Chủ tịch ECB Lagarde: Việc cắt giảm lãi suất không nhất thiết phải được thực hiện liên tiếp

Chủ tịch ECB Lagarde: Việc cắt giảm lãi suất không nhất thiết phải được thực hiện liên tiếp

Trần Phương Thảo

Trần Phương Thảo

Junior Analyst

07:33 11/06/2024

Theo Chủ tịch Christine Lagarde, ECB phải thận trọng và việc cắt giảm lãi suất vào tuần trước không nhất thiết phải kéo theo những động thái nhanh chóng hơn nữa

Bà nói trong một cuộc phỏng vấn với các tờ báo hàng đầu châu Âu: “Chúng tôi đã đưa ra quyết định phù hợp, nhưng điều đó không có nghĩa là lãi suất sẽ được cắt giảm liên tục. Có thể sẽ có những giai đoạn chúng tôi giữ nguyên lãi suất.”

Lagarde nhấn mạnh rằng lãi suất chính sách tại Eurozone không đi theo một quỹ đạo định trước.

“Ở mỗi giai đoạn trong quá trình nới lỏng chính sách, dù có những dự đoán mới hay không, chúng tôi cũng sẽ đánh giá lại tình hình và đưa ra các quyết định phù hợp” bà nói trên tờ Handelsblatt hôm thứ Hai. Cuộc phỏng vấn cũng được đăng trên Expansion, Il Sole 24 Ore và Les Echos.

Lạm phát Eurozone tăng nhẹ trở lại

ECB đã quyết định giảm lãi suất như thị trường mong đợi vào thứ Năm tuần trước, tuy nhiên gây bất ngờ khi nâng dự báo lạm phát trong bối cảnh tăng trưởng tiền lương và giá tiêu dùng mạnh hơn dự kiến. Điều này khiến các nhà đầu tư thắc mắc chính sách sẽ tiếp tục đi về đâu?

Lạm phát ở khối 20 quốc gia đã tăng nhanh hơn dự đoán lên 2.6% trong tháng 5, với giá dịch vụ tăng vọt và áp lực cơ bản gia tăng. Tăng trưởng tiền lương trong quý đầu tiên cũng cao hơn nhiều so với dự kiến.

Trong cuộc phỏng vấn, Lagarde nói rằng một số con số gần đây “có thể tốt hơn”. Nhưng chỉ ra rằng “các nhà hoạch định chính sách cảm thấy rằng tình trạng giảm phát đã đủ tiến triển và sẽ tiếp tục tiến triển trong 18 tháng tới, vì vậy có thể cắt giảm lãi suất”. ECB dự kiến ​​lạm phát sẽ đạt mức 2% một lần nữa vào cuối năm tới.

Thống đốc NHTW Áo Robert Holzmann phản đối quyết định của tuần trước, trong khi các quan chức khác trong những ngày gần đây kêu gọi thận trọng, làm giảm thêm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất nhanh chóng. Quan chức Gabriel Makhlouf tuần trước cho biết các nhà hoạch định chính sách không biết “sẽ tiến hành việc cắt giảm lãi suất nhanh đến mức nào, hoặc liệu có lần tiếp theo hay không”.

Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel cho biết hôm thứ Hai rằng ECB có thể sẽ giữ nguyên lãi suất trong một thời gian nhằm theo dõi mức tăng trưởng giá cả sẽ giảm nhanh như thế nào so với mục tiêu.

“Chúng tôi vẫn chưa tuyên bố chiến thắng,” Lagarde cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, nhấn mạnh tiền lương, lợi nhuận và năng suất là những động lực quan trọng dẫn đến lạm phát dịch vụ – “đó là điểm yếu của chúng tôi”. Về nền kinh tế thực, bà lập luận rằng “triển vọng tăng trưởng đã được cải thiện” và “nền kinh tế sẽ mạnh lên”.

Khi được hỏi tại sao tuyên bố chính sách của ECB tuần trước không đề cập đến việc giảm mức độ thắt chặt chính sách tiền tệ hiện tại, bà trả lời rằng “các nhà hoạch định chính sách muốn phụ thuộc vào dữ liệu khi đưa ra quyết định”. Lagarde nói: Với mức độ không chắc chắn cao, hướng dẫn như vậy sẽ không giúp ích gì”.

Chủ tịch cũng cho biết, lãi suất thực “có thể sẽ cao hơn trước đại dịch, nhưng hiện vẫn còn rất xa mức đó. Vì vậy, thật vô nghĩa khi bắt đầu thảo luận về vấn đề đó ngay bây giờ”

Bloomberg

Broker listing

Cùng chuyên mục

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Chính phủ Trung Quốc mở rộng gói cứu trợ đến các thành phố khác sau những tiến bộ gần đây

Các lãnh đạo Trung Quốc đã chấp thuận cho một thành phố đang chìm trong nợ nần ở phía đông đất nước nhận hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng. Chính phủ đang hỗ trợ nhiều địa phương hơn sau khi đạt được tiến bộ gần đây đối với các gói cứu trợ.
Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang
Trần Quốc Khải

Trần Quốc Khải

Junior Editor

Israel đang cố gắng chấm dứt chiến tranh ở Gaza khi căng thẳng tại Hezbollah leo thang

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ sớm chấm dứt giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Gaza và tái triển khai một số lực lượng tới miền bắc Israel, nơi căng thẳng với Hezbollah có trụ sở tại Lebanon đã leo thang và gây ra lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện khác.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ