Chứng khoán Mỹ chật vật khởi đầu năm 2022 - Đầu chưa xuôi, liệu đuôi có lọt?

Tú Đỗ

Tú Đỗ

Senior Economic Analyst

23:17 19/01/2022

Sự khởi đầu chật vật của thị trường chứng khoán Mỹ liệu có phải là một tín hiệu cho một năm 2022 đầy khó khăn sắp tới?

Thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu năm 2022 theo cách không mấy suôn sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu năm 2022 theo cách không mấy suôn sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ đã bắt đầu năm 2022 không mấy tích cực khi đã phải chịu đà bán tháo khá mạnh của các nhà đầu tư. Tâm lý lo ngại đang ngày một lớn dần khi số liệu trong lịch sử cho thấy diễn biến của thị trường trong tháng 1 thường là một chỉ báo cho diễn biến của thị trường trong cả 1 năm sau đó. Bên cạnh đó, với việc Fed đang ngày một mạnh mẽ hơn trong quá trình thu hẹp nới lỏng và lạm phát vẫn đang neo ở mức cao khiến cho mối lo lắng trên ngày một rõ ràng hơn.

Tại sao diễn biến của tháng 1 lại quan trọng tới vậy?

Câu nói "As goes January, so goes the year" dùng để chỉ một hiện tượng thường lặp lại trong quá khứ đó là nếu thị trường chứng khoán tăng/giảm trong tháng đầu tiên của năm thì xu hướng này nhiều khả năng sẽ được duy trì cho tới hết năm. Quả thật, tính từ năm 1900 tới nay, diễn biến của thị trường trong tháng 1 (tăng/giảm) đã dự đoán chính xác tới 75% diễn biến trong cả năm đó.

Diễn biến của thị trường trong tháng 1 kể từ năm 1900 đến nay

Tiếp theo, tính từ năm 1900 tới hiện tại, lợi suất trung bình trong tháng 1 của thị trường hiện là ấn tượng nhất so với các tháng còn lại. Ngoài ra, tháng 1 cũng thường chứng kiến dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán lớn nhất khi các nhà quản lý tài sản bắt tay vào làm việc.

Lợi suất trung bình của thị trường chứng khoán Mỹ cao nhất vào tháng 1

Tuy vậy, tháng 1 không phải lúc nào cũng là tháng thuận lợi đối với thị trường. Trong khi mức lợi suất cao nhất trong tháng 1 là 9.2% thì mức sụt giảm lớn nhất từng xảy ra cũng là -6.79%.

Tỷ suất lợi nhuận/thua lỗ cao nhất theo từng tháng

Tình hình hiện tại của thị trường ra sao?

Như đã nói ở phía trên, thị trường đã bắt đầu năm 2022 theo một cách không hề dễ dàng trước làn sóng bán tháo của các nhà đầu tư. Đà tăng trong tháng 12 đã không được duy trì và thị trường gần như đã trả lại phần lớn mức tăng trong giai đoạn giáng sinh.

Diễn biến giá ETF chỉ số S&P 500

Có thể thấy mức điều chỉnh hiện tại đang tương đương 38.2% so với nhịp tăng kể từ tháng 10/2021. Một nhịp điều chỉnh đầy đủ có thể sẽ cuốn phăng mức tăng đạt được kể từ tháng 12 và đưa giá về mốc hồi quy 61.8%. Hiện đường trung bình 200 ngày của chỉ số S&P 500 đang ở mức khoảng 4400, tương đương với mức điều chỉnh khoảng 10% từ mức đỉnh.

Với việc các thông tin về lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ dần được công bố trong tuần này và dự kiến ở mức tích cực, sẽ không bất ngờ nếu như thị trường vẫn sẽ được hỗ trợ ở mức hiện tại. Ngoài ra, thanh khoản vẫn đang khá dồi dào trong hệ thống và Fed hiện tại vẫn đang tương đối nới lỏng vẫn đang là các yếu tố thuận lợi. Tuy vậy, tình hình có thể sẽ khó khăn hơn vào các quý sau của năm 2022 khi các yếu tố hỗ trợ dần mờ nhạt hơn.

Chênh lệch giữa PPI và CPI hiện vẫn đang có lợi cho biên lợi nhuận của doanh nghiệp

Rủi ro nào đang chờ đón thị trường ở phía trước?

Từ những thông tin chính thống trên báo chí, chúng ta có thể nhận thấy rằng kỳ vọng phần lớn vẫn đang nghiêng về việc đà tăng của thị trường trong năm 2021 sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2022. Dẫu vậy, không phải là không có những chướng ngại vật đang nằm ở phía trước chờ đón thị trường, cụ thể:

  • Xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ
  • Thanh khoản toàn cầu giảm sút do các NHTW thu hẹp nới lỏng
  • Thanh khoản trong nền kinh tế thu hẹp khi tác dụng của các chính sách kích thích kinh tế dần phai mờ
  • Lạm phát cao làm hạn chế tiêu dùng
  • Tăng trưởng kinh tế suy yếu
  • Niềm tin người tiêu dùng suy giảm do lo ngại lạm phát
  • Đường cong lợi suất phẳng dần
  • Biên lợi nhuận của doanh nghiệp thu hẹp

Chúng ta không thể dự đoán được sự kiện cụ thể nào có thể kích hoạt sự đảo chiều tâm lý "bullish" của thị trường lúc này. Tuy nhiên, sự đảo chiều của thị trường cuối cùng cũng sẽ đều đến từ sự thay đổi của thanh khoản và sự thu hẹp của lợi nhuận.

Cuối cùng, cần phải khẳng định rằng tôi không thể dự đoán được kết quả cuối cùng thị trường trong năm nay. Nó có thể sẽ là một năm tiếp tục bùng nổ hoặc có thể không. Điều tôi có thể kết luận lúc này đó là rủi ro đang ngày một lớn hơn với mức định giá cao, mức độ đòn bẩy lớn, tăng trưởng kinh tế và biên lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến suy yếu. Lời khuyên của tôi dành cho các nhà đầu tư đó là hãy theo sát thật kỹ diễn biến thị trường bởi mọi chuyện đang bắt đầu trở nên thú vị và khó lường hơn rất nhiều.

Investing.com

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?
Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

UST, Luna và "tài sản rủi ro an toàn": Khủng hoảng tài chính năm 2008 tái hiện trên thị trường crypto?

Một chuyên gia Bloomberg đã bình luận về lùm xùm Luna như sau. Tài sản “an toàn” có rủi ro cao hơn nhiều so với tài sản rủi ro. Đây là bài học từ khủng hoảng năm 2008, và thị trường crypto đang ôn lại những bài học của thị trường tài chính truyền thống. Rủi ro hệ thống luôn ăn sâu trong tài sản an toàn.
Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Báo cáo tháng của Crescat Capital: Các xu hướng vĩ mô cần nắm bắt

Crescat là một công ty quản lý tài sản vĩ mô toàn cầu. Chúng tôi phát triển các chủ đề đầu tư chiến thuật dựa trên các mô hình định hướng giá trị độc quyền. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển và bảo vệ tài sản bằng cách tận dụng các chủ đề vĩ mô dẫn dắt trong thời đại hiện tại. Đây là một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử, sự mất cân đối vĩ mô hiện nay đã làm sai lệch đáng kể nhận thức của thị trường về giá trị và rủi ro. Do một loạt các sự kiện cực đoan vĩ mô không bền vững, lạm phát đã trở nên không ổn định và có khả năng sẽ tiếp tục tệ hơn. Tình hình vĩ mô ngày nay cho thấy nền kinh tế toàn cầu giảm tỷ lệ đòn bẩy trung bình thông qua lạm phát.
Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?
Nguyễn Long Hà

Nguyễn Long Hà

Junior Analyst

Liệu có phải chúng ta đang trong một cuộc suy thoái?

Mặc dù dự báo về số liệu tăng trưởng GDP là một bài toán khó, giới phân tích vẫn làm khá tốt việc này. Tuy nhiên, ở lần dự báo gần đây nhất những con số được công bố đã có sự chênh lệch lớn với số liệu thực thế: GDP giảm 1.4% sau lạm phát trong khi mức dự báo là tăng 1%. Ở Texas, những nhà hàng năm ngoái còn chật cứng mỗi tối cuối tuần giờ đây lượng khách chỉ lấp đầy nửa số chỗ ngồi và giao thông cũng có vẻ như ít đông đúc hơn. Điều tương tự cũng đã diễn ra vào năm 2008 và tháng 3 năm 2020, mặc dù ở thời điểm kể trên mọi thứ không dễ nhận thấy như bây giờ. Người ta tự hỏi liệu các gói kích thích kinh tế có bóp méo các tín hiệu và khiến chúng ta xây quá nhiều nhà, thuê quá nhiều người và khai thác quá nhiều dầu hay không?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ