Chủ tịch Fed St. Louis: Không loại trừ khả năng tăng lãi suất 75bp

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

16:46 19/04/2022

Chủ tịch Fed St. Louis, ông James Bullard, một trong những thành viên cộm cán nhất của Fed, nói rằng Fed cần hành động nhanh chóng để tăng lãi suất lên khoảng 3.5% trong năm nay, với nhiều đợt tăng 50bp, và không nên loại trừ khả năng tăng 75bp.

Ông James Bullard
Ông James Bullard

“Tôi sẽ không coi kịch bản tăng 50bp làm kịch bản chính,” ông Bullard nói trước Hội đồng Đối ngoại hôm thứ Hai, cho biết thêm rằng Fed dưới thời cựu chủ tịch Alan Greenspan cũng đã tăng như vậy vào năm 1994, và kinh tế đã tăng trưởng suốt một thập kỷ sau đó. “Tôi sẽ không loại trừ khả năng này, nhưng tăng mạnh như thế không phải là kịch bản chính.”

Chủ tịch Jerome Powell từng nói Fed có thể tăng lãi suất 50bp trong cuộc họp tháng Năm. Bình luận từ các thành viên khác có vẻ đã củng cố kỳ vọng này.

Ông Bullard nhấn mạnh rằng muốn lãi suất tăng lên 3.5%, đồng thời trích dẫn một phiên bản của quy tắc Taylor, một hướng dẫn được phát triển bởi giáo sư John Taylor từ đại học Stanford, sử dụng lạm phát, thất nghiệp và ước tính mức lãi suất trung lập để đưa ra dự báo của mình.

“Ta không thể làm cả một lúc, nhưng theo tôi ta cần tăng lãi suất đến mức đó cuối năm nay.”

Ông Bullard cho rằng mục tiêu trước mắt của FOMC nên là đưa lãi suất về trung lập. Các thành viên FOMC ước tính con số đó ở khoảng 2.4%.

“Chúng tôi rất muốn đưa lãi suất về trung lập. Tôi còn từng nói muốn về trung lập trước quý III và kìm hãm lạm phát hơn nữa vào thời điểm đó.”

Ông nói rằng câu chuyện về suy thoái đến hơn sớm, khi Fed mới tăng lãi suất đúng 1 lần. Ông dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức ổn định trong năm 2022 và 2023, còn lạm phát sẽ giảm xuống dưới 3%.

Biên bản cuộc họp tháng Ba ghi nhận nhiều thành viên Fed ủng hộ tăng lãi suất 50bp, và chỉ quyết định tăng 25bp do bất ổn xoay quanh Ukraine.

Các thành viên cũng dự định thu hẹp bảng cân đối kế toán với tốc độ 95 tỷ USD/tháng, tức hơn 1 nghìn tỷ USD/năm, và quyết định thắt chặt định lượng có thể được công bố trong tháng Năm.

Là một người theo phe diều hâu tại Fed, ông Bullard vẫn ủng hộ Fed thắt chặt mạnh tay. Ông là người duy nhất bỏ phiếu tăng 50bp trong tháng Ba, cùng việc thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Sự hawkish này cũng đang được các ngân hàng trung ương khác học tập. BoC và RBNZ đều đã tăng lãi suất 50bp, lần tăng mạnh nhất trong 22 năm, cho thấy rằng các nhà hoạch định chính sách đang rất gấp rút trong việc kiềm chế lạm phát.

Theo ông Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, “việc ông Bullard nói về việc tăng 75bp cho thấy các thành viên Fed diều hâu khác cũng đang có cùng quan điểm.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng tăng trở lại nhưng vẫn còn nhiều trở ngại!

Vàng có phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 3 khi đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm. Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật cho thấy con đường sắp tới vẫn còn khó khăn đối với XAU/USD.
Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Chủ tịch Powell: Fed không ngần ngại tăng lãi suất đến khi lạm phát hạ nhiệt

Chia sẻ tại cuộc phỏng vấn ngày 17/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã nhấn mạnh quyết tâm chế ngự lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ. Ông cho biết mình sẽ ủng hộ kế hoạch tăng lãi suất cho đến khi giá cả hàng hóa trở lại mức lành mạnh hơn.
Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Ngân hàng DBS: Fed sẽ giữ chặt quan điểm "diều hâu" của họ trong chu kỳ này

​​​​​​​Fed đã nói rõ rằng sẽ không nản lòng với những đợt tăng lãi suất tiếp theo bất chấp sự biến động của thị trường. Vấn đề quan trọng mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt là lạm phát vẫn ở mức cao không thể chấp nhận được. Cả CPI (8.3% YoY) và PPI (11% YoY) được công bố vào tuần trước đều cho thấy áp lực giá tiếp tục tăng trong những tháng tới. Với những bất ổn đáng kể về thời điểm kết thúc các tai ương từ phía cung (chiến lược 0-COVID của Trung Quốc và xung đột Ukraine-Nga), vẫn tồn tại rủi ro kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ