Chủ tịch Lagarde: ECB sẵn sàng giảm lãi suất khi lạm phát hạ nhiệt

Chủ tịch Lagarde: ECB sẵn sàng giảm lãi suất khi lạm phát hạ nhiệt

Ngọc Lan

Ngọc Lan

Junior Editor

07:22 22/05/2024

Christine Lagarde - Chủ tịch ECB - dự báo khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng tới do đà tăng nhanh của giá tiêu dùng hiện nay đã phần lớn được kiểm soát.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình được phát sóng hôm thứ Ba trên RTE One của Ireland, bà Lagarde cho biết: "Nếu các dữ liệu chúng tôi nhận được đủ mạnh thì khả năng chúng tôi thực hiện động thái cắt giảm lãi suất vào ngày 6/6 là rất cao."

Bà khẳng định: " Tôi thực sự tin rằng chúng tôi đã kiểm soát được lạm phát. Dự báo của chúng tôi cho năm tới và năm sau đó thực sự đang tiến rất gần đến mức mục tiêu. Có thể nói, chúng tôi đã bước vào giai đoạn đã kiểm soát được tình hình."

Các quan chức ECB đã báo hiệu rõ ràng về động thái này trong lần họp chính sách tiếp theo. Lãi suất tiền gửi - đang ở mức cao kỷ lục 4% kể từ mùa thu năm ngoái - dự kiến sẽ được giảm 25 bps, với kỳ vọng của các nhà đầu tư về 1 lần giảm tương tự vào tháng 9 và có thể có thêm 1 lần giảm nữa vào tháng 12/2024.

Các thành viên của Hội đồng Thống đốc ECB từ chối cam kết về một lộ trình lãi suất cụ thể, quan điểm này cũng được Chủ tịch Lagarde chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với RTE One. Tuy nhiên, nhiều thành viên cho biết dự đoán của thị trường có thể tương đồng với suy nghĩ của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Handelsblatt, Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel kêu gọi thận trọng sau lần cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể xảy ra.

"Chúng tôi không nên vội vàng cắt giảm lãi suất và hủy hoại những gì đã đạt được", ông nói, đồng thời nhấn mạnh rằng vẫn chưa thực sự chắc chắn về việc sẽ cắt giảm lãi suất.

Do đó, theo ông Nagel, ngay cả khi lãi suất được hạ xuống lần đầu tiên vào tháng 6, điều đó không có nghĩa là họ sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong các cuộc họp tiếp theo.

Chủ tịch ECB Lagarde cũng cảnh báo về sự không chắc chắn, nhưng thận trọng hơn.

"Chúng tôi phải dựa trên dữ liệu", bà nói. "Đây là một quyết định tập thể được đưa ra bởi tất cả các thành viên của Hội đồng Thống đốc cùng nhau, và rất khó để có thể dự báo một lộ trình sau lần cắt giảm đầu tiên."


Lạm phát khu vực Eurozone dự kiến giảm về mức mục tiêu 2% vào giữa năm 2025

Tốc độ lạm phát của khu vực Eurozone đã giảm mạnh, mặc dù nó vẫn ở mức 2.4% trong tháng 4 và dự kiến sẽ không giảm xuống mức mục tiêu 2% của ECB cho đến nửa cuối năm sau.

Chủ tịch Lagarde khẳng định mục tiêu của bà là giảm lạm phát xuống 2%. Đó là những gì bà muốn đạt được.

Bà Lagarde cũng lên tiếng bảo vệ thành tích của ECB trong việc kiểm soát lạm phát, khẳng định rằng họ đã làm không quá tệ. Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận rằng việc tăng lãi suất vào năm 2022 có thể diễn ra sớm hơn.

"Chúng tôi có thể đã bắt đầu sớm hơn một chút.Nhưng tôi không chắc kết quả sẽ khác biệt nhiều." bà nói.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ