2 đến tháng 4 năm 2021) sẽ đạt mức 5.3 tỷ đô, cao hơn so với mức dự kiến 4.51 tỷ đô. Mặc dù các hạn chế trong chuỗi cung ứng khiến nguồn cung linh kiện bị giới hạn nhưng công ty khẳng định nguồn cung cần thiết cho sự tăng trưởng được bảo đảm. Tuy nhiên hàng tồn kho có khả năng vẫn duy trì mức thấp cho tới cuối quý hiện tại. 

Công ty công bố kế hoạch mua lại công ty ARM với giá 40 tỷ đô la vào tháng 9. Sự ràng buộc đó sẽ có lợi cho Nvidia nhưng các sản phẩm của ARM được sử dụng rộng rãi bởi các đối thủ cạnh tranh của Nvidia và do đó, có một số lo ngại nghiêm trọng về chống độc quyền. CEO cho biết đây Nvidia đang đạt được những tiến triển nhất định trong việc mua lại ARM. 

Nvidia giao dịch sideways kể từ Q42020 tới đầu năm 2021. Tuy nhiên giá cổ phiếu đã bật tăng kể từ mức giới hạn dưới tại $512 vào tháng 1 và lần đầu tiên vượt qua mức $600 trong lịch sử. Một phần của đà tăng đã bị xóa bỏ, và giá hiện tại là $587/ cổ phiếu. Trong trường hợp giá tiếp tục giảm, mức hỗ trợ cần lưu ý là đường MA 50 ngày. Nguồn: xStation5

Chi tiết xem tại đây

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ