Chúng ta đang trải qua những ngày đen tối nhất của vàng

15:32 29/03/2021

Nắm giữ vàng của các quỹ ETF tiếp tục có xu hướng giảm thấp hơn, và điều đó có khả năng gây ra một đợt bán tháo đáng kể đối với kim loại này trong những tháng tới. Giá vàng có thể giảm xuống dưới $1,600/oz trước khi nhu cầu vật chất tăng lên ở Ấn Độ và Trung Quốc trong quý IV năm nay.

• Sau khi giảm 9% từ đầu năm nay, vàng đã trở thành tài sản hoạt động kém nhất trong rổ chỉ số Hàng hóa Bloomberg. Hiện nay, triển vọng cho kim loại đang sụp đổ trong bối cảnh lãi suất danh nghĩa dài hạn tăng và một thế giới mới được thiết lập sau đại dịch Covid-19.

• Động lực chính cho sự sụt giảm này đến từ các nhà đầu tư ETF, họ đã bán ra kim loại quý trong suốt 29 phiên gần đây và chỉ nghỉ một phiên duy nhất. Tính đến ngày 18/3, các quỹ ETF đã ghi nhận quãng thời gian bán ròng dài kỷ lục.

• Ba yếu tố khiến đợt bán tháo này trở nên đáng lo ngại đối với những người đầu cơ giá vàng: thứ nhất, các quỹ vẫn còn rất nhiều vàng để tiếp tục bán; thứ hai, dòng tiền tháo chạy khỏi vàng có xu hướng tiếp diễn mạnh mẽ; và thứ ba, các quỹ ETF là nhóm đầu cơ có tác động lớn tới giá vàng.

• Dự trữ vàng của ETF toàn cầu đạt mức kỷ lục gần 3,500 tấn vào tháng 10 năm ngoái. Mặc dù giảm gần 10% kể từ đó, nhưng nó vẫn cao hơn mức trung bình 10 năm là 2,200 tấn. Nếu các quỹ ETF giảm 1/3 nắm giữ hiện nay, nó có thể trở thành một thảm họa cho giá vàng.

• Động thái bán ra đều đặn của các ETF là một gợi ý rằng làn sóng này sẽ chưa thể dừng lại trong thời gian ngắn. Dòng vốn giao dịch hàng tuần là một chỉ báo mạnh mẽ về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

• Các nhà đầu tư ETF vỡ mộng với vàng là có lý. Một mặt, lợi suất (cả danh nghĩa và thực tế) đang tăng lên khi các nhà đầu tư bỏ chạy khỏi trái phiếu. Mặt khác, việc các nền kinh tế phục hồi từ đại dịch Covid-19 đang giảm bớt các giao dịch mang tính đặt cược vào khủng hoảng.

Eddie van der Walt (Bloomberg)

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Điều gì ẩn chứa trong quyết định bất ngờ mang tính "hawkish" của RBA?

Điều gì ẩn chứa trong quyết định bất ngờ mang tính "hawkish" của RBA?

Quyết định của RBA về việc tiếp tục thu hẹp quy mô mua trái phiếu không thực sự mang tính "hawkish", mặc dù nó đã hỗ trợ tương đối cho đồng AUD và lợi suất trái phiếu trong tuần này. Tuy nhiên, mức giảm trong trái phiếu chính phủ được bán ra đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương phải cắt giảm lượng mua để tránh tác động giống như chính sách nơi lỏng. Do đó, quá trình thắt chặt nên diễn ra từ từ để có thể thúc đẩy AUD/USD hoặc khiến lợi suất trái phiếu giảm xuống.
Hãy cẩn thận với quyết định lãi suất của RBNZ sắp tới

Hãy cẩn thận với quyết định lãi suất của RBNZ sắp tới

Đồng Kiwi đang được hưởng lợi khi các nhà đầu tư sẵn sàng cho việc ngân hàng tăng lãi suất; tuy nhiên, phải mất một thời gian khá lâu để điều này có thể xảy ra và dường như hiện nay, mục tiêu này vẫn khá khó được thực hiện. RBNZ có thể thắt chặt các chính sách ngay sau cuộc họp tiếp theo vào ngày 18 tháng 8.
Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Vàng có thể tăng khi lợi suất thực giảm và rủi ro lây nhiễm của biến thể Delta

Vàng đang dao động quanh mức $1,800/ounce trong vài tuần qua và hầu như không nhúc nhích khi lợi suất thực kỳ hạn 10 năm của Mỹ - đã tính đến lạm phát - giảm xuống mức kỷ lục vào tuần trước. Tuy nhiên, lợi suất thực kỳ hạn 5 và 2 năm cũng sắp chạm mức thấp nhất mọi thời đại, có thể là tác nhân để đẩy vàng lên $1,900, Shyam Devani, người sáng lập SAV Markets tại Singapore cho biết.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ