Christopher Flowers: Thị trường Fintech đang xuất hiện nhiều dấu hiệu bong bóng

Nguyễn Bảo Khánh

Nguyễn Bảo Khánh

Junior Analyst

21:32 18/11/2021

Nhà đầu tư, tỷ phú J. Christopher Flowers lo ngại rằng bong bóng đang phình ra trên thị trường công nghệ tài chính trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

“Tôi cho rằng có rất nhiều dấu hiệu cho sự xuất hiện của bong bóng trong lĩnh vực fintech” Flowers, Giám đốc điều hành công ty đầu tư J.C. Flowers & Co, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Annette Weisbach của CNBC.

Các công ty Fintech đã chứng kiến ​​giá trị thị trường tăng vọt ở cả thị trường công lẫn thị trường tư trong vòng một năm qua, với một số công ty giao dịch với mức định giá cao hơn các ngân hàng lớn. Ví dụ như PayPal, công ty hiện có vốn hóa thị trường tương đương 242 tỷ USD, cao hơn cả Wells Fargo hay Citigroup. Square, công ty fintech của Jack Dorsey- Giám đốc điều hành Twitter, trị giá gần 107 tỷ USD, nhiều hơn so với US Bancorp.

Trong số các công ty tư nhân, Stripe thậm chí còn được định giá khủng lên đến 95 tỷ USD.

“Nếu bạn nhìn vào các thước đo định giá truyền thống, nhiều công ty đang được giao dịch ở mức gấp 10 lần một công ty bình thường, với cùng các dịch vụ và sản phẩm tương tự” Flowers cho biết.

“Cũng có nhiều ví dụ về các công ty giao dịch không thực sự tốt ở mức định giá cao." Ông nói thêm mà không đề cập một cái tên cụ thể.

Thời gian qua, dòng tiền nhà đầu tư đổ vào các công ty công nghệ tài chính tăng có mức trưởng mạnh, trong bối cảnh lãi suất duy trì ở ngưỡng thấp trong lịch sử và “tiền rẻ”. Bên cạnh đó, các công ty Fintech cũng được hưởng lợi từ nhu cầu tăng vọt đối với dịch vụ trực tuyến trong đại dịch coronavirus.

Tuy nhiên, Flowers cho rằng lĩnh vực này vẫn còn tiềm năng để nhà đầu tư khai thác. Ông nói: “Ở góc độ khác, vẫn có nhiều xu hướng và cơ hội hấp dẫn trong lĩnh vực công nghệ tài chính”.

Theo đó, nhà đầu tư nên tập trung vào các công ty trong lĩnh vực thanh toán thay vì các công ty cho vay tài chính. Đồng thời, những người tham gia thị trường nên lựa chọn các fintech có lợi nhuận thay vì những fintech thua lỗ. “Các công ty kiếm ra tiền, dù là một đồng, cũng xứng đáng hơn rất nhiều so với những công ty nói rằng họ sẽ kiếm ra tiền nhưng thực sự đang thua lỗ”’ Ông nói thêm.

Flowers, năm nay 64 tuổi, đã bắt đầu sự nghiệp của mình tại Goldman Sachs trước khi thành lập công ty cổ phần tư nhân J.C. Flowers & Co vào năm 1998.

Ông nổi tiếng nhất với vai trò của mình trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi đã giúp tư vấn cho việc sát nhập giữa Ngân hàng Hoa Kỳ và Merrill Lynch. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của công ty Flowers rơi vào khoảng 1.2 tỷ USD.

CNBC

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ