Các nhà đầu tư đang có những kỳ vọng khác nhau về thị trường nước Anh trong năm tới

Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

10:59 22/11/2021

Các nhà đầu tư đang tranh cãi về cách giao dịch trên thị trường tài chính nước Anh khi họ đặt câu hỏi rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất bao nhiêu trong năm tới.

Thị trường tiền tệ đặt cược BOE sẽ thắt chặt nhanh hơn Fed và ECB trong năm tới
Thị trường tiền tệ đặt cược BOE sẽ thắt chặt nhanh hơn Fed và ECB trong năm tới

Đó là các nhà quản lý tiền tệ hàng đầu tại Goldman Sachs Asset Management và Allianz Global Investors đã đặt cược vào đồng bảng Anh, đối lập với State Street Corp., công ty cho rằng đồng tiền này có vẻ khá “rẻ” và đáng “buy on dip” với khả năng thắt chặt chính sách sắp tới.

Sau tất cả sự bất đồng đó, họ vẫn kỳ vọng ít lần tăng lãi suất hơn so với dự báo phản ánh trên thị trường tiền, sau khi động thái bất ngờ của BOE trong tháng này. Trong khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang phải đối mặt với những tình huống khó xử về chính sách, cố gắng tránh làm tổn hại sự phục hồi sau đại dịch, BOE đang đối phó với những lo ngại về thương mại Brexit mới và tình trạng thiếu lao động.

Mike Riddell, người quản lý khoảng 9 tỷ USD tại Allianz, cho biết: “Sự biến động luôn tạo ra cơ hội và chúng tôi nghĩ rằng cơ hội bây giờ là đặt cược chống lại những đợt tăng lãi suất đã được phản ánh vào giá trước đó”. Ông tin rằng tăng trưởng và lạm phát sẽ giảm mạnh từ quý II, và giảm áp lực thắt chặt chính sách của BOE.

Bất kỳ động thái nào của chính phủ London sau các đe dọa viện dẫn Điều 16 của giao thức Bắc Ireland, quy định về thương mại, có rủi ro bị Brussels trả đũa có thể làm tổn hại đến đồng bảng Anh và ảnh hưởng đến các tính toán của BOE về chính sách tiền tệ. Thị trường tiền tệ đang định giá mức tăng lãi suất 90 điểm cơ bản đén 1% cho đến tháng 9.

Giám đốc danh mục đầu tư trái phiếu toàn cầu của Goldman, Hugh Briscoe dự đoán ngân hàng trung ương Vương quốc Anh sẽ tăng chi phí đi vay vào tháng tới trước khi tăng thêm 2 lần nữa vào tháng 6 năm 2022. Tuy nhiên, trái ngược với Allianz, điều đó khiến ông đặt cược chống lại trái phiếu chính phủ Vương quốc Anh.

Đoán động thái tiếp theo của ngân hàng trung ương đang trở thành một môn nghệ thuật hơn là một khoa học. Các nhà giao dịch trái phiếu ở Vương quốc Anh đang đặt cược phòng ngừa rủi ro cho cuộc họp vào tháng tới ở các mức chưa từng thấy trong nhiều năm.

Mối đe dọa ngày càng tăng của Covid-19 cũng đang làm phức tạp hóa bức tranh. Với việc Áo đang chuẩn bị cho việc đóng cửa trên toàn quốc từ thứ Hai và một viễn cảnh tương tự đang xuất hiện ở Đức, bất kỳ hạn chế nào được gia hạn đều có thể gây ra hậu quả cho Vương quốc Anh cũng như nền kinh tế của nước này. Điều đó đã khiến lợi suất trái phiếu trượt dài vào thứ Sáu, do xu hướng tìm đến tài sản trú ẩn.

Sự không chắc chắn đang khiến Giám đốc đầu tư của Amundi SA tại Vương quốc Anh, Laurent Crosnier, cố gắng giảm tiếp xúc với các thị trường theo bất kỳ hướng nào.

“Trong môi trường này, tính linh hoạt vẫn là yếu tố then chốt.”

Bloomberg

Nhận xét

Broker listing

Cùng chuyên mục

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Có 80% khả năng điều gì đó khủng khiếp đang xảy ra trên thị trường chứng khoán

Đà bán tháo cổ phiếu Mỹ mà chúng ta đã thấy hôm thứ Tư nghiêm trọng đến mức nào? Trong khi các nhà kinh tế đang quay cuồng để tìm ra xác suất xảy ra suy thoái, công bằng mà nói rằng các nhà giao dịch chứng khoán ít nhất cũng đang cảm nhận được một số tín hiệu nào đó.
​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

​​​​​​​Lợi suất “thực” cho thấy rủi ro trong chiến lược kiềm chế lạm phát của Fed

Khi nghĩ về nhiệm vụ của Fed trong việc kiềm chế lạm phát, chúng ta thường nói về lợi suất thực được đo lường bằng trái phiếu TIPS. Nhưng thay vào đó, chúng ta nên nghĩ về khoảng cách giữa lãi suất điều hành và chỉ số giá tiêu dùng. Phép đo này - cái mà tôi gọi là lợi suất "thực" - cho thấy chúng ta còn rất xa mới tiến đến vùng dương.
Kim loại Nhôm đang quá rẻ?
Đỗ Duy Đạt

Đỗ Duy Đạt

Associate Manager, FX G7

Kim loại Nhôm đang quá rẻ?

Nhôm có đang bị định giá sai không? Tồn kho dự trữ Nhôm do LME theo dõi đã giảm nhưng giá cả chẳng biến động nhiều. Điều đó thật kỳ lạ, ngay cả khi tính đến bối cảnh vĩ mô bị khuấy động bởi Fed và Covid ở Trung Quốc. Vậy có thể còn dư địa cho các nhịp tăng giá?
Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ