Chuyên gia Goldman Sachs: Không phải vàng, đồng mới là tài sản tương tự bitcoin khi phòng ngừa lạm phát

20:21 02/06/2021

Theo chuyên gia phân tích Jeff Currie của Goldman Sachs, nhà đầu tư không nên coi vàng và tiền ảo như các lựa chọn thay thế cho nhau trên phương diện phòng ngừa lạm phát, mà nên lưu ý những điểm tương đồng của tiền ảo với đồng.

Tương quan giữa đồng và bitcoin 

Thời gian qua, vàng và tiền ảo được coi là hai hàng rào chống lạm phát hiệu quả, thậm chí một số nhà đầu tư tiền ảo còn ca ngợi bitcoin như một tài sản thay thế cho vàng trong thời kỳ hiện đại.

Trong cuộc phỏng vấn mới với CNBC, ông Jeff Currie - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Goldman Sachs khuyến nghị nhà đầu tư không nên xem tiền ảo như một lựa chọn thay thế chovàng"> vàng ở khía cạnh phòng ngừa lạm phát. Thay vào đó, ông Currie cho biết đồng và bitcoin mới có đặc điểm tương tự nhau.

Vị chuyên gia lưu ý, đồng và bitcoin đều đóng vai trò như các công cụ phòng ngừa lạm phát rủi ro cao, trong khi vàng vốn được coi là tài sản trú ẩn an toàn (hay nói cách khác là tài sản rủi ro thấp).

"Có lạm phát tốt và lạm phát xấu. Lạm phát tốt là khi nhu cầu tăng cao và tạo ra lạm phát. Bitcoin, đồng hay dầu mỏ chính là các tài sản phòng ngừa rủi ro lạm phát trong trường hợp này", ông Currie nhấn mạnh.

"Trong khi đó, vàng là tài sản phòng ngừa rủi ro lạm phát xấu, khi nguồn cung sụt giảm mạnh, chẳng hạn như tình trạng thiếu chip, hàng hóa và các nguyên liệu thô hiện nay", chuyên gia phân tích của Goldman Sachs lập luận thêm.

Hiện tại, lạm phát tại một số nước như Mỹ đang tăng nóng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi từ đại dịch COVID-19, các ngân hàng trung ương duy trì chính sách tiền tệ lỏng lẻo và cầu của nhiều hàng hóa vượt cung.

Tháng 4 năm nay, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), thước đo lạm phát yêu thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của các chuyên gia.

Hai trường hợp lạm phát và vị thế của hàng hóa nói chung

Trong một báo cáo hôm 31/5, Goldman Sachs gợi ý rằng hàng hóa nói chung vẫn là biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt nhất cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm một tài sản trú ẩn trước nguy cơ thị trường tài chính lao dốc.

Trong báo cáo, nhóm nghiên cứu hàng hóa của ông Currie cho biết vì cổ phiếu được định giá theo kỳ vọng của thị trường về lợi nhuận và tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai, chúng là một hàng rào tốt chống lại "lạm phát được dự đoán trước".

Tuy nhiên, một khi áp lực lạm phát đủ lớn buộc các ngân hàng trung ương phải tính đến khả năng tăng lãi suất, chứng khoán không còn là biện pháp phòng ngừa lạm phát hiệu quả, nhóm nghiên cứu lập luận.

"Hàng hóa công nghiệp là các tài sản giao ngay không phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng trong tương lai mà phụ thuộc vào mức độ nhu cầu so với khả năng cung ứng", bản báo cáo nêu rõ.

"Do đó, hàng hóa là tài sản phòng ngừa rủi ro trong trường hợp lạm phát bất thường và ngắn hạn. Lạm phát loại này xuất hiện khi tổng nhu cầu vượt quá khả năng cung ứng của thị trường trong giai đoạn cuối của chu kỳ kinh doanh", Goldman Sachs kết luận.

Link gốc tại đây.

 

 

 

Theo Vietnambiz

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của thị trường chứng khoán kết thúc, hay điều chỉnh cho cơ hội mua vào?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Junior Analyst

Đà tăng của thị trường chứng khoán kết thúc, hay điều chỉnh cho cơ hội mua vào?

Hai năm trước, chỉ số S&P 500 được dự báo rằng sẽ leo lên mức 6,000 điểm cho tới năm 2023. Dù nhận được nhiều nghi ngờ, đặc biệt trong khoảng thời gian thị trường xuống chỉ còn 2,200, khi S&P 500 đang ở ngưỡng 4,300 điểm, dự báo này đang khả thi hơn bao giờ hết. Tuy vậy, khả năng cho một đợt thị trường giảm kéo dài là không thể loại trừ.
Bài toán khó cho nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed
Linh Dương

Linh Dương

Economic Analyst

Bài toán khó cho nỗ lực kiềm chế lạm phát của Fed

Bất chấp tỷ lệ lạm phát gia tăng, tốc độ phục hồi còn chậm của thị trường việc làm được cho là lý do khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ vững lập trường chính sách tiền tệ và tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp.
Báo cáo kinh tế vĩ mô UOB sau cuộc họp chính sách của BoJ: chính sách sẽ thay đổi do biến đổi khí hậu.
Đạt Nguyễn

Đạt Nguyễn

Currency Analyst

Báo cáo kinh tế vĩ mô UOB sau cuộc họp chính sách của BoJ: chính sách sẽ thay đổi do biến đổi khí hậu.

NHTW Nhật Bản (BoJ) mới đây đã có quyết định chính sách tiền tệ trong cuộc họp vào ngày 18/06 vừa qua. Điều mà thị trường đã lường trước: giữ nguyên các công cụ điều hành chính sách hiện tại. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc báo cáo sau đây để không bỏ lỡ một cách chủ quan những điểm đáng chú ý từ BoJ.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ