Chủ tịch Fed New York William: Lãi suất ở mức cao đang phát huy tác dụng

Chủ tịch Fed New York William: Lãi suất ở mức cao đang phát huy tác dụng

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

07:03 31/05/2024

Chủ tịch Fed New York John William kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong nửa cuối năm nay, đồng thời nói thêm rằng lãi suất ở mức cao đang thắt chặt nền kinh tế

Williams cho rằng mặc dù lạm phát vẫn còn quá cao nhưng chính sách của Fed đã được định vị tốt và sự mất cân bằng giữa cung và cầu đang giảm bớt.

“Với việc nền kinh tế dần cân bằng hơn theo thời gian và tình trạng giảm phát đang diễn ra ở các nền kinh tế khác làm giảm áp lực lạm phát toàn cầu, tôi kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong nửa cuối năm nay,” ông Williams cho biết hôm thứ Năm trong bài phát biểu đã được chuẩn bị sẵn tại Câu lạc bộ Kinh tế Mới ở New York.

Ông nói: “Biến động của nền kinh tế trong năm qua cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy chính sách tiền tệ đang thắt chặt theo cách giúp Fed đạt được mục tiêu”. Ông cũng khẳng định rằng việc tăng lãi suất là khó xảy ra.

Trong một cuộc trò chuyện được kiểm duyệt sau các bình luận của mình, Williams cho biết không thể nói khi nào có thể ủng hộ việc cắt giảm lãi suất, nhấn mạnh rằng điều đó phụ thuộc vào dữ liệu.

“Tôi không cảm thấy bất kỳ sự khẩn cấp hay cần thiết nào mà các nhà hoạch định chính sách phải đưa ra quyết định ngay bây giờ,” anh ấy nói.

Williams cho biết ông không xem dữ liệu gần đây là dấu hiệu cho thấy lạm phát không còn giảm nữa. Williams cho biết hồi đầu tháng này rằng chính sách tiền tệ đang ở mức tốt và ông muốn thấy thêm bằng chứng để tin rằng lạm phát đang giảm xuống mức mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Dữ liệu được công bố trước đó vào thứ Năm cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong quý đầu tiên so với báo cáo ban đầu, cho thấy sự mất đà vào đầu năm. Dữ liệu chi tiêu cá nhân trong tháng 4, cùng với số liệu mới nhất về thước đo lạm phát ưa thích của Fed - PCE lõi sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Williams cho biết ông thấy lạm phát – được đo bằng CPI – sẽ giảm xuống khoảng 2.5% vào cuối năm nay trước khi tiến gần hơn đến 2% vào năm tới. Ông dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt khoảng 4% vào cuối năm nay sau đó giảm xuống còn 3.75%.

“Tôi nghĩ chính sách tiền tệ hiện đang được định vị tốt và dựa trên nền kinh tế hiện tại, chúng tôi cũng có thời gian và khả năng để thu thập thêm dữ liệu,” Williams trả lời các phóng viên sau sự kiện này, đồng thời cho biết thêm Mỹ đang ở trong tình trạng khá tốt để kiềm chế lạm phát mà không gây suy thoái kinh tế.

Các quan chức Fed đã phát tín hiệu rằng lãi suất có thể cần phải duy trì ở mức cao lâu hơn do lạm phát giảm chậm hơn dự kiến. Fed đã giữ nguyên lãi suất trong khoảng 5.25% - 5.5% kể từ tháng Bảy năm 2023. Các nhà hoạch định chính sách sẽ có cuộc họp tiếp theo vào ngày 11-12 tháng 6.

Williams nói: “Chính sách hiện đang có hiệu quả. Tuy nhiên, quan điểm về con đường chính sách phù hợp đang được điều chỉnh theo sự thay đổi trong triển vọng lạm phát.”

Lãi suất trung lập

Williams cũng bày tỏ quan điểm về lãi suất trung lập - mức lãi suất mà tại đó chính sách sẽ không kích thích hay thắt chặt nền kinh tế.

Ông nói: “Với các dữ liệu có được trong nửa đầu năm nay, không có dấu hiệu nào cho thấy lãi suất trung lập sẽ tăng”.

Phát biểu với các phóng viên sau sự kiện, Williams nói thêm rằng các yếu tố khiến lãi suất giảm trong thập kỷ qua vẫn còn tồn tại, chỉ ra những yếu tố như nhân khẩu học và nhu cầu nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic đã chỉ ra vào tuần trước rằng các quan chức đang xem xét lại ước tính về mức lãi suất trung lập và “có thể có lý do để cho rằng cần có lãi suất trung lập cao hơn". Người tiền nhiệm của Williams tại Fed New York, Bill Dudley, đã viết trước đó vào thứ Năm rằng ông tin rằng lãi suất trung lập đã tăng đáng kể.

Ngược lại, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết vẫn cho rằng lãi suất trung lập đang ở mức tương đối thấp.

Bình luận của các nhà hoạch định chính sách khác

Riêng trong một cuộc phỏng vấn với CNN International phát sóng hôm thứ Năm, Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee đã đánh dấu tầm quan trọng của việc giảm phát trong lĩnh vực nhà ở để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Ông cũng dự đoán rằng sự cải thiện hơn nữa trong chuỗi cung ứng và lực lượng lao động sẽ giúp làm giảm lạm phát toàn phần.

Goolsbee cho biết: “Trường hợp ngoại lệ lớn nhất là lạm phát nhà ở với mức tăng cao so với thời điểm trước Covid. Nếu không đưa lạm phát trong lĩnh vực này trở lại mức như trước đây, sẽ khó có thể đạt được mức mục tiêu 2%.”

Trong cuộc phỏng vấn trên Fox Business, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết ông kỳ vọng tiến độ giảm phát về mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương sẽ chậm lại. Bostic nói thêm rằng ông không nghĩ các nhà hoạch định chính sách sẽ giảm lãi suất trong hai tháng tới và nói rằng "Tôi không nghĩ đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra vào tháng Bảy."

“Nhưng tôi bị điều khiển bởi dữ liệu,” Bostic nói. “Nếu dữ liệu cho thấy rằng nền kinh tế đủ mạnh và lạm phát đẫ giảm đủ sâu để đảm bảo việc cắt giảm, tôi sẽ cởi mở với điều đó. Nhưng đó không phải là quan điểm của tôi ngày hôm nay.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ