Chủ tịch Powell còn có thể hawkish đến đâu?

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

18:08 13/12/2021

Câu trả lời sẽ có sau cuộc họp FOMC thứ Tư tuần này.

Giới đầu tư sẽ cực kỳ để mắt tới cuộc họp Fed tuần này và xem xét kỹ lưỡng từng chi tiết một để tìm kiếm khả năng Fed chuyển thế hawkish trước tình hình lạm phát.

Chủ tịch Powell sẽ có buổi họp báo sau cuộc họp ngày thứ Tư. Trước đó, trong buổi điều trần trước Thượng viện, ông đã chuyển thế hawkish và cho rằng đã đến lúc từ bỏ quan điểm lạm phát tạm thời.

Tất cả ý nghĩa của cuộc họp này sẽ là xem chủ tịch Powell sẽ hawkish tới đâu, theo James McCann, phó kinh tế trưởng abrdn. “Chúng tôi kỳ vọng rằng Fed sẽ công bố tăng tốc thắt chặt, một tín hiệu cho thấy họ không sẵn sàng để lạm phát tăng nóng nữa.”

CPI tại Mỹ tăng 6.8% YoY, cao nhất trong gần 40 năm, từ khi thời tổng thống Ronald Reagan còn đang đương nhiệm.

“Fed đang hết thời gian. Lạm phát cần phải giảm, hoặc họ sẽ sớm phải tăng lãi suất khi đã hoàn thành thắt chặt,” theo Tom Graff, trưởng bộ phận nghiên cứu trái phiếu tại Brown Advisory. Ông cũng kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm tới, sớm nhất là từ tháng Tư.

Theo Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư trưởng tại Charles Schwab, Fed có thể sẽ tăng gấp đôi tốc độ thắt chặt, đồng nghĩa với việc QE sẽ kết thúc trong tháng Ba thay vì tháng Sáu với lộ trình trước.

Đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới thị trường chứng khoán, vì chứng khoán thường tăng trưởng tốt hơn trong chu kỳ thắt chặt từ từ.

Thắt chặt chậm hơn có thể là Fed tăng lãi suất nhiều lần trong một chu kỳ, nhưng không nhất thiết là tăng trong mọi cuộc họp, Sonders nói thêm. Bà cũng cho rằng thị trường đã định giá 3 lần tăng lãi suất trong năm 2022, cao hơn kỳ vọng 2 lần của bà.

Tuần tới giới đầu tư sẽ có dot plot của cuộc họp tuần này. “Dot plot nhiều khả năng sẽ đưa dự báo 2 lần tăng lãi suất trong năm 2022, 3 lần trong năm 2023 và 2024. Nhưng chủ tịch Powell có thể không cam kết về thời gian, hay nói thêm về sự khó đoán của chủng Omicron,” theo BofA.

Chủng Omicron xuất hiện đã khiến thị trường chứng khoán chao đảo, với những lo ngại rằng nó sẽ cản trở đà hồi phục vẫn còn dang dở. Đầu tháng này, nhiều ca Omicron đã được phát hiện tại New York.

Nhưng trong phiên thứ Sáu, có vẻ như giới đầu tư đã gác hết những âu lo về Omicron và lạm phát. Cà ba chỉ số phố Wall đều tăng điểm, chỉ số S&P 500 đóng cửa ở đỉnh kỷ lục.

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất 10 năm không thay đổi nhiều trong phiên thứ Sáu ở mức 1.487%, nhưng mức tăng 14.5bp trong tuần cũng là mức tăng tuần mạnh nhất kể từ tháng Hai.

“Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, thị trường lao động hồi phục và lạm phát nóng rõ ràng đã khiến Fed chuyển hướng chính sách, đặc biệt là nhanh chóng kết thúc QE,” theo Rick Rieder, giám đốc đầu tư trái phiếu của BlackRock.

“Sự dịch chuyển của Fed đã được tính toán từ trước, và nó sẽ cho Fed nhiều lựa chọn trong việc nâng lãi suất,” Rieder nói thêm.

Theo một số chuyên gia phân tích, cuối năm nay, lạm phát có thể giảm. Dù lạm phát vẫn có thể dai dẳng, khủng hoảng chuỗi cung ứng lắng xuống sẽ giúp từ từ đưa chi phí sinh hoạt xuống mức “hợp lý hơn,” Rieder cho biết. “Cả CPI cơ bản và lõi sẽ về quanh mức 2-3% cuối năm 2022.”

Barry Gilbert, chiến lược gia tại LPL Financial, cũng kỳ vọng lạm phát sẽ giảm dứt khoát trong năm tới. “Lạm phát sẽ chạm đỉnh trong quý I, QE sẽ xong xuôi trong tháng Ba, và Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng Chín.”

Market Watch

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ