Cổ phiếu công nghệ còn cách rất xa ngưỡng quá mua

Lương Ngọc Tùng Dương

Lương Ngọc Tùng Dương

Junior Economic Analyst

18:44 15/02/2021

Mặc dù phải trả một khoản tiền khá đắt đỏ để có thể sở hữu cổ phiếu công nghệ, nhưng các nhà đầu tư chưa cần phải lo lắng về một cú vỡ bong bóng trong tương lai gần.

Một lượng tiền kỷ lục đang đổ vào các quỹ đầu tư cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ, và Bank of America cảnh báo rằng sự tăng vọt này có thể dẫn đến một đợt điều chỉnh. Chỉ số S&P 500 Information Technology đã lập một đỉnh cao khác trong ngày 13 tháng 2 và tỷ lệ P/E dự phóng 12 tháng đang xấp xỉ 27.6,  so với mức trung bình 5 năm là xấp xỉ 19.1. Định giá của các cổ phiếu công nghệ cũng vẫn tiếp tục tăng so với tổng thể của chỉ số Stoxx 600.

Chỉ số P/E của cổ phiếu công nghệ so với S&P 500 đang cao hơn mức trung bình

Tuy nhiên, mặc dù có vẻ thiếu chắc chắn, nhưng một số định giá được chứng minh rất hợp lý. Nhóm cổ phiếu công nghệ đã giúp S&P 500 vượt trội trong quý 4, với 92% thành viên trong nhóm ngành vượt qua ước tính EPS. Và thậm chí nếu dựa trên các tiêu chuẩn truyền thống, P/E của các cổ phiếu công nghệ vẫn tương đối khiêm tốn. Ví dụ, nhóm cổ phiếu đạt mức P/E cao nhất mọi thời đại là hơn 60 vào tháng 3 năm 2000. Tất nhiên, chỉ số giảm hơn 40% trong năm đó và giảm 26% vào năm 2001.

Điều đó nói lên rằng, tồn tại những rủi ro với bong bóng công nghệ. Chỉ có cổ phiếu nhóm ngành công nghiệp và công nghệ đang được giao dịch ở mức cao hơn mức độ lệch chuẩn trung bình 5 năm trên cơ sở EPS tính đến năm 2021, theo Bloomberg Intelligence. Và chi phí phòng hộ rủi ro của dòng cổ phiếu công nghệ đã giảm đi rất nhiều, ngoại trừ Apple và Microsoft.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Những ai nắm giữ TPCP châu Âu sẽ sớm thu trái ngọt

Châu Âu đang giành lấy lợi thế từ Hoa Kỳ trên mặt trận phục hồi tăng trưởng và điều đó đã khiến những con gấu trái phiếu để mắt đến lục địa này. TPCP Italia đã chạm mức thấp nhất trong 8 tháng vào thứ Hai với lợi suất TPCP Đức kỳ hạn 10 năm trở lại mức 0. Đồng đô la bị mắc kẹt trong xu hướng giảm, dần hướng tới mức thấp nhất năm 2021 và củng cố cho một nhịp đảo chiều trong hôm nay trên thị trường chứng khoán.
Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Vắc-xin đang dần "chữa lành" nền kinh tế!

Tình hình đại dịch của Ấn Độ là một thảm kịch và là một thứ mà chúng ta không thể giảm thiểu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, để cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về chủng vi-rút mới nhất cho các nhà đầu tư, hãy nhìn vào câu chuyện tổng thể ở những nơi khác, với những chuyển biến tích cực.
​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Mối đe dọa từ các lệnh phong tỏa ở châu Á có thể là tin xấu tiếp theo trên thị trường

Trong khi sự yếu kém từ đầu tháng 5 của các thị trường chứng khoán châu Á có thể liên quan chặt chẽ đến sự sụt giảm của các cổ phiếu công nghệ, rủi ro phong tỏa cũng có thể đang dần trở thành yếu tố quan trọng. Chỉ số Effective Lockdown Indices (GSELI) của Goldman Sachs cho thấy khả năng tốn thương của châu Á đối với các lệnh phong tỏa mới.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ