Các ngân hàng trung ương tăng cường dự trữ vàng và đồng USD thay vì đồng Nhân dân tệ

Các ngân hàng trung ương tăng cường dự trữ vàng và đồng USD thay vì đồng Nhân dân tệ

Thái Linh

Thái Linh

Junior Editor

09:47 04/06/2024

Trong Diễn đàn các tổ chức tài chính và tiền tệ chính thức (OMFIF), các lãnh đạo ngân hàng trung ương có kế hoạch tăng cường dự trữ USD do lợi suất cao và giảm dự trữ đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc do mức lợi nhuận thấp và các căng thẳng địa chính trị.

Dữ liệu từ một cuộc khảo sát do tổ chức cố vấn thực hiện và công bố hôm thứ Ba đã thách thức - ít nhất là trong ngắn hạn - xu hướng phi dollar hóa, khi các quốc gia đa dạng hóa việc sử dụng các loại tiền tệ khác nhau ngoài USD.

18% các lãnh đạo ngân hàng trung ương được khảo sát cho biết họ có ý định tăng cường dự trữ USD trong 12-24 tháng tới, nhiều hơn bất kỳ loại tiền tệ nào khác. Kế hoạch này dựa trên tầm quan trọng của USD trong thương mại quốc tế và kỳ vọng lợi nhuận cao hơn so với các loại tiền tệ khác. Trái ngược với đó, nhu cầu về tiền tệ của Trung Quốc giữa các ngân hàng trung ương đã bị chững lại.

Nikhil Sanghani, Giám đốc điều hành Viện Chính sách tiền tệ và kinh tế OMFIF, cho biết: “Đây là năm đầu tiên chúng tôi thấy một số lượng đáng kể các ngân hàng trung ương đang xem xét giảm tỷ lệ nắm giữ đồng Nhân dân tệ của họ”.

Khoảng 12% trong số 73 nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương được OMFIF khảo sát có kế hoạch giảm dự trữ đồng Nhân dân tệ trong 12-24 tháng tới, trong khi 13% có kế hoạch tăng lượng dự trữ.

Vào năm 2023, chỉ 3% cho biết họ có ý định giảm dự trữ đồng Nhân dân tệ, trong khi điều đó không xảy ra vào năm 2022 hoặc 2021 khi hơn 30% số người được hỏi cho biết họ có kế hoạch tăng cường dự trữ đồng tiền Trung Quốc.

“Rất nhiều nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương coi tính minh bạch của thị trường và địa chính trị là một trở ngại, và ít nhất là trong thời gian tới, nhiều người cho rằng động thái tăng cường nắm giữ USD thay vì nhân dân tệ đến từ chênh lệch lợi suất, khi lợi suất ở Trung Quốc thấp và bạn có thể kiếm được lợi suất cao hơn với TPCP Mỹ hoặc Châu Âu," Sanghani nói.

Tuy nhiên, ông cho rằng về lâu dài các ngân hàng trung ương vẫn sẽ tiếp tục dự trữ đồng Nhân dân tệ.

Lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc là khoảng 2.3% so với lợi suất 4.5% của trái phiếu TPCP kỳ hạn 10 năm của Mỹ

Cuộc khảo sát cũng cho thấy các ngân hàng trung ương có kế hoạch tiếp tục tăng cường đầu tư vào vàng, một xu hướng đã giúp kim loại quý này đạt mức cao kỷ lục trong năm nay. Khoảng 15% số người được hỏi dự kiến sẽ tăng cường đầu tư vào vàng trong năm nay. Nếu điều này xảy ra, OMFIF tính toán, điều này có nghĩa là sẽ có thêm 600 tỷ USD dự trữ bằng vàng trong những năm tới.


Investing.com

Broker listing

Cùng chuyên mục

Forex Forecast - Diễn đàn dự báo tiền tệ