Các quỹ phòng hộ đang có những chiến lược đầu tư trái ngược nhau

Các quỹ phòng hộ đang có những chiến lược đầu tư trái ngược nhau

Nguyễn Tuấn Đạt

Nguyễn Tuấn Đạt

Junior Analyst

12:15 29/05/2024

Nhóm cố vấn giao dịch hàng hóa (CTA) đang gia tăng vị thế short trên thị trường chứng khoán, trong khi các quỹ long/short lại đang gia tăng vị thế long.

Lần cuối cùng điều này xảy ra là vào tháng 11, các quỹ long/short đã chính xác và thị trường phục hồi trong 5 tháng tiếp theo.

CTAs thường sử dụng các hệ thống theo dõi xu hướng thị trường để mua hoặc bán nhiều loại cổ phiếu, trái phiếuhợp đồng tương lai hàng hóa. Sử dụng S&P 500 làm đại diện cho rủi ro tổng thể, CTA đã trở nên nhạy cảm hơn với những biến động của chỉ số này. Điều này có nghĩa là chiến lược của họ sẽ thất bại nếu S&P tiếp tục tăng.

Các quỹ long/short mua cổ phiếu mà họ cho là được định giá quá thấp hoặc bán cổ phiếu mà họ cho là được định giá quá cao. Lợi nhuận của họ cao hơn trong môi trường lãi suất cao, khi các quỹ short cổ phiếu, họ thu được một khoản tiền từ việc bán các cổ phiếu này. Khoản tiền này sau đó có thể được sử dụng để mua các cổ phiếu khác, hoặc có thể mua TPCP Mỹ có kỳ hạn ngắn.

Các quỹ long/short đang kỳ vọng S&P sẽ tiếp tục tăng. Như biểu đồ bên dưới cho thấy, CTAs và các quỹ long/short đang có những chiến lược đầu tư trái ngược nhau:

CTAs và các quỹ long/short đang có những chiến lược đầu tư trái ngược nhau hoàn toàn

Lần cuối cùng có sự khác biệt như vậy là vào tháng 11, khi thị trường phục hồi mạnh mẽ, khi CTA có thể đã thúc đẩy sự phục hồi bằng cách đóng vị thế short và mở vị thế long.

Dữ liệu chỉ ra rằng các quỹ long/short sẽ lại đúng một lần nữa.

Nhìn chung, nguy cơ suy thoái kinh tế trong ngắn hạn vẫn ở mức thấp, điều này đã loại bỏ một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với chứng khoán. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ suy thoái kinh tế có thể tăng rất nhanh, vì vậy tốt nhất là các quỹ nên linh hoạt hơn trong việc định vị.

Lợi suất TPCP Mỹ vẫn đang ở quanh mức giá trị hợp lý, do đó không có chất xúc tác trước mắt và rõ ràng nào giải thích tại sao cổ phiếu lại bị đẩy lùi do bán tháo trái phiếu.

Lợi suất TPCP Mỹ vẫn đang ở quanh mức giá trị hợp lý

Hơn nữa, thanh khoản dư thừa vẫn hỗ trợ cho cổ phiếu.

Có thể hình dung rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong những tuần tới, gây khó khăn cho các quỹ CTA đang cố gắng short và có thể buộc họ phải mua lại cổ phiếu, đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn.

Zerohedge

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ