Cổ phiếu châu Âu tăng trước thềm động thái cắt giảm lãi suất của ECB

Cổ phiếu châu Âu tăng trước thềm động thái cắt giảm lãi suất của ECB

Quỳnh Chi

Quỳnh Chi

Junior Editor

14:31 06/06/2024

Thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục đà tăng trong phiên thứ hai liên tiếp trước đợt cắt giảm lãi suất đã được dự đoán của các nhà hoạch định chính sách ECB.

Chỉ số Stoxx 600 tăng 0.6% lúc 13:12 tại Việt Nam, với cổ phiếu công nghệ và chăm sóc sức khỏe dẫn đầu mức tăng. Novo Nordisk A/S tăng 3.5%, đạt mức đỉnh mới.

Dự kiến ECB sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản xuống 3.75% sau 9 tháng duy trì mức kỷ lục 4% nhằm kiềm chế lạm phát. Tâm điểm chú ý sẽ đổ dồn vào việc liệu NHTW sẽ đi về đâu trong khi tương lai của giá tiêu dùng vẫn chưa chắc chắn.

Đợt cắt giảm lịch sử của ECB có thể là chất xúc tác đẩy chứng khoán khu vực châu Âu lên mức đỉnh mới, mặc dù con đường phía trước không dễ dàng. Thị trường này đã tăng khoảng 9% kể từ đầu năm và chỉ cách mức đỉnh kỷ lục lập hồi tháng trước chưa đầy 1% nhờ báo cáo thu nhập doanh nghiệp khá khả quan.

Đợt giảm lợi suất trái phiếu gần đây không thúc đẩy giá cổ phiếu tăng

"Chúng tôi giữ quan điểm tích cực với thị trường chứng khoán châu Âu, đặc biệt là những cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, nhờ triển vọng lợi nhuận được nâng lên, dòng tiền đầu tư tăng và những tín hiệu kinh tế vĩ mô khả quan tại khu vực", ông Ulrich Urbahn, Trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược đa tài sản tại Berenberg nhận định. "Việc ECB nhiều khả năng cắt giảm lãi suất lần đầu trong hôm nay đã được dự báo trước, vì vậy nhà đầu tư sẽ tập trung theo dõi các tín hiệu định hướng chính sách tiếp theo".

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại
Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

Trung Quốc khó có thể trả đũa EU mà không gây ra chiến tranh thương mại

Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa có giới hạn và có mục tiêu chống lại Liên minh châu Âu sau khi khối này công bố việc tăng thuế quan đối với ô tô điện của Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh cảnh giác rằng một phản ứng mạnh mẽ hơn có thể gây phản tác dụng
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ