Cathie Wood - Bằng chứng cho thấy "đánh bại thị trường" không còn là điều đơn giản

Đức Nguyễn

Đức Nguyễn

Macro Analyst

17:03 22/12/2021

Trước đây, Berkshire Hathaway của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett không khó khăn trong việc tạo ra tỷ suất sinh lời kép lên tới 22-23% nhiều năm liền.

Cathie Wood - CEO của Ark Invest và là người đứng đầu quỹ Ark Innovation
Cathie Wood - CEO của Ark Invest và là người đứng đầu quỹ Ark Innovation

Dù không thể chối cãi rằng Buffett là một trong những nhà đầu tư đại tài nhất từ trước đến giờ, ông cũng may mắn là đã hồi sinh Berkshire Hathaway vào những năm 1970 và 1980, khi ngành công nghiệp quỹ đầu tư chỉ bằng một góc nhỏ của hiện tại. Nói cách khác, công việc đánh bại thị trường khi đó chưa khó như bây giờ.

Nên khi Cathie Wood tuyên bố rằng các quỹ của bà có thể đưa tỷ suất sinh lời kép khoảng 30-40% trong 5 năm tới, mọi người sẽ đều hỏi rằng bà định làm gì để giúp quỹ của mình có tỷ suất sinh lời gấp đôi Hiền tài xứ Omaha trong thời kỳ đỉnh cao của ông?

Quỹ Ark Innovation của bà đang bị soi mói rất nhiều vài tuần gần đây, khi đã giảm 20% giá trị từ đầu năm tới giờ, còn chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều tăng hơn 25%.

Thật lòng mà nói, đánh giá Ark chỉ bằng một năm là hơi nặng tay, nhưng điều có thể đánh giá được là nếu Fed tăng lãi suất như dot plot tháng Mười Hai này, định giá cổ phiếu sẽ gặp nhiều vấn đề, khiến mục tiêu 40% của Cathie có phần viển vông.

Và thách thức với Ark cũng là thách thức chung của cả ngành quản lý quỹ. Với hàng ngàn phân tích viên săm soi từng cổ phiếu một, tìm được lợi thế sớm là cực kỳ khó khăn, đồng nghĩa với việc đánh bại thị trường không còn là điều đơn giản.

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ