Chủ tịch Fed Cleveland: Fed nên giải thích rõ ràng hơn về ảnh hưởng của kinh tế đến các quyết định của họ

Chủ tịch Fed Cleveland: Fed nên giải thích rõ ràng hơn về ảnh hưởng của kinh tế đến các quyết định của họ

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

13:14 28/05/2024

Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết Fed nên truyền đạt tốt hơn tới công chúng về việc điều kiện kinh tế sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các quyết định chính sách trong tương lai.

Mester đề xuất hai thay đổi chính: bổ sung thêm nhiều giải thích vào tuyên bố chính sách sau cuộc họp của Fed, để mô tả cách các quan chức đánh giá sự phát triển kinh tế và rủi ro tiềm ẩn đối với triển vọng, và bản tóm tắt hàng quý cần chỉ ra chi tiết hơn các dự báo kinh tế của họ.

Bà cho biết: “Những cải thiện về truyền đạt sẽ làm cho chính sách tiền tệ hiệu quả hơn và cũng cải thiện hiệu quả của các công cụ chính sách phi truyền thống, chẳng hạn như hướng dẫn chuyển tiếp, trong những thời điểm đặc biệt”.

Giám đốc Fed Cleveland cho biết bà hy vọng các quan chức sẽ xem xét việc cải thiện cách thức truyền thông với công chúng về các quyết định và dự báo kinh tế của họ. Bà không bình luận về triển vọng của nền kinh tế hoặc lãi suất.

Mester cho biết các tuyên bố chính sách ngày càng ngắn gọn, nhưng cũng có thể gây rắc rối vì mỗi từ đều có ý nghĩa bổ sung. Điều nãy cũng có thể khiến công chúng khó nhận ra mối liên hệ giữa sự phát triển kinh tế và các quyết định chính sách.

Bà cho rằng sẽ tốt hơn nếu các nhà hoạch định chính sách truyền đạt nhiều hơn để mô tả sự phát triển kinh tế đã ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất như thế nào cũng như những rủi ro tiềm ẩn.

Nhấn mạnh hơn vào rủi ro sẽ giúp những người tham gia thị trường và công chúng hiểu rõ hơn về bản chất, cũng như các quyết định phụ thuộc vào dữ liệu và sẽ nâng cao uy tín của các nhà hoạch định chính sách.

Mester cũng cho biết phân tích các kịch bản dẫn đến việc thay đổi chính sách cũng cần được Fed đề cập đến. Bà nói: “Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong những giai đoạn như ngày nay khi các yếu tố cơ bản của nền kinh tế có thể đã thay đổi”.

Mester cho biết Fed cũng nên xem xét công bố "dot plot" đi kèm với các dự báo kinh tế về tăng trưởng, thất nghiệp và lạm phát.

Bà nói: “Hiện tại, các biến trong SEP không được liên kết giữa những người tham gia và không thể hiện dự báo mạch lạc”.

Mester cho biết, việc kết nối dot plot với các dự báo kinh tế sẽ giúp công chúng hiểu rõ hơn về cách mỗi quan chức sẽ điều chỉnh chính sách dựa trên những điều kiện kinh tế đang thay đổi.

Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết việc thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed đã diễn ra tương đối suôn sẻ.

Các quan chức Fed sẽ làm chậm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán bắt đầu từ tháng tới và cho biết họ có ý định dừng lại khi mức dự trữ ngân hàng cao hơn so với mức được quy ước là "dồi dào".

Bowman nói: “Theo quan điểm của tôi, chúng ta vẫn chưa đến thời điểm đó. Điều quan trọng là phải tiếp tục thu hẹp bảng cân đối kế toán để đạt được nguồn dự trữ dồi dào càng sớm càng tốt và trong khi nền kinh tế vẫn còn mạnh. Điều này sẽ giúp Fed sử dụng bảng cân đối kế toán của mình một cách hiệu quả và đáng tin cậy hơn để ứng phó với những cú sốc kinh tế và tài chính trong tương lai.”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?
Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

Liệu Nvidia có thể là trung tâm của nền kinh tế AI mới không?

Nếu Nvidia hiện chỉ mới thu hút được sự quan tâm của công chúng thì công ty này đã được Phố Wall để ý từ lâu. Nhà sản xuất chip 31 tuổi tuần này đã vượt qua Apple và Microsoft để nhanh chóng trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, trị giá tới 3.3 nghìn tỷ USD.
Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý
Đặng Thùy Linh

Đặng Thùy Linh

Junior Analyst

Cập nhật thị trường phiên Á 24.06: Chứng khoán châu Á sụt giảm trong bối cảnh đồng Yên là tâm điểm chú ý

Chứng khoán châu Á giảm nhẹ, mở đầu tuần giao dịch với các thước đo lạm phát sẽ giúp định hướng về triển vọng lãi suất toàn cầu. Đồng Yên ổn định sau khi quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản nỗ lực can thiệp thị trường ngoại hối.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ