Chiến thuật sau đây sẽ cho tỷ suất lợi nhuận 500% nếu ECB tăng lãi suất lên 4% vào tháng 9

16:25 07/03/2023

Thị trường tiền tệ đã định giá một kịch bản như vậy. Các nhà kinh tế có nhiều luồng quan điểm khác nhau về quy mô thắt chặt chính sách sau tháng 5.

Các nhà giao dịch đã đặt cược Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB sẽ nhanh chóng nâng lãi suất lên mức chưa từng có để có, đây là một cơ hội tốt để có được khoản lợi nhuận gấp năm lần, theo giá thị trường mới nhất. Một số nhà giao dịch đã đặt cược 1.25 triệu EUR vào các quyền chọn vào hôm thứ Hai (6/3), dự kiến sẽ nhận được 6.25 triệu EUR nếu ECB tăng lãi suất tiền gửi lên 4% vào tháng 9, một lập trường tích cực hơn so với dự kiến của thị trường vào thời điểm đó. Vài giờ sau, sau những bình luận hawkish của nhà hoạch định chính sách Robert Holzmann, thị trường tiền tệ đã có những phản ứng đúng như kịch bản.

Sự thay đổi cho thấy những kỳ vọng về việc thắt chặt chính sách bổ sung đang có những ảnh hưởng nhanh đến như nào. Các ngân hàng trung ương toàn cầu đang báo hiệu rằng lãi suất sẽ phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn để kiềm chế áp lực giá đang dai dẳng hơn rất nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Tại khu vực đồng tiền chung Châu Âu, lạm phát cơ bản đạt vẫn đang mức kỷ lục. “Tâm lý thị trường về lãi suất của ECB dường như vẫn giống như trong thời kỳ trước đại dịch và lạm phát ở Châu Âu cho chúng ta biết rằng chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thử thách mới”, Adam Pickett, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại Citigroup. Ông cũng khuyến nghị sử dụng quyền chọn để xác định khả năng thắt chặt nhiều hơn trong năm nay thay vì vào năm 2024. Các nhà giao dịch đã tích lũy một vị thế hơn 20,000 hợp đồng quyền chọn Euribor sẽ đáo hạn nếu lãi suất ECB tăng lên 4% kể từ giờ đến tháng 9.

Việc đặt cược lớn như vậy thường được ưa thích bởi các quỹ đòn bẩy, trong khi phía ngược lại thường được các nhà tạo lập thị trường phòng ngừa rủi ro thực hiện. Trong khi việc ECB tăng 50 điểm phần trăm vào tháng 3 lên 3% dường như đã được đảm bảo, thì khả năng mức tăng này sẽ lặp lại vào tháng 5 là rất cao, các nhà kinh tế vẫn có nhiều ý kiến khác nhau về quy mô thắt chặt.

Nhà kinh tế học Jari Stehn của Goldman Sachs dự đoán ECB sẽ tăng 25 điểm cơ bản lần cuối cùng vào tháng 6, trong khi Paul Hollingsworth của BNP Paribas dự đoán lãi suất ngân hàng sẽ nâng lên 4% vào tháng 7.

Trong Battle Lines Form của ECB kỳ tháng 3 thảo luận về các quyết định tăng lãi suất trong tương lai, Thành viên Hội đồng Thống đốc ECB Holzmann, một trong những người có quan điểm diều hâu nhất, cho biết hôm thứ Hai rằng ông ủng hộ bốn đợt tăng 50 điểm cơ bản nữa trong năm nay. Nếu điều này diễn ra,lãi suất tiền gửi của ECB dự kiến sẽ đạt đỉnh ít nhất là ở mức 4% vào tháng 9, trước khi ngân hàng này tạm dừng chu kỳ thắt chặt.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Đà tăng của Đồng bảng Anh đang gặp rủi ro?

Vương quốc Anh đang phòng tránh suy thoái để kéo dài đa tăng gần đây của GBP so với USD. Dữ liệu doanh số bán lẻ MoM đã được công bố vào chiều ngày hôm nay 24/3 được coi như "Chim hoàng yến và mỏ than" (canary in the coal mine) - chỉ báo cho những bất ổn sắp xảy ra.
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ