Chủ tịch Fed Minneapolis Kashkari: Không loại trừ hoàn toàn khả năng tăng lãi suất

Chủ tịch Fed Minneapolis Kashkari: Không loại trừ hoàn toàn khả năng tăng lãi suất

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

07:17 29/05/2024

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cho biết lập trường chính sách của ngân hàng trung ương hiện là thắt chặt, các nhà hoạch định chính sách không hoàn toàn loại trừ khả năng tăng lãi suất bổ sung

“Tôi không nghĩ các nhà hoạch định chính sách hoàn toàn loại bỏ việc tăng lãi suất,” Kashkari cho biết hôm thứ Ba tại một sự kiện ở London. “Tôi nghĩ khả năng Fed tăng lãi suất là khá thấp, nhưng tôi không muốn loại bỏ bất cứ điều gì”.

Kashkari lặp lại những nhận xét mà ông đã đưa ra hôm thứ Ba trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC, khi ông nói rằng các quan chức nên chờ thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt trước khi cắt giảm lãi suất, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường lao động mạnh mẽ và nền kinh tế kiên cường.

Ông nói: “Tăng trưởng tiền lương vẫn khá mạnh so với những gì phù hợp với mục tiêu lạm phát 2%."

Ông cho biết thêm “Chúng tôi có thời gian để đánh giá áp lực giảm phát trước khi đưa ra bất kỳ quyết định chính sách mới nào."

Trả lời câu hỏi phỏng vấn, Kashkari cho biết ông không còn tin tưởng vào quá trình giảm phát kể từ khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang họp vào tháng 3, khi ông dự kiến ​​sẽ có hai đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

“Tôi muốn có được tất cả dữ liệu có thể có trước cuộc họp FOMC tiếp theo trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào,” ông nói. “Nhưng có thể nói rằng, sẽ không có quá hai đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.”

Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ở mức đỉnh trong 23 năm trong cuộc họp ngày 11-12/6 tại Washington.

Rủi ro bất động sản thương mại

Kashkari cho biết ông không tin rằng tăng trưởng sẽ cần phải chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp cần tăng để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của Fed.

Các nhà kinh tế kỳ vọng thước đo lạm phát cơ bản ưa thích của Fed được công bố vào thứ Sáu này sẽ cho thấy lạm phát hạ nhiệt.

Phát biểu tại Diễn đàn chính sách tiền tệ quốc tế Barclays-CEPR, Kashkari chỉ ra căng thẳng trong thị trường bất động sản thương mại là một rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ.

Ông dự kiến ​​sẽ có “những tổn thất lớn” trong lĩnh vực này và cho biết có thể sẽ có những bất ngờ về cấu phần xảy ra tổn thất.

Về quyết định gần đây của các nhà hoạch định chính sách của Fed nhằm làm chậm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương, Kashkari nói rằng điều đó không nên được hiểu là ngừng thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Kashkari, người không bỏ phiếu về chính sách tiền tệ năm nay, cho biết: “Các nhà hoạch định chính sách chỉ muốn mọi thứ chậm lại một chút để có thời gian theo dõi các tín hiệu thị trường, nhưng sẽ không thay đổi mục tiêu”.

Các quan chức Fed đã cam kết thu hẹp bảng cân đối kế toán để lượng dự trữ ở mức dồi dào, đồng thời cố gắng tránh căng thẳng trên thị trường tiền tệ.

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Le Pen chỉ trích việc tổng thống Macron “hù doạ” người dân về viễn cảnh bùng nổ nội chiến

Bà Marine Le Pen cho rằng Macron biết mình sẽ thua trong cuộc bỏ phiếu lập pháp sắp tới bắt đầu vào Chủ nhật, sau khi bà chỉ trích những lời cáo buộc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng các chương trình nghị sự của liên minh cánh tả và Liên minh Quốc gia cực hữu có thể dẫn đến nội chiến.
BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

BoJ "quay xe" ngoạn mục: Sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang đưa ra tín hiệu rằng kế hoạch thắt chặt định lượng (QT) trong tháng 7 có thể được thực hiện mạnh mẽ hơn dự đoán và thậm chí có thể tăng lãi suất, đây là một động thái nhằm giảm dần các gói kích thích tiền tệ "khổng lồ" hiện nay.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ