Cổ phiếu Aramco: Cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư toàn cầu?

Cổ phiếu Aramco: Cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư toàn cầu?

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

07:51 31/05/2024

Để đáp ứng nhu cầu về kinh phí cho kế hoạch chuyển đổi kinh tế quy mô lớn, Saudi Arabia đã chính thức xác nhận việc bán cổ phiếu của tập đoàn dầu khí khổng lồ Aramco. Dự kiến thương vụ này sẽ mang lại cho vương quốc 44.8 tỷ riyal Saudi (tương đương 12 tỷ USD).

Theo thông cáo xác nhận báo cáo trước đó của Bloomberg News, đợt chào bán sẽ diễn ra từ ngày 2/6 với tổng cộng 1,545 tỷ cổ phiếu Aramco, tương đương 0.64% cổ phần đang lưu hành của công ty. Mức giá dự kiến dao động trong khoảng 26.70 - 29 riyal Saudi/cổ phiếu, thấp hơn tới 7.9% so với giá đóng cửa phiên giao dịch của Aramco hôm thứ Năm.

Thương vụ này sẽ là phép thử cho sức hút của Aramco đối với các nhà đầu tư toàn cầu trong bối cảnh những thách thức về biến đổi khí hậu và tương lai của nhiên liệu hóa thạch. Mức cổ tức khổng lồ của Aramco sẽ là một điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, những người trước đây từng ngần ngại trước mức định giá cao trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hoành tráng năm 2019. Tuy nhiên, so với các "ông lớn" dầu mỏ khác như Exxon Mobil và Shell, cổ phiếu Aramco vẫn được coi là đắt đỏ.

Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser cho biết: "Giao dịch này mang đến cơ hội cho cả các nhà đầu tư hiện hữu và mới tham gia nắm giữ một lượng cổ phần đáng kể tại Aramco với mức giá hấp dẫn. Chúng tôi tin tưởng rằng điều này sẽ mang lại giá trị và tăng trưởng cho cổ đông của công ty."

Số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ góp phần tài trợ cho các sáng kiến trọng điểm nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, giảm phụ thuộc vào dầu mỏ. Thái tử Mohammed bin Salman đang đẩy mạnh đầu tư vào trí tuệ nhân tạo, thể thao, du lịch và các dự án tương lai như Neom. Giá dầu thô hiện tại thấp hơn mức cần thiết để cân bằng ngân sách nhà nước, và Saudi Arabia cũng đang tụt hậu so với mục tiêu thu hút hơn 100 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài mỗi năm.

Thậm chí, một số dự án trong kế hoạch chuyển đổi kinh tế của Saudi Arabia đã bị trì hoãn đến sau năm 2030 và tham vọng với Neom cũng được thu hẹp lại. nền kinh tế đã suy giảm trong 3 quý liên tiếp, trong khi ngân sách thâm hụt 6 quý liên tiếp.

Trong bối cảnh đó, Aramco vẫn duy trì khoản thanh toán cổ tức theo quý trị giá 31 tỷ USD - một lợi ích đáng kể cho chính phủ Saudi Arabia, đơn vị sở hữu khoảng 82% cổ phần của công ty. Quỹ đầu tư quốc gia nắm giữ thêm 16% cổ phần trong tập đoàn năng lượng trị giá 1.9 nghìn tỷ USD này. Chính phủ sẽ vẫn là cổ đông chính sau đợt chào bán.

Cổ phiếu Aramco giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm

Đợt chào bán diễn ra ngay sau khi giá cổ phiếu Aramco giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm. Việc niêm yết bắt đầu vào Chủ nhật, trùng với cuộc họp của OPEC+ để thảo luận về chính sách sản xuất dầu. Hầu hết các nhà quan sát thị trường đều dự đoán nhóm này sẽ duy trì việc cắt giảm nguồn cung. Điều này sẽ khiến sản lượng dầu của Saudi Arabia duy trì ở mức thấp nhất trong khoảng 3 năm.

Aramco hiện đã có một lượng lớn năng lực sản xuất chưa được sử dụng. Đầu năm nay, chính phủ đã ra lệnh cho công ty tạm dừng việc mở rộng thêm năng lực sản xuất, giúp giải phóng nguồn vốn có thể được chuyển hướng cho các nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế.

Giá dầu Brent tiêu chuẩn toàn cầu ở mức khoảng 82 USD/thùng vào thứ Năm. Theo IMF, Saudi Arabia cần giá dầu gần 100 USD/thùng để cân bằng ngân sách. Các nhà phân tích của Bloomberg dự báo giá dầu sẽ giảm xuống khoảng 79 USD/thùng vào năm 2025 và 75 USD/thùng vào năm sau.

Theo thông cáo, M. Klein - công ty do Michael Klein - nhà môi giới kỳ cựu nổi tiếng với mối quan hệ với Saudi Arabia sáng lập, và Moelis sẽ là các nhà tư vấn tài chính độc lập cho đợt chào bán, tương tự vai trò của họ trong đợt IPO trước đó.

SNB Capital là đơn vị phụ trách các đợt chào bán cổ phiếu, theo thông cáo. Ngoài ra, công ty này còn là điều phối viên toàn cầu cùng với Citigroup, Goldman Sachs, HSBC Holdings, JPMorgan Chase, BofA và Morgan Stanley.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ