Chúng ta đang trải qua những ngày đen tối nhất của vàng

15:32 29/03/2021

Nắm giữ vàng của các quỹ ETF tiếp tục có xu hướng giảm thấp hơn, và điều đó có khả năng gây ra một đợt bán tháo đáng kể đối với kim loại này trong những tháng tới. Giá vàng có thể giảm xuống dưới $1,600/oz trước khi nhu cầu vật chất tăng lên ở Ấn Độ và Trung Quốc trong quý IV năm nay.

• Sau khi giảm 9% từ đầu năm nay, vàng đã trở thành tài sản hoạt động kém nhất trong rổ chỉ số Hàng hóa Bloomberg. Hiện nay, triển vọng cho kim loại đang sụp đổ trong bối cảnh lãi suất danh nghĩa dài hạn tăng và một thế giới mới được thiết lập sau đại dịch Covid-19.

• Động lực chính cho sự sụt giảm này đến từ các nhà đầu tư ETF, họ đã bán ra kim loại quý trong suốt 29 phiên gần đây và chỉ nghỉ một phiên duy nhất. Tính đến ngày 18/3, các quỹ ETF đã ghi nhận quãng thời gian bán ròng dài kỷ lục.

• Ba yếu tố khiến đợt bán tháo này trở nên đáng lo ngại đối với những người đầu cơ giá vàng: thứ nhất, các quỹ vẫn còn rất nhiều vàng để tiếp tục bán; thứ hai, dòng tiền tháo chạy khỏi vàng có xu hướng tiếp diễn mạnh mẽ; và thứ ba, các quỹ ETF là nhóm đầu cơ có tác động lớn tới giá vàng.

• Dự trữ vàng của ETF toàn cầu đạt mức kỷ lục gần 3,500 tấn vào tháng 10 năm ngoái. Mặc dù giảm gần 10% kể từ đó, nhưng nó vẫn cao hơn mức trung bình 10 năm là 2,200 tấn. Nếu các quỹ ETF giảm 1/3 nắm giữ hiện nay, nó có thể trở thành một thảm họa cho giá vàng.

• Động thái bán ra đều đặn của các ETF là một gợi ý rằng làn sóng này sẽ chưa thể dừng lại trong thời gian ngắn. Dòng vốn giao dịch hàng tuần là một chỉ báo mạnh mẽ về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

• Các nhà đầu tư ETF vỡ mộng với vàng là có lý. Một mặt, lợi suất (cả danh nghĩa và thực tế) đang tăng lên khi các nhà đầu tư bỏ chạy khỏi trái phiếu. Mặt khác, việc các nền kinh tế phục hồi từ đại dịch Covid-19 đang giảm bớt các giao dịch mang tính đặt cược vào khủng hoảng.

Eddie van der Walt (Bloomberg)

Broker listing

Cùng chuyên mục

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Nhịp điều chỉnh của EUR/GBP có thể chỉ mới bắt đầu

Sau tuần tăng mạnh nhất so với đồng Bảng Anh kể từ tháng 9, đồng Euro có thể trở lại mức từng được thấy lần cuối vào tháng 1. Tuần này có thể đóng cai trò quan trọng để đánh giá liệu nhịp tăng gần đây chỉ là một giai đoạn điều chỉnh vị thế ngắn hay sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn.
Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Đồng Baht Thái sẽ kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 khi “những cơn gió ngược” mạnh dần lên

Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi đồng Baht của Thái Lan kiểm tra mức hỗ trợ ở vùng đáy tháng 9 so với đồng USD khi một đợt bùng phát Covid gây thêm khó khăn cho đất nước này bằng cách đe dọa trì hoãn việc mở cửa lại du lịch của Thái Lan.
Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!
Ngô Văn Thịnh

Ngô Văn Thịnh

Economic Analyst

Quên chính sách tiền tệ đi, dữ liệu kinh tế mới là thứ quan trọng lúc này!

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở “điểm uốn” sẽ phải đối mặt với một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, với những người theo dõi trái phiếu đang chuẩn bị cho một "chuyến đi gập ghềnh" ở cả hai bờ Đại Tây Dương và cả châu Á. Các tài sản rủi ro cũng khởi đầu đầy thận trọng trước thềm các chất xúc tác tiềm ẩn bao gồm thu nhập, đấu thầu trái phiếu chính phủ và cả lạm phát.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ