Có phải BoC đang đưa ra manh mối về đợt thu hẹp QE?

09:46 11/03/2021

Thị trường trái phiếu chính phủ Canada có thể đã có cơ sở để khẳng định rằng việc mua trái phiếu sẽ tiếp tục được duy trì, nhưng những điều chỉnh trong phát ngôn của BOC có thể tạo tiền đề cho một đợt “tapering”.

Cuối cùng, BoC đã không còn cam kết về chương trình mua Trái phiếu của mình: “Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục sử dụng các gói kích thích tiền tệ thích hợp để hỗ trợ đà phục hồi và giúp đạt được mục tiêu lạm phát”. Bằng cách thêm từ “tiếp tục”, mọi người đều hiểu ý của BoC rằng : “Khi ban điều hành tiếp tục tin tưởng vào sức mạnh của đà phục hồi, tốc độ mua ròng trái phiếu Chính phủ Canada sẽ được điều chỉnh nếu cần”

Trưởng Bộ phận Kinh tế Thị trường Vốn tại Scotiabank - Derek Holt, cho rằng việc BoC thực hiện ít cam kết hơn khiến mọi người có lý do để tin rằng đây là manh mối cho một đợt “tapering”. Ông nói: “Việc phân tích các phát ngôn của ngân hàng trung ương nghe có vẻ giống như cách suy luận của các nhà nghiên cứu chính trị Liên Xô, thay vì phân tích nguyên văn phát biểu, họ lại suy diễn chúng. 

BOC đã giảm quy mô một số chương trình mua tài sản được triển khai vào đầu năm ngoái và gần đây nhất là giảm tần suất các phiên đấu thầu trái phiếu địa phương.

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Euro có thể mạnh lên do thị trường chưa đánh giá đúng quá trình triển khai vắc-xin ở Châu Âu

EUR có thể tăng giá cao hơn nữa khi thị trường bắt đầu nhận ra sự cải thiện trong cuộc chiến chống lại đại dịch ở khu vực đồng Euro. Thêm vào đó, đồng tiền này sẽ được hưởng lợi từ việc nó đang còn thấp hơn 2.7% so với mức dự đoán của các yếu tố hành vi (BEERs) kể từ cuối tháng 12.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ